Siêu thị 'lưỡng quyền lớn' được soi dưới kính hiển vi

Siêu thị 'lưỡng quyền lớn' được soi dưới kính hiển vi

Các tập đoàn tạp hóa khổng lồ của đất nước có thể bị buộc phải tuân thủ quy tắc ứng xử bắt buộc trong bối cảnh giá kệ tăng cao và lợi nhuận siêu thị tăng vọt.

Chính phủ đã thông báo hôm thứ Tư rằng cựu Bộ trưởng Lao động Craig Emerson sẽ đứng đầu việc xem xét Quy tắc ứng xử Thực phẩm và Tạp hóa, nhằm cải thiện các tiêu chuẩn kinh doanh trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Anthony Albanese đã hội đàm với Tiến sĩ Emerson và Thủ quỹ Jim Chalmers để thảo luận về phương hướng đánh giá.

Ông Albanese nói với đài phát thanh ABC hôm thứ Hai: “Mọi người nhìn vào lợi nhuận mà các siêu thị đang kiếm được và biết rằng thực sự có một sự độc quyền lớn có sức mạnh thị trường đáng kể”.

“Ví dụ, vấn đề đối với nông dân là nếu họ muốn bán hàng hóa của mình, và đặc biệt nếu hàng hóa của họ ở dạng thực phẩm, vốn có thời hạn sử dụng giới hạn, thì họ sẽ bị hạn chế năng lực bán.”

“Vì vậy, chúng ta cần xem xét đầy đủ các biện pháp hiện có.”

Việc xem xét có thể đề xuất bộ quy tắc, hiện mang tính tự nguyện, trở thành một thỏa thuận bắt buộc.

Nhưng Woolworths, Coles, Metcash - chủ sở hữu của IGA và Mitre 10 - và Aldi đã là những bên ký kết.

Tiến sĩ Chalmers cũng đang tổ chức các cuộc thảo luận với cơ quan giám sát người tiêu dùng Úc về các biện pháp khác có thể cải thiện tính minh bạch - một biện pháp mà Nông dân NSW ưa thích.

Theo nhóm nông nghiệp, việc đánh giá quy tắc sẽ dựa vào lời khai từ các bên liên quan trong khi cuộc điều tra của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc sẽ có thể phân tích phần lớn hơn của chuỗi cung ứng.

Ông Albanese nói: “Vấn đề đối với các chuỗi siêu thị lớn là khi mọi người nhìn vào mức giá họ trả cho nông dân và sau đó xem mức giá họ đưa ra – mọi người có thể thấy có sự khác biệt ở đó”.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng người tiêu dùng được chăm sóc và tôi nghĩ đó là điều mọi người mong đợi”.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/supermarket-big-duopoly-under-microscope-011057027.html
Thông điệp nghiêm khắc của Anthony Albanese tới các siêu thị trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Thông điệp nghiêm khắc của Anthony Albanese tới các siêu thị trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Anthony Albanese nói rằng ông không ủng hộ lời biện minh về giá của các đại siêu thị vì chính phủ đang cân nhắc xem có nên buộc các công ty tiết lộ bất kỳ sự khác biệt nào hay không.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất