Sắp xây cất Viện Bảo tàng người Việt đầu tiên ở Victoria với ngân khoản 750.000 đô la Úc

Sắp xây cất Viện Bảo tàng người Việt đầu tiên ở Victoria với ngân khoản 750.000 đô la Úc

Mới đây, Thủ hiến Victoria - Daniel Andrews đã công bố ngân khoản $750 ngàn đôla cho công trình xây cất Viện Bào Tàng & Trung Tâm Sinh Hoạt Người Việt (Vietnamese Museum Australia), bảo tàng đầu tiên của nguời Việt tại Úc.

Ông Andrews  ghi nhận, hơn 40 năm trôi qua kể từ ngày những người tị nạn Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Úc, với những sự đóng góp to lớn và cũng không kém phần tự hào của cộng đồng đã góp phần hình thành nên tiểu bang Victoria nói riêng và nước Úc nói chung.

Bên cạnh việc công bố ngân khoản $750 ngàn đôla cho công trình xây cất Viện Bào Tàng & Trung Tâm Sinh Hoạt Người Việt, ông Andrews còn tuyên bố, nếu chính phủ Lao Động do ông lãnh đạo được tái đắc cử vào tháng 11 năm nay, một khoản $1.8 triệu sẽ được trợ cấp thêm cho công trình xây dựng Viện Bảo Tàng, nâng khoản tài trợ lên đến $2.55 triệu Úc kim.

Theo ông, với đầu tư này, chính phủ sẽ giúp tạo dựng một nơi để vinh danh văn hóa và những đóng góp của cộ́ng đồng người Việt.

Được biết, bảo tàng này sẽ là nơi trưng bày, bảo tồn, chia sẻ văn hóa và lịch sử của người Việt tị nạn.

Ngoài các công tin liên quan đến xây cất bảo tàng người Việt tại Úc, Thủ hiến Andrews cũng cho biết, Chính phủ Lao Động tặng cho BCH CĐNVTD Victoria $75 ngàn Úc kim để tổ chức Hội chợ Tết 2019.

Thông tin cho biết, dự án xây cất bảo tàng người Việt tại Úc được BCH CĐNVTD Victoria ấp ủ từ bao lâu nay.

Có thể thấy tuyên bố của Thủ hiến là một bước tiến vô cùng quan trọng để biến dự án này thành hiện thực.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Phong, Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ, trong BCH của CĐNVTD VIC cho biết, công trình này cần đến $10 đến $12 triệu để hoàn thành.

Ông hy vọng rằng sẽ vận động được cả chính phủ liên bang và đảng đối lập liên bang cùng trợ cấp thêm. Ngoài ra, để dự án được hoàn thành chỉ cần thêm $4 triệu hỗ trợ từ cộng đồng.

“Đây thậm chí còn là Viện Bảo tàng người Việt đầu tiên trên toàn thế giới. Trên tinh thần đó, chúng tôi có thể đi qua nước khác, như Canada, Mỹ, Âu châu để đồng bào có thể hỗ trợ và đóng góp vào Viện Bảo tàng, không phải chỉ về tài chánh, mà còn cả những vật thể hoặc những câu chuyện quý báu khác.”, ông Nguyễn Thế Phong nói.

Được biết, Viện Bảo tàng dự kiến sẽ hoàn thành vào trước dịp kỷ niệm 50 năm ngày người tị nạn Việt Nam đặt chân đến Úc, tức vào năm 2025.

Theo BCH CĐNVTD, để thực hiện thành công đề án Viện Bảo Tàng, cộng đồng người Việt đang rất cần sự hỗ trợ, tiếp tay từ các hội đoàn, các cơ quan truyền thông và các cá nhân trong cộng đồng bằng cách giúp thu thập các dữ kiện dưới đây:

- Sách, báo, hình ảnh, di vật, sự kiện của Việt Nam Cộng Hòa trước 1975.

- Y phục, thư từ, hình ảnh, di vật v.v.. của  chiến tranh Việt Nam và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

- Những di vật mang theo trên đường vượt biên đến các trại tỵ nạn.

- Hình ảnh, thư từ, dữ kiện của gia đình trong những ngày đầu tiên tỵ nạn.

- Biên  nhận gởi tiền, gởi quà. v.v. về Việt Nam  giúp cho gia đình, thân nhân, bạn bè.

- Sách vở, báo chí từ các cơ quan truyền thông Việt ngữ trong thời gian mới định cư.

- Lịch sử của các hội đoàn và đoàn thể, các tổ chức, các cơ quan truyền thông, các tôn giáo, các trường Việt ngữ v.v ...

- Những câu chuyện thật về chiến tranh, vượt biên, định cư trên đất Úc mà các bạn muốn chia sẻ và  kể lại.

Hy vọng cộng đồng cũng như các đoàn thể người Việt tại Úc sẽ chung tay vì dự án này.

Song Ngư (Tổng hợp)

Video: Melbourne - Thành phố đáng sống bậc nhất thế giới

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất