Sinh viên NSW tham gia các chính sách về khí hậu

Sinh viên NSW tham gia các chính sách về khí hậu

Hàng nghìn học sinh của trường đã đổ về trụ sở của Đảng Tự do NSW ở Sydney để kêu gọi hành động nhiều hơn đối với biến đổi khí hậu.

Cuộc biểu tình được tổ chức trong chiến dịch bầu cử liên bang nhằm nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng của thảm họa khí hậu như lũ lụt gần đây trên khắp NSW và Queensland.

Mang theo những tấm biểu ngữ với dòng chữ "Không có Hành tinh B" và hô vang khẩu hiệu, các sinh viên bước ra khỏi trường đã diễu hành xuống trung tâm Sydney.

"Cuộc đình công là một cách để chúng ta tham gia vào một nền dân chủ với tư cách là những người dưới 18 tuổi và không thể bỏ phiếu", Ethan Lyons, sinh viên 16 tuổi của Wirajduri, nói với AAP hôm thứ Sáu.

Ông Lyons, một trong những người tổ chức, đã chỉ ra cụ thể về cách Người bản địa Úc bị "ảnh hưởng không cân xứng bởi cuộc khủng hoảng khí hậu" và rằng chính phủ liên bang và tiểu bang cần phải có nhiều hành động hơn nữa để hướng tới năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Vào thời điểm cao điểm của lũ lụt, hơn 36.500 cư dân bản địa sống trong các vùng thiên tai được công bố chính thức ở NSW đã bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi thiên tai, theo NSW Labour.

Đảo Cabbage Tree, nơi các gia đình thổ dân nhiều thế hệ đã sinh sống hơn 100 năm, đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề trong những trận lũ lụt không ngừng.

Cả chính phủ tiểu bang và liên bang đã cam kết giải ngân 70 triệu đô la để xây nhà mới cho hơn 170 cư dân phải di dời.

Thêm 50 triệu đô la cũng sẽ dành cho việc sửa chữa và tái thiết cơ sở hạ tầng của cộng đồng Thổ dân thuộc sở hữu của Hội đồng Thổ dân Địa phương.

Nhưng ông Lyons nhấn mạnh rằng các chính phủ hiện tại cần phải cam kết hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Cuộc biểu tình diễn ra vài tuần sau một cuộc đình công khí hậu khác trước dinh thự chính thức của Thủ tướng Scott Morrison ở Sydney tại Kirribilli.

Báo cáo mới nhất về Môi trường của Cơ quan Bảo vệ Môi trường NSW vào tháng 2 cho thấy biến đổi khí hậu đã đẩy nhiệt độ ở NSW lên cao hơn 1,1 độ C so với thế kỷ trước.

Báo cáo dài 124 trang cũng ghi nhận tốc độ nước biển dâng đã tăng gần gấp đôi từ 1,7 mm trong hầu hết thế kỷ 20, lên 3,4 mm từ năm 1991 trở đi.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/nsw-students-walk-climate-policies-073205623.html
Người biểu tình NSW có nguy cơ bị phạt 22.000 đô la và ngồi tù

Người biểu tình NSW có nguy cơ bị phạt 22.000 đô la và ngồi tù

Những người biểu tình làm gián đoạn giao thông trên bất kỳ cây cầu hoặc đường hầm nào ở NSW có thể bị phạt nặng tới 22.000 USD và hai năm tù.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất