Sau khi làm 'chuyện ấ y' có nên đi tắm?

Sau khi làm 'chuyện ấ y' có nên đi tắm?

Sau 'cuộc yêu', mồ hôi, các chất dịch cơ thể khiến nhiều người cảm thấy nhớp nháp và muốn tắm ngay nhưng điều này có cần thiết?

Tại sao mọi người hay tắm sau khi quan hệ tình dục?

Dan, 42 tuổi, ở Toronto, cho biết anh ít tắm hơn trong thời gian phong tỏa khi dịch Covid-19 xảy ra. "Tôi nhận thấy nếu làm việc ở nhà, tôi thực sự không quan tâm hay cảm thấy phải tắm hàng ngày". Thay vào đó, anh tắm rửa cách ngày, nhưng điều đó có thể thay đổi tùy theo tuần. Anh thường không tắm sau khi làm chuyện ấy. "Tôi thường khá mệt sau một 'cuộc yêu'. Và ý tưởng tắm sau khi quan hệ tình dục không hấp dẫn lắm", Dan nói.

Còn Amanda, 32 tuổi, sống tại Massachusetts, cho biết đôi khi cô tắm sau khi quan hệ nếu "chúng tôi đổ mồ hôi nhiều hoặc sắp ra ngoài sau đó".

Bác sĩ y khoa Maria Sophocles đến từ New Jersey nói, ngoài hành động thể chất là tắm, có một yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến quan điểm của mọi người. Nhảy vào bồn tắm và kỳ cọ có thể giúp một số người cảm thấy tốt hơn về cơ thể của họ. Trên mạng xã hội Reddit, một số người bày tỏ lo ngại rằng nửa kia của họ có thể nhìn nhận họ một cách tiêu cực nếu họ không tắm.

Theo Anya Laeta, một huấn luyện viên về quan hệ và tình dục có trụ sở tại Bay Area, một số người nhạy cảm hơn với mồ hôi, mùi và chất dịch cơ thể, điều này khiến mọi người muốn tắm sau "cuộc yêu". Tuy nhiên, tất cả đều do sự lựa chọn. "Việc tắm hay không sau khi quan hệ tình dục thực sự là sở thích cá nhân," Anya nói thêm.

Nhưng việc tắm sau khi quan hệ có đem lại lợi ích sức khỏe nào hay không?

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là một vấn đề phổ biến sau khi quan hệ tình dục, có thể xảy ra khi vi khuẩn có hại xâm nhập vào niệu đạo và sau cùng xâm nhập vào bàng quang, thận. Điều này có khả năng dẫn đến đau khi đi tiểu, khó chịu vùng chậu và các triệu chứng khác.

Khoảng 50 đến 60% phụ nữ trưởng thành sẽ mắc UTI ít nhất một lần trong đời, theo một đánh giá năm 2019 được công bố trên tạp chí Therapeutic Advances in Urology. Theo Hiệp hội Tiết niệu Mỹ, mặc dù ít phổ biến hơn, đàn ông cũng có nguy cơ mắc UTI và khoảng 12% sẽ có các triệu chứng UTI ít nhất một lần trong đời.

Trong khi một số người tin rằng rửa sạch bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa UTI nhưng bác sĩ Sophocles lại không đồng tình. Cô lưu ý: "Những người thường xuyên bị nhiễm trùng tiểu không có đủ estrogen để giữ cho các mô khỏe mạnh trong âm đạo. Hành động quan hệ tình dục là thứ đưa vi khuẩn vào hệ thống âm đạo nhưng việc tắm hoặc lau sẽ không gây ảnh hưởng gì cả".

Thụt rửa âm đạo, là phương pháp rửa âm đạo bằng nước pha với các sản phẩm khác (thường là giấm, muối nở hoặc i-ốt), được thực hiện bởi 1/5 phụ nữ ở Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 15 đến 44, theo thống kê đến năm 2015 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Nhưng bác sĩ Sophocles nói: "Về mặt tâm lý, phụ nữ cảm thấy cần làm sạch như vậy vì nghĩ âm đạo là một khoang bẩn và cần được làm sạch. Nhưng âm đạo có khả năng tự làm sạch".

Bác sĩ Sophocles lưu ý việc thụt rửa thực sự có thể "khuấy động" vi khuẩn bình thường và có khả năng gây ra vấn đề. Theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố bởi Tạp chí của Hiệp hội Phụ khoa Thổ Nhĩ Kỳ, việc thụt rửa làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo.

Tuy nhiên, tắm sau khi quan hệ tình dục có thể hữu ích, ví dụ quan hệ tình dục qua đường hậu môn, như một cách để rửa sạch chất bôi trơn hoặc chất dịch cơ thể. Điều này đặc biệt đúng nếu phân có trong hỗn hợp, vì nó chứa vi khuẩn có hại có thể dẫn đến kích ứng âm đạo. Thuốc xổ, bao gồm việc bơm nước hoặc nước muối vào trực tràng, có thể giúp hòa tan bất kỳ phân nào còn sót lại từ lần đi tiêu cuối cùng của bạn và có thể làm cho quan hệ tình dục qua đường hậu môn trở nên vệ sinh hơn.

Hạn chế của việc tắm sau khi quan hệ tình dục

Theo các chuyên gia, điều tiêu cực duy nhất đối với việc tắm vòi sen sau khi quan hệ tình dục là bạn có nguy cơ bị bạn tình xa lánh, nếu như họ không nhảy vào bồn tắm cùng bạn để tắm rửa sạch sẽ.

Sophocles nói: "Tôi nghĩ rằng âu yếm sau khi quan hệ tình dục là khoảng thời gian gắn kết quý giá. Khi bạn đi tắm rửa ngay lập tức, tôi nghĩ điều đó hoàn toàn có thể làm mất đi sự thân mật mà các bạn vừa tạo ra".

Huấn luyện viên Laeta đồng ý với quan điểm trên nhưng cũng coi đây là cơ hội để bạn nói chuyện với bạn tình và tìm ra điểm chung tuyệt vời. Chẳng hạn, nếu bạn không quan tâm đến việc tắm rửa sau khi quan hệ nhưng nửa kia của bạn lại quan tâm, thay vì để họ tắm rửa mà không có bạn, hãy hỏi xem họ có muốn bạn tham gia không. Laeta nói: "Thời gian tắm cùng nhau sẽ thú vị hơn khi bạn sử dụng xà phòng chà xát cho nhau một cách chậm rãi và gợi cảm".

Vì vậy, bạn nên làm điều đó?

Sophocles cho biết, tắm sau khi quan hệ tình dục có thể khiến bạn "cảm thấy tốt về mặt tâm lý", nếu bạn quan tâm đến vấn đề vệ sinh chung.

Nếu bạn lo lắng về tâm trạng của nửa kia nếu bạn tắm ngay sau khi quan hệ, lời khuyên của Laeta ở trên có thể là một cách hữu ích để duy trì cảm giác nồng nhiệt, thân thiết.

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/sau-khi-lam-chuyen-ay-co-nen-di-tam-4553067.html
Phụ nữ thích làm 'chuyện ấy' ở nơi đàn ông không ngờ tới

Phụ nữ thích làm 'chuyện ấy' ở nơi đàn ông không ngờ tới

Kết quả khảo sát cho thấy, phụ nữ muốn làm 'chuyện ấy' ở những nơi đàn ông không thể ngờ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất