Scamwatch cảnh báo người Úc trong bối cảnh các báo cáo về các vụ lừ a đảo myGov tăng đột biến

Scamwatch cảnh báo người Úc trong bối cảnh các báo cáo về các vụ lừ a đảo myGov tăng đột biến

Người Úc đã được cảnh báo đề phòng những kẻ lừ a đảo giả danh từ myGov sau khi số vụ lừ a đảo được báo cáo tăng mạnh.

Scamwatch đã thông báo rằng các báo cáo về các vụ lừa đảo myGov đã tăng 160% trong tháng 1 so với tháng 12 năm 2022.

Scamwatch đã đăng các ví dụ về vụ lừa đảo, ở cả định dạng email và văn bản, trong đó người tiêu dùng được thông báo rằng họ đang nợ một khoản tiền.

Một người tiêu dùng đã nhận được email nói rằng họ “đủ điều kiện nhận số tiền 198,92 AUD” từ myGov.

“Để gửi đơn đăng ký điện tử, vui lòng điền vào biểu mẫu. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận rằng thông tin trong tài liệu là chính xác,”

Một liên kết đến biểu mẫu đã được bao gồm ở cuối email. Người tiêu dùng đã được thông báo rằng khoản tiền hoàn lại của họ sẽ không được xử lý trừ khi họ xác nhận danh tính của mình.

Trong một phiên bản văn bản của trò lừa đảo, một người tiêu dùng đã được thông báo: “Chúng tôi đã cố gắng gửi tiền hoàn lại cho bạn nhưng chúng tôi gặp sự cố (sic) với thông tin ngân hàng của bạn.”

Người tiêu dùng sau đó được yêu cầu xác nhận thông tin ngân hàng của họ thông qua một liên kết được cung cấp.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc nói rằng mục đích đằng sau những trò gian lận này là “thu thập thông tin đăng nhập để tạo điều kiện chiếm đoạt danh tính và thực hiện hành vi lừa đảo”.

Người phát ngôn của ACCC cho biết: “Họ cũng có thể sử dụng trang đăng nhập giả để lấy thêm thông tin nhận dạng cá nhân như chi tiết tài chính hoặc yêu cầu nạn nhân hoàn thành biểu mẫu.”

“Họ có thể đề xuất vấn đề với tài khoản của bạn, hoàn thuế hoặc trợ cấp có sẵn.”

Người phát ngôn cho biết các tin nhắn hợp pháp từ myGov sẽ chỉ xuất hiện trong hộp thư đến myGov chính thức của người tiêu dùng.

Họ kêu gọi người Úc không bao giờ truy cập myGov qua siêu liên kết và chỉ truy cập trang web thông qua tìm kiếm độc lập trên internet.

Họ nói: “Không bao giờ chia sẻ chi tiết đăng nhập myGov của bạn với bất kỳ ai.”

Thu Phương
Link nguồn: https://7news.com.au/news/cyber-security/scamwatch-warns-australians-amid-reports-of-mygov-scams-spike--c-9925938
Scamwatch cảnh báo tin nhắn COVID-19 mạo danh chính phủ

Scamwatch cảnh báo tin nhắn COVID-19 mạo danh chính phủ

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đã đưa ra cảnh báo cho người dân về một thủ đoạn lừa đảo mới mạo danh các quan chức theo dõi số liên lạc COVID-19 của chính phủ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất