Sáng làm người v ô gia c ư, tối về ở biệt thự đẹp như mộng: Sự thật về người chủ sở hữu dinh cơ bạc tỷ khiến ai nấy đều ngỡ ngàng

Sáng làm người v ô gia c ư, tối về ở biệt thự đẹp như mộng: Sự thật về người chủ sở hữu dinh cơ bạc tỷ khiến ai nấy đều ngỡ ngàng

Đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng đó là những sai phạm khó tha thứ của vị tỷ phú Nhật Bản.

Từ người lang thang đến chủ nhân của căn biệt thự hoành tráng

Dorie-Ann Kahale là bà mẹ vô gia cư ở Hawaii. Năm 2007, cô và năm người con của mình đã chuyển đến ngôi biệt thự rộng rãi.

Căn dinh thự có hàng cột màu trắng, cầu thang đá và bồn tắm bằng sứ. Gia đình cô sẽ sống ở trong căn dinh thự mà không phải trả tiền thuê nhà. Tuy nhiên Dorie sẽ phải chi trả các phí dịch vụ liên quan.

"Tôi bị sốc và choáng ngợp,” Kahale nói. “Tôi không thể tin được mình có thể được ở trong ngôi nhà lớn như thế này”. Người chủ của những căn biệt thự này là ông Genshiro Kawamoto. Ông được biết đến là tỷ phú đến từ Nhật Bản.

Cô Kahale cùng 7 gia đình bản xứ vô gia cư khác ở đảo Hawaii đã được ông Kawamoto chọn lựa trong số 3.000 người viết thư cho ông vào mùa thu năm 2006, sau khi ông công bố kế hoạch cho ở miễn phí 8 trong số 22 căn biệt thự của mình. Theo tuyên bố này, những gia đình có các bà mẹ phải lao động một mình để nuôi con sẽ thuộc diện ưu tiên.

Nhiều người đặt ra câu hỏi mục đích của kế hoạch hấp dẫn này là gì? Vị tỷ phú Nhật Bản cho rằng thà sử dụng tài sản để giúp đỡ người dân còn hơn giữ trong tay một nắm tiền.

Khi được hỏi về khoản thiệt hại, ông cười và nói: “Đó chỉ là tiền túi của tôi thôi”. Tuy nhiên, một số người cho rằng đây chỉ là chiến thuật của ông Kawamoto kéo giá đất xuống thấp nhằm mua vào nhiều căn nhà hơn nữa.

Sự thật đằng sau khối tài sản khổng lồ

Trong giới tài chính những năm đầu thế kỷ 21, Genshiro Kawamoto được biết đến là 1 trong những người giàu nhất Nhật Bản. Ông xuất thân trong gia đình bán kimono truyền thống giàu có ở Fukuoka. Genshiro theo học đại học nhưng bỏ ngang, không tốt nghiệp.

Ông sở hữu nhiều bất động sản đắt giá giá, ở vị trí đắc địa, ước tính khối tài sản của đại gia này lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Vị tỷ phú này là chủ tịch một công ty bất động sản có tên là "Marugen Building" ở Ginza, Tokyo.

Ông Kawamoto sở hữu hàng chục tòa nhà văn phòng ở Tokyo dưới tên Marugen và mua bán bất động sản ở Hawaii và California từ những năm 1980.

Trong bốn tháng cuối năm 1987, Kawamoto đã lặng lẽ mua 78 ngôi nhà và căn hộ ở Honolulu, trong đó có nhiều ngôi nhà ở khu vực lân cận Portlock và Hawaii Kai. Ông đi du lịch Oahu trên một chiếc limousine để tìm ra những ngôi nhà đắc địa. Sau đó, tỷ phú Nhật Bản cử các đại lý đến gõ cửa từng nhà và đưa ra đề nghị tiền mặt. Địa điểm có bán hay không không quan trọng. Đến cuối năm 1988, ông sở hữu hơn 170 bất động sản.

Không giống như các nhà đầu tư Nhật Bản khác vào thời điểm đó, tỷ phú Kawamoto thường có những hoạt động thu hút sự chú ý. Ông thường xuyên tổ chức các cuộc họp báo và nhanh chóng trở thành gương mặt đại diện cho bong bóng bất động sản. Tuy nhiên, Kawamoto khẳng định ông không phải là nhà đầu cơ.

Vào năm 2013, ông bị bắt giữ vì cáo buộc che giấu tiền thu được từ cho thuê nhà hàng và trốn hàng triệu USD tiền thuế trong 3 năm. Năm 2018, ông bị kết án tù 4 năm cùng khoản tiền phạt lớn.

Kết cục bi thảm của những căn dinh thự hàng triệu USD

Sau khi ông Kawamoto bị bắt, các căn dinh thự của ông không có ai chăm sóc. Trong đó, căn dinh thự là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của ông cũng rơi vào cảnh bỏ hoang.

Dinh thự ước tính có trị giá 200 triệu USD đã lâm vào cảnh "dãi nắng dầm sương" suốt nhiều năm mà không ai quan tâm. "Biệt phủ" không chỉ có không gian xanh rộng rãi với bể bơi mà còn có view biển tuyệt đẹp.

Ông trùm bất động sản Nhật Bản đã để lại nhiều bức tượng bằng đá cẩm thạch và đồng rải rác xung quanh ngôi nhà, cùng hơn 100 tác phẩm khác dưới tầng hầm. Những bức tượng là tác phẩm nghệ thuật đã nằm ở đây suốt nhiều năm trời mà không ai đoái hoài.

Cho đến nay, sau nhiều năm xung quanh đã bị phủ cây cối khiến nhiều người dần không nhận ra sự tồn tại của nó.

Theo Yahoo, Tokyo Reporter, BI

Thu Phương
Link nguồn: https://cafef.vn/sang-lam-nguoi-vo-gia-cu-toi-ve-o-biet-thu-dep-nhu-mong-su-that-ve-nguoi-chu-so-huu-dinh-co-bac-ty-khien-ai-nay-deu-ngo-ngang-20230107212053315.chn?fbclid=IwAR3wjXeGd_iCeWtwoBzHzyx7J2_kJZC_iz-WSZDyrq-MYBSBPW8-ta6h9WQ
Vì sao dân mạng nghiện xem người giàu khoe của?

Vì sao dân mạng nghiện xem người giàu khoe của?

Chuyên gia lý giải về niềm đam mê của cộng đồng mạng về nội dung khoe của trên thế giới ảo, vì sao những clip khoe hàng hiệu và cuộc sống xa hoa luôn hút người xem.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất