Siêu bão có thể tấn côn g Queensland khi siêu bão Kirrily tàn phá

Siêu bão có thể tấn côn g Queensland khi siêu bão Kirrily tàn phá

Siêu bão Kirrily đang gây ra những cơn giông bão dữ dộ i ở phía đông nam Queensland, làm dấy lên lo ngại về một siêu bão.

Bang này đang trong tình trạng hỗn loạn về thời tiết, với tình trạng nắng nóng kết hợp với giông bão ở một số nơi, dự kiến sẽ kéo dài đến giữa tuần tới.

Nhà khí tượng học cấp cao của BoM Miriam Bradbury cho biết Kirrily hiện là vùng áp thấp nhiệt đới, tạo ra những đợt mưa lớn dai dẳng gần Núi Isa.

Cơn bão nhiệt đới cũ đã mang lại lượng mưa 170 mm cho Kirby và 90 mm tại Seymour Gap trong 24 giờ đến 9 giờ sáng Chủ nhật.

Tuy nhiên, một rãnh kéo hơi ẩm từ cựu bão xa hơn về phía nam đã gây ra những cơn bão khủng khiếp, với nhiều địa điểm ở phía đông nam bang có lượng mưa hơn 150mm qua đêm và lượng mưa lớn dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài sang tuần tới.

Bà Bradbury cho biết máng không di chuyển nhiều nhưng “mang lại năng lượng thực sự cho bất kỳ trận mưa rào và bão nào phát triển, đồng thời tạo cho chúng khả năng gây ra lượng mưa lớn và lũ quét”.

Trong số các khu vực bị ảnh hưởng, Đường Glenora, Đường Avocet và Đường Mt Berryman bị ảnh hưởng nặng nề nhất, lần lượt ghi nhận 243mm, 235mm và 234mm.

Bà Bradbury cho biết thời tiết khắc nghiệt sẽ tiếp tục kéo dài sang tuần tới, nhưng một “sự thay đổi” vào thứ Tư sẽ khiến vùng trũng bắt đầu di chuyển về phía bắc, với những cơn mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục tàn phá miền trung Queensland, nhưng tình hình sẽ tạm dừng ở phía đông nam bang này. .

Bão ngoại nhiệt đới Kirrily đã tàn phá bang này sau khi nó bị hạ cấp từ cấp ba xuống cấp hai vào tối thứ Năm.

Nó tàn phá Ingham và Townsville, khiến hơn 115.000 cư dân bị mất điện.

Trong khi điện đã được khôi phục cho phần lớn các gia đình, Ergon Energy vẫn ghi nhận tình trạng mất điện ở hơn 20.000 cơ sở.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, nhà cung cấp năng lượng cho biết họ dự định khôi phục điện cho đại đa số khách hàng vào tối Chủ nhật.

“Chúng tôi đã có 66.000 khách hàng bị mất điện vào thời điểm cao điểm của sự kiện trên khắp vùng ảnh hưởng và chúng tôi hy vọng sẽ có một nỗ lực khôi phục lớn gần như hoàn thành vào tối Chủ nhật.”

Tổng Giám đốc Giao hàng Hiện trường Chris Hooper cho biết: “Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu xét đến quy mô của vùng thiên tai và các địa điểm thiệt hại, từ Ingham đến vùng Whitsunday và phía tây đến Charters Towers”.

“Chỉ riêng tại Townsville, hơn 50.000 khách hàng bị mất điện do cây cối, cành cây và các mảnh vụn bay theo gió khác làm đổ đường dây điện. Hơn 9.000 khách hàng ở Burdekin cũng bị mất điện khi cộng đồng trồng mía đối phó với Bão Kirrily.”

Ông Hooper nói với Townsville Bulletin hôm thứ Bảy rằng có thể mất tới một tuần để nguồn điện được khôi phục hoàn toàn.

“Chúng tôi dự kiến sẽ mất điện kéo dài ở một số khu vực nông thôn bên ngoài Khu trung tâm thành phố (Townsville).”

Vẫn còn một số cảnh báo lũ lụt lớn được đưa ra trên toàn tiểu bang, khi Kirrily tiếp tục tấn công các khu vực trung tâm của bang, với nhóm bão thứ hai cũng làm dấy lên lo ngại về lũ quét.

Có một cảnh báo lũ lụt lớn được áp dụng cho Laidley Creek, một cảnh báo lũ lụt vừa phải cho Sông Bremer và Warrill Creek, và một cảnh báo nhỏ cho Lockyer Creek.

Cảnh báo lũ lụt nhỏ vẫn được áp dụng đối với sông Herbert.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/superstorm-tipped-to-lash-queensland-as-ex-cyclone-kirrily-wreaks-havoc-c-13383392
Khu cắm trại nổi tiếng của Úc vắng khách

Khu cắm trại nổi tiếng của Úc vắng khách

Một trong những khu cắm trại nổi tiếng ở Úc đang kêu gọi thu hút nhiều khách du lịch hơn sau khi số lượng du khách giảm tới 90% vào năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất