Sau tuổi 50, 3 vùng quý nhất cơ thể cần được bảo vệ nếu muốn sống lâu trăm tuổi

Sau tuổi 50, 3 vùng quý nhất cơ thể cần được bảo vệ nếu muốn sống lâu trăm tuổi

Tuổi thọ của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta chăm sóc cơ thể. Càng nhiều tuổi, bạn càng phải chú trọng bảo vệ 3 bộ phận quan trọng dưới đây!

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Mở của Hiệp hội Hoàng gia Anh cho thấy, con người có thể sống tới ít nhất 130 tuổi hoặc thậm chí lâu hơn nữa dù rất hiếm.

Tuy nhiên ngày nay không ít người có tuổi thọ ngắn do chưa bảo vệ cơ thể đúng cách. Sau 50 tuổi, chức năng của các cơ quan và mô trong cơ thể đã suy giảm ở nhiều mức độ khác nhau. Lúc này, tuổi thọ của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta chăm sóc cơ thể. Càng nhiều tuổi, bạn càng phải chú trọng bảo vệ 3 bộ phận quan trọng dưới đây!

3 chỗ quý nhất cơ thể cần được bảo vệ nếu muốn sống lâu trăm tuổi

1. Bảo vệ cơ xương

Xương, khớp và cơ nếu không được sử dụng đúng cách thì sự thoái hóa có thể xảy ra. Một số cuộc khảo sát đã phát hiện ra rằng trung bình người 80 tuổi sẽ bị giảm 5cm chiều cao so với thời còn trẻ. Hơn nữa, càng nhiều tuổi bạn càng có khối lượng cơ nhỏ hơn, thường là do quá trình trao đổi chất và tuần hoàn chậm, cũng như cơ xương bị thoái hóa.

Mọi người cần thực hiện một số bài tập thể dục nhất định để có thể làm chậm quá trình suy giảm cơ xương. Trong số đó, đi bộ là hình thức tập thể dục dễ dàng và khả thi nhất. Đi bộ không chỉ có thể giải tỏa cảm xúc tiêu cực, mà còn giúp cơ thể khỏe khoắn, linh hoạt nhất.

2. Hệ tim mạch

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới nhưng mọi người lại ít khi quan tâm đến chúng. Các bệnh liên quan đến tim mạch như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch... là những căn bệnh vô cùng quen thuộc với người cao tuổi.

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới nhưng mọi người lại ít khi quan tâm đến chúng.

Để duy trì tuần hoàn máu khỏe mạnh và nâng cao chất lượng mạch máu, mọi người có thể thay đổi từ chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày. Trong chế độ ăn uống, người cao tuổi nên kiểm soát chặt chẽ lượng đường và chất béo, kiểm soát cân nặng trong ngưỡng lành mạnh.

Trong cuộc sống, cần phải chú ý đến các chỉ số thể chất của mình, cần xem chỉ số đường huyết, huyết áp và lượng cholesterol của bản thân có đang ở mức bình thường hay không. Khi đã vượt quá vạch cảnh báo, chúng ta cần tìm đến bác sĩ để điều chỉnh kịp thời.

3. Sức khỏe não bộ

Não bộ là cơ quan quan trọng nhưng cũng phức tạp nhất trong cơ thể người. Não bộ được coi là trung tâm điều phối, kiểm soát hầu hết các hoạt động của cơ thể, bao gồm các chức năng như vận động, cảm giác, trí nhớ, tư duy, sáng tạo, học tập…

Bất cứ sự tổn thương ở vùng não chuyên biệt nào cũng sẽ dẫn đến các rối loạn chức năng cụ thể do vùng não đó chi phối, nhẹ thì suy giảm trí nhớ, gây đau đầu, nặng thì sa sút trí tuệ, lú lẫn…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não của người già bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nhưng nếu được bảo dưỡng đúng cách, nó có thể trì hoãn sự thoái hóa não và giữ cho não trẻ lâu hơn.

Để trì hoãn sự lão hóa của não, người trung niên và cao tuổi cần ngủ đủ giấc để não có đủ thời gian nghỉ ngơi, có đủ năng lực làm việc trí óc. Ngoài ra cần hạn chế sử dụng điện thoại trước khi ngủ vì có thể ảnh hưởng đến não bộ.

Ngoài điều chỉnh lại thói quen sống, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại cá béo, óc heo, trứng, hàu, quả bơ... để não khỏe mạnh hơn.

Link nguồn: https://afamily.vn/sau-tuoi-50-3-vung-quy-nhat-co-the-can-duoc-bao-ve-neu-muon-song-lau-tram-tuoi-20220731000345487.chn?fbclid=IwAR1Qo_dype8D6N3-jBt9-lwM20zNxcxnMOx131zXkeN3rCdDC9To5JlDTTg
Lạm phát có thể đạt mức tồi tệ nhất kể từ năm 1990

Lạm phát có thể đạt mức tồi tệ nhất kể từ năm 1990

Úc có thể sắp ghi nhận kết quả lạm phát tồi tệ nhất trong hơn 31 năm, mở đường cho lãi suất thế chấp và cho vay cao hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất