Singapore bắt đầu nới lỏng hạn chế kiểm dịch, thúc đẩy bong bóng du lịch với Úc

Singapore bắt đầu nới lỏng hạn chế kiểm dịch, thúc đẩy bong bóng du lịch với Úc

Chính phủ Singapore hôm 10/6 tuyên bố sẽ bắt đầu nới lỏng các hạn chế kiểm soát dịch Covid-19 khi số ca nhiễm hàng ngày giảm xuống mức thấp.

Tháng trướng, Singapore đã tuyên bố thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội nhằm kiểm soát sự lây lan dịch Covid-19 có dấu hiệu tăng lên trong nước. Các biện pháp bao gồm cấm tụ tập xã hội, cấm ăn uống tại các cửa hàng thực phẩm, nhà hàng, quán rượu… đã được thiết lập từ giữa tháng 5.

Sau gần một tháng siết chặt hạn chế kiểm dịch, bắt đầu từ tuần tới, Singapore sẽ cho phép các cuộc tụ tập xã hội dưới 5 người, tăng từ mức giới hạn 2 người hiện tại. Chính phủ cũng sẽ nới lỏng một số giới hạn số lượng người tham dự sự kiện cũng như tăng năng suất hoạt động được phép tại các địa điểm công cộng như bảo tàng, thư viện.

Các hạn chế có thể tiếp tục được nới lỏng từ ngày 21/6 tới đây, nếu tình hình đại dịch tiếp tục được kiểm soát. Các cơ sở nhà hàng, quán ăn, quán rượu bia, phòng tập… có thể sẽ được cấp phép mở cửa trở lại với một số biện pháp giãn cách xã hội tại chỗ. Tuy nhiên, chính phủ vẫn khuyến khích người dân làm việc tại nhà với những vị trí không cần thiết có mặt tại cơ quan, văn phòng.

Tiến trình nới lỏng hạn chế kiểm dịch được thông qua khi số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày ở Singapore đã giảm xuống mức một con số trong những ngày gần đây. Theo dữ liệu của Bộ Y tế, từ đầu mùa dịch đến nay, Singapore báo cáo hơn 62.000 ca nhiễm Covid-19 cùng 34 trường hợp tử vong, tính đến hết ngày 9/6.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, người đồng chủ trì lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Singapore vẫn cảnh báo đất nước cần tiếp tục chuẩn bị cho kịch bản số ca lây nhiễm tăng lên khi các hạn chế kiểm dịch được nới lỏng. Ông kêu gọi quốc gia tăng tốc độ tiêm chủng và xét nghiệm nhiều hơn để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện các ổ dịch lớn trong cộng đồng. “Chúng ta sẽ phải học cách sống chung với virus và cố gắng hết sức để giảm thiểu sự lây lan virus cũng như nguy cơ bùng phát các cụm dịch lớn” - ông Wong tuyên bố tại cuộc họp báo hôm 10/6.

Chính phủ Singapore cho biết khoảng 2,5 triệu người dân đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19, tương đương khoảng 40% dân số.

Ông Wong cho biết Singapore đặt mục tiêu đến tháng 8 sẽ có khoảng 50% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Đến tháng 10, con số mục tiêu sẽ đạt ít nhất 75%.

Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết những người được tiêm vắc xin Covid-19 ít bị các triệu chứng nghiêm trọng ngay cả khi bị nhiễm virus hơn những là người không tiêm vắc xin. Trong số tất cả các trường hợp nhiễm mới kể từ hôm 11/4, có khoảng 9% những người bị nhiễm bệnh chưa được tiêm chủng cần chăm sóc đặc biệt hoặc hỗ trợ oxy, trong khi con số này ở những người đã được tiêm chủng chỉ là chưa đến 1%.

Singapore mở bong bóng du lịch với Úc

Cũng trong ngày 10/6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nước này đang làm việc với Úc để kích thích bong bóng du lịch hàng không giữa hai nước sau một năm du lịch trì trệ vì cuộc khủng hoảng đại dịch. “Chúng tôi đã thảo luận về cách thức cho phép nhập cảnh hai chiều giữa Singapore và Úc tiếp tục một cách an toàn và được kiểm soát khi cả hai bên đều đã sẵn sàng” - ông Lý Hiển Long phát biểu trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Australia Scott Morrison.

Singapore hồi tháng 3 từng tiết lộ đang thảo luận với Úc về kế hoạch thiết lập bong bóng du lịch không kiểm dịch giữa hai quốc gia.

Cả Singapore và Úc đều đã kiểm soát thành công cuộc khủng hoảng đại dịch, tránh được các đợt bùng phát dịch nghiêm trọng mà nhiều quốc gia lớn trên thế giới phải hứng chịu, với tổng số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận lần lượt là 62.000 ca ở Singapore và 30.000 ca ở Úc.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố quy trình thúc đẩy bong bóng du lịch cần được thực hiện ngay lập tức, bắt đầu bằng việc hai bên công nhận giấy chứng nhận kiểm dịch và tiêm chủng của nhau. “Khi mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, chúng ta có thể bắt đầu cho phép nhập cảnh trở lại với quy mô nhỏ bằng bong bóng du lịch hàng không để xây dựng lòng tin cho cả hai bên”.

Thủ tướng Úc Morrison là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Singapore kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu vào năm ngoái. Ông Morrison đã dừng chân tại Singapore trên đường tới Anh tham dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm quốc gia G7.

Thu Phương
Link nguồn: https://etime.danviet.vn/singapore-bat-dau-noi-long-han-che-kiem-dich-thuc-day-bong-bong-du-lich-voi-uc-20210611132240877.htm
Australia thỏa thuận bong bóng du lịch mới với Singapore

Australia thỏa thuận bong bóng du lịch mới với Singapore

Úc và Singapore đã đồng ý bắt tay vào kế hoạch bong bóng du lịch mà ban đầu sẽ cho phép sinh viên quốc tế quay trở lại Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất