Sau 'lật kèo' tàu ngầm, Australia tính phát triển tên lửa với Pháp

Sau 'lật kèo' tàu ngầm, Australia tính phát triển tên lửa với Pháp

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Australia và Pháp nhất trí làm sâu sắc hợp tác quốc phòng và an ninh song phương trong nỗ lực hàn gắn mối qua n hệ sứt mẻ liên quan đến thỏa thuận tàu ngầm.

Trong cuộc họp mới đây tại thành phố cảng Brest (Pháp), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Richard Marles và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sébastien Lecornu thảo luận về việc tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh song phương theo lộ trình cải thiện quan hệ do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anthony Albanese nêu ra hồi tháng 7/2022.

SBS đưa tin, hai Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh các cơ hội “thúc đẩy quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ quốc phòng hai chiều” là một trong những nguyên tắc đã được hai bên thống nhất nhằm phát triển năng lực quân sự Australia và Pháp.

Hai bên nhất trí “tăng cường hợp tác quốc phòng”, bao gồm các cuộc tập trận chung, hoạt động huấn luyện và chia sẻ thông tin tình báo cũng như phát triển các năng lực phòng thủ không gian, bao gồm vệ tinh quan sát Trái đất, liên lạc vệ tinh hoặc nhận thức về miền không gian.

Thời gian tới, quan chức quốc phòng hai nước sẽ tập trung thảo luận một khuôn khổ hợp tác song phương mới nhằm thúc đẩy hợp tác công nghệ quốc phòng, thực hiện các chương trình mua sắm quốc phòng quan trọng trong lĩnh vực hàng hải, hàng không và vũ trụ, gồm cả các dự án phát triển hệ thống tên lửa.

Theo AP, tại điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 3 nước châu Âu (cùng với Đức và Anh), Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles đảm bảo với Paris rằng Canberra đang cố gắng “lật ngược tình thế” và “bước tiếp” khỏi sự đổ vỡ trong quan hệ song phương.

Quan hệ Australia-Pháp lâm vào khủng hoảng sau quyết định của cựu Thủ tướng Scott Morison hủy “hợp đồng thế kỷ” mua 12 tàu ngầm của Pháp ký kết tháng 12/2016, thay vào đó đạt thỏa thuận mới với Mỹ và Anh về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đài ABC hôm 2/9 tiết lộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang lên kế hoạch cho chuyến thăm Australia vào tháng 11 tới nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thu Phương
Link nguồn: https://baoquocte.vn/sau-lat-keo-tau-ngam-australia-tinh-phat-trien-ten-lua-voi-phap-197191.html?fbclid=IwAR2Z5vtyRvNOcgsMfif_5V5gdX1HRatPIDxLbgLBMAG5qMhVS7iws5KJCiM
Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết tàu ngầm Úc sẽ lấp đầy khoảng cách năng lực

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết tàu ngầm Úc sẽ lấp đầy khoảng cách năng lực

Australia cam kết thu hẹp khoảng cách năng lực sắp xảy ra với các tàu ngầm tự chế, khi căng thẳng với Trung Quốc làm trầm trọng thêm các lo ngại về an ninh khu vực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất