Siêu đạo chích đã hoàn lương mách các gia đình phòng chống trộ m, đặc biệt là dịp cuối năm

Siêu đạo chích đã hoàn lương mách các gia đình phòng chống trộ m, đặc biệt là dịp cuối năm

Những lời khuyên của một chuyên gia an ninh từng xuất thân là đạo chích dưới đây sẽ giúp nhà của bạn luôn an toàn ngay cả khi bạn vắng nhà.

Những lời khuyên của một chuyên gia an ninh từng xuất thân là đạo chích dưới đây sẽ giúp nhà của bạn luôn an toàn ngay cả khi bạn vắng nhà.

Bước vào những ngày cuối năm, không khí mùa đông đã bao phủ khắp ngõ ngách trên Vương quốc Anh. Tại đất nước xinh đẹp nằm giữa châu Âu này, vào tháng 11, có những nơi chỉ mới bốn giờ chiều đã tối.

Lễ Giáng sinh đang ngày càng kề cận, rất nhiều gia đình tại Anh quốc đang nhộn nhịp chuẩn bị đón năm mới. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian tỉ lệ trộm cắp tại nước này có nguy cơ gia tăng.

Trong vài năm trở lại đây, số vụ trộm cắp phát sinh tại Vương quốc Anh ngày càng nhiều. Theo số liệu thống kê mới nhất, chỉ tính riêng từ tháng 7/2016 đến tháng 6/2017, số vụ trộm được phát hiện đã lên tới 667.000 vụ, nghĩa là mỗi phút lại phát sinh 1,3 vụ.

Trước vấn nạn trộm cắp này, báo chí nước Anh đã tốn không ít giấy mực để tuyên truyền nhắc nhở người dân bảo vệ tài sản.

Tờ Daily Mail đã dành hẳn một bài phỏng vấn một chuyên gia tư vấn an ninh nổi tiếng. Điều đặc biệt nằm ở chỗ, vị chuyên gia này đã từng là một đạo chích chuyên nghiệp và nay đã "rửa tay gác kiếm".

Những chia sẻ thiết thực của chuyên gia tư vấn an ninh này sẽ giúp không chỉ người dân nước Anh bảo vệ tài sản mà còn trở thành bí kíp cho tất cả chúng ta không trở thành "mồi" của những kẻ hành nghề đạo chích.

Cách hữu hiệu nhất là nuôi chó và dùng camera giám sát

Theo chia sẻ của chuyên gia tư vấn an ninh, hai yếu tố thiết thực nhất để chống trộm là nuôi chó và sử dụng camera giám sát.

Chuyên gia chia sẻ, ngày nay, những kẻ ăn trộm phần lớn đều hành động theo chủ nghĩa cơ hội. Mỗi khi quyết định ra tay với một đối tượng nào, chúng sẽ tìm mọi cách để tiếp cận, quan sát, tìm hiểu xem nhà của đối tượng có camera giám sát hoặc có nuôi chó hay không.

Đạo chích thích "tốc chiến tốc thắng". Trong quá trình hành nghề, chúng đặc biệt tối kỵ việc phát ra tiếng động. Nếu gia đình gia chủ có nuôi chó, chúng sẽ sủa ngay khi kẻ trộm có ý định tiếp cận và dễ gây ra sự chú ý.

Bên cạnh đó, nếu gia đình có camera giám sát, hình ảnh kẻ trộm sẽ bị ghi lại và trở thành chứng cứ khiến chúng bại lộ hành tung.

Đặc biệt, mỗi chúng ta đều cần đề cao ý thức an toàn, tránh tiết lộ cho người khác lịch trình hoặc kế hoạch đi xa của mình. Bởi kẻ trộm ngày nay có độ nhạy bén rất cao. Đôi khi, bạn và gia đình có thể trở thành "mồi" của đám đạo chích chỉ vì một câu nói hớ hênh.

Báo chí thế giới cũng từng đăng tải tin tức về trường hợp một số cầu thủ nổi tiếng bị trộm "ghé thăm" nhà chỉ vì lịch tham gia thi đấu của đội tuyển được công bố rộng rãi.

Khóa cửa là yếu tố sống còn

Yếu tố đầu tiên bị kẻ trộm chú ý khi thăm dò mỗi ngôi nhà chính là cửa chính và khóa cửa.

Nếu cửa chính không vững chãi, lại đi kèm mẫu khóa đơn giản, bạn và gia đình có thể dễ dàng trở thành mục tiêu của bọn đạo chích. Bởi kiểu khóa này chỉ làm tốn của kẻ trộm vài giây để phá.

Ngược lại, nếu gia đình có cửa chính vững chãi, đi kèm với đó là hệ thống khóa phức tạp. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến kẻ trộm "chùn bước" hoặc cầm chân chúng trong quá trình xâm nhập.

Máy báo động và camera giám sát – "song kiếm hợp bích" bảo vệ gia đình

Bên cạnh khóa cửa, kẻ trộm sẽ để mắt tới hệ thống báo động và camera giám sát trong nhà.

Chuyên gia an ninh cho biết, việc lắp đặt camera trong và ngoài nhà có tác dụng làm giảm nguy cơ bị trộm đột nhập vào nhà.

Cùng với đó, việc cài chuông báo động cũng là một trong những yếu tố cần thiết để bảo vệ an toàn cho gia đình bạn.

Tuy nhiên, gia chủ nên lựa chọn loại chuông từ một thương hiệu uy tín và thường xuyên kiểm tra hoạt động của chúng.

Nếu chỉ vì tiết kiệm tiền mà dùng chuông báo "chỉ mang tính chất minh họa", những đạo chích giảo hoạt hoàn toàn có thể phát hiện ra đó là đồ giả chỉ bằng vài cái liếc mắt.

Cách tốt nhất là lắp đặt camera giám sát kèm chuông báo động chất lượng tốt để đảm bảo an toàn cho cả gia đình của bạn

Kẽ hở nhỏ - mối nguy lớn!

Bạn nghĩ rằng chỉ cần khóa kỹ cửa chính thì ngôi nhà của mình sẽ trở nên "bất khả xâm phạm". Điều này chưa hẳn đã chính xác.

Những hình ảnh được ghi lại từ nhiều video tư liệu đã cho thấy, chỉ cần cửa chính có kẽ hở (khe nhét thư, lối đi cho chó, mèo…), kẻ trộm hoàn toàn có thể dùng móc sắt để cạy cửa hoặc móc chìa khóa mà gia chủ "tiện tay" để ở gian ngoài.

Nếu đạo chích lấy được chùm chìa khóa chính, tổn thất của chủ nhà sẽ rất lớn. Bởi chúng ta thường có thói quen để chung nhiều loại chìa khóa vào cùng một chùm.

Vậy nên làm thế nào để gia đình bạn luôn an toàn? Chuyên gia tư vấn an ninh chia sẻ, cách tốt nhất là bạn nên lắp những tấm lưới phía sau các khe hở trên cửa.

Cửa phụ cũng cần phải chú ý

Ngay cả khi cửa trước đang ở trạng thái "cửa đóng then cài" chắc chắn, bạn cũng không nên bỏ quên cửa sau hoặc cửa bên.

Thông thừa, những cửa phụ này thường được bố trí ít khóa hoặc dùng khóa có kết cấu đơn giản hơn so với cửa chính. Đây cũng là lý do khiến chúng hoàn toàn có thể trở thành lối vào cho kẻ trộm.

Theo lời khuyên của chuyên gia tư vấn an ninh, đối với những loại cửa phụ này, ngoài việc trang bị hệ thống khóa chắc chắn, gia chủ cũng nên đặt vật báo động như chuông gió, còi tín hiệu… để cảnh báo khi có dấu hiệu bị xâm nhập.

Chớ bỏ ngỏ cửa sổ và sân vườn

Trong mắt những kẻ hành nghề đạo chích, phòng khách nhà bạn chẳng khác nào một cửa hàng với đầy những đồ đắt tiền được đặt trong tủ kính.

Do đó, rèm cửa là thứ không thể thiếu để tránh sự rình mò từ những kẻ có ý đồ xâm nhập. Cùng với đó, bạn cũng chớ quên kéo kín rèm cửa và chốt cửa sổ mỗi khi đi ra ngoài.

Nếu ngôi nhà của bạn có một khu vườn nhỏ ở phía sau, lối vào vườn cũng rất dễ trở thành con đường dành cho kẻ xâm nhập.

Vì vậy, hoa viên nhất định phải có rào chắn và có khóa cửa. Tốt hơn hết bạn nên dùng lưới sắt hoặc những biện pháp phòng tránh kẻ trộm trèo vào.

Cần lưu ý rằng, phòng để nông cụ luôn luôn phải trong tình trạng khóa kỹ càng. Bởi những dụng cụ làm vườn hoàn toàn có thể trở thành hung khí nếu rơi vào tay kẻ trộm.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất