Sinh viên quốc tế, lao động trình độ cao bắt đầu quay trở lại Australia

Sinh viên quốc tế, lao động trình độ cao bắt đầu quay trở lại Australia

Sau 2 tuần tạm hoãn để theo dõi biến thể Omicron, Australia bắt đầu mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế và những lao động có trình độ cao. Tuy muộn hơn so với một số quốc gia khác như Mỹ, Anh và Canada nhưng việc mở cửa biên giới đối với các đối tượng này là tín hiệu tốt đối với nền kinh

Sau gần 2 năm đóng cửa biên giới quốc tế, hôm qua, lần đầu tiên các sinh viên nước ngoài và lao động có trình độ cao được chào đón tại hai bang đông dân nhất Australia là New South Wales và Victoria. Đây là hai trong số các đối tượng được ưu tiên nhập cảnh vào nước này khi tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt gần 90% những người từ 16 tuổi trở lên.

Những sinh viên và lao động trình độ cao đã có thị thực nhập cảnh Australia, tiêm chủng đầy đủ 8 loại vaccine ngừa Covid-19 mà Australia đã cấp phép hoặc công nhận và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 72 giờ trước khi lên máy bay sẽ được nhập cảnh vào Australia mà không cần phải xin giấy giấy phép. Khi đến Australia, hai đối tượng này cũng không cần phải cách ly tập trung 14 ngày mà sẽ chỉ phải tự cách ly tại nơi ở 72 giờ.

Bà Catriona Jackson, Giám đốc điều hành Hiệp hội các trường đại học Australia cho biết việc mở cửa biên giới với sinh viên quốc tế khiến các trường đại học của nước này rất vui. Hiện có hơn 130.000 sinh viên quốc tế đang có thị thực nhập cảnh vào Australia, vì vậy bà Jackson hy vọng việc mở cửa biên giới quốc tế cho các đối tượng này sẽ khiến cho các sinh viên quốc tế sẽ quay trở lại Australia học tập trong năm học 2022. Năm ngoái, ngành giáo dục quốc tế của nước này đã thiệt hại tới 1,8 tỷ AUD vì thiếu vắng sinh viên quốc tế.

Không chỉ sinh viên quốc tế, các lao động có trình độ cao cũng là những đối tượng đang thiếu hụt tại Australia vì vậy việc mở cửa biên giới với những đối tượng này là tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế. Ông Innes Willox, Chủ tịch Hội đồng cố vấn cấp Bộ trưởng về lao động di cư trình độ cao cho rằng, “Australia nên làm cho việc nhập cảnh trở nên dễ dàng hơn đối với những người muốn đến đất nước này và những người muốn đóng góp cho nền kinh tế của chúng ta”. Trong bối cảnh nhiều quốc gia phát triển trong đó có Anh, Mỹ và Canada cũng đang thiếu nguồn nhân lực có trình độ cao, Australia cần phải nhanh chóng tham gia thị cuộc cạnh tranh này để tiếp nhận người lao động nhằm bổ sung cho những lĩnh vực đang còn thiếu hụt./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/sinh-vien-quoc-te-lao-dong-trinh-do-cao-bat-dau-quay-tro-lai-australia-post912022.vov?fbclid=IwAR2MAV5ApSp4CiRyPhNxQG3VFhjTd5PdOxusoPIco3104S2g6Iu2zvYn9XQ
Sinh viên quốc tế lần đầu trở lại bang New South Wales sau gần 2 năm

Sinh viên quốc tế lần đầu trở lại bang New South Wales sau gần 2 năm

Để đến Australia, các sinh viên phải đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu về an toàn dịch bệnh do Chính phủ Australia và chính quyền bang New South Wales quy định, trong đó có yêu cầu tiêm đủ hai mũi vaccine.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất