Sinh viên quốc tế muốn sớm quay trở lại Úc học tập

Sinh viên quốc tế muốn sớm quay trở lại Úc học tập

Khi Úc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, ngày càng nhiều sinh viên quốc tế chuẩn bị tâm thế với hy vọng có thể đến Úc học vào năm tới.

Tổ chức giáo dục quốc tế (IDP), một trong những cơ quan thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến Úc học tập cho biết, trong tổng số 120.000 sinh viên quốc tế đăng ký học tập tại nước này vào năm tới, hiện 82.000 em đã sẵn sàng lên đường để chuẩn bị cho kỳ học tới.

Ông Andrew Barkla, giám đốc điều hành IDP cho biết, “nhiều sinh viên tìm hiểu về chính sách học phí của trường đại học, biết được giá cả sinh hoạt và quy định về việc ở lại làm việc sau khi học. Các bạn sinh có đủ thông tin về bức tranh toàn cảnh và vẫn muốn đến Úc học tập”.

Trước thực tế này, ông Andrew Barkla đề nghị chính phủ Úc thực hiện chương trình thí điểm đưa sinh viên nước ngoài tới Úc học tập. Vào tháng trước, bang Nam Úc cho biết sẽ đón 300 sinh viên quốc tế tới học trong tháng này. Trong khi đó, vùng lãnh thổ Bắc Úc cũng cho biết có thể đón 100 sinh viên quốc tế.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia có sức hút lớn với sinh viên quốc tế như Anh và Canada đều sẵn sàng đón sinh viên quốc tế, sự chậm chễ của Úc có thể sẽ khiến các sinh viên quốc tế lựa chọn các quốc gia khác thay vì Úc.

Đọc thêm: Sinh viên quốc tế có khả năng quay lại Australia vào giữa năm 2021

Đại dịch Covid-19 phá vỡ kế hoạch đưa sinh viên quốc tế quay trở lại nước này học tập trong năm nay và phải lùi sang tận năm 2021.

Làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 bùng phát tại bang Victoria của Australia và lây lan sang một số địa phương khác đã phá vỡ kế hoạch đưa sinh viên quốc tế quay trở lại nước này học tập trong năm nay.

Các trường đại học của Australia đang dự tính, có thể đến giữa năm 2021, các sinh viên quốc tế mới có thể đến nước này học tập.

Mặc dù chưa có thông tin chính thức từ phía chính phủ Australia song Hiệu trưởng trường Đại học Sydney Michael Spence cho biết, kế hoạch thử nghiệm đưa sinh viên quốc tế quay trở lại Australia học tập vào năm nay không diễn ra như mong đợi vì thế sẽ không làm gia tăng số lượng sinh viên quốc tế nhập học trong kỳ đầu của năm học 2021.

Tiến sỹ Michael Spence dự báo “dường như việc đăng ký học của các sinh viên quốc tế cho kỳ học đầu tiên của năm 2021 chưa thể quay trở về như giai đoạn trước khi có dịch Covid-19” và “điều này có nghĩa là nhà trường sẽ phải xem xét lại toàn bộ các dự án trong năm 2021 và hạ thấp dự báo lợi nhuận”.

Trước đó, Hiệu trưởng trường Đại học Queensland Deborah Terry cũng cho biết, nhiều khả năng, Australia sẽ chỉ mở cửa biên giới với các sinh viên quốc tế vào giữa năm 2021.

Các tuyên bố này được đưa ra sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, biên giới nước này sẽ tiếp tục đóng cửa với các công dân nước ngoài trong vài tháng tới.

Trước thực tế này, ông Phil Honeywood, giám đốc điều hành Hiệp hội giáo dục quốc tế Australia cho biết, thủ đô Canberra, bang Nam Australia và Vùng lãnh thổ Bắc Australia đều đã sẵn sàng đón nhận sinh viên quốc tế trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm đón sinh viên quốc tế quay trở lại Australia học tập. Vì vậy, ông Phil Honeywood kêu gọi Thủ tướng Australia Scott Morrison dỡ bỏ điều kiện chỉ đón sinh viên quốc tế khi biên giới giữa các bang tại nước này mở cửa trở lại.

Theo tờ Người Australia, một số lượng không nhỏ các sinh viên quốc tế đang theo học ngành y khoa, nha sỹ, bác sỹ thú y đã được quay trở lại Australia học tập kể từ khi nước này đóng cửa biên giới vào tháng Ba vừa qua. Những sinh viên này được quay lại Australia vì các môn trong chương trình học không thể học bằng hình thức trực tuyến.

Việt Nga
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/sinh-vien-quoc-te-muon-som-quay-tro-lai-australia-hoc-tap-777199.vov
Du học Úc với học bổng cao cùng Đại học La Trobe

Du học Úc với học bổng cao cùng Đại học La Trobe

Để hỗ trợ các du học sinh, Đại học La Trobe hiện đang đưa ra nhiều suất học bổng hấp dẫn khiến chi phí du học trở lên phải chăng.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất