Sinh viên Trung Quốc chuẩn bị quay trở lại Úc

Sinh viên Trung Quốc chuẩn bị quay trở lại Úc

Đối tượng sinh viên quốc tế béo bở của Úc dường như được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ cải thiện qua n hệ với Trung Quốc.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy số người có thị thực du học Trung Quốc đã giảm hơn một nửa từ năm 2019 đến 2022, giảm từ 165.149 xuống 78.234 trong thời kỳ đại dịch.

Đại sứ Trung Quốc tại Australia Xiao Qian hôm thứ Ba cho biết "mối quan hệ chính trị tồi tệ" đã góp phần khiến sinh viên miễn cưỡng đến Australia nhưng sự ổn định hơn trong mối quan hệ sẽ giúp đảo ngược xu hướng đó.

"Một số sinh viên Trung Quốc không hài lòng với các chính sách và sau đó họ có thể do dự khi đến học", ông nói với các phóng viên.

"Một khi chúng ta có một mối quan hệ (trong) được cải thiện, điều đó hoàn toàn sẽ gửi thông điệp tới các sinh viên rằng các bạn nên tự tin về tương lai, các bạn nên tự tin về mối quan hệ giữa hai nước, các bạn nên tự tin quay lại học tập tại Châu Úc."

Ông Xiao cho biết các chính sách "hoàn toàn phi thường" dành cho sinh viên quốc tế cũng có thể ngăn cản sinh viên đến Úc.

Những người có thị thực sinh viên cần có sự chấp thuận của Bộ Nội vụ để chuyển đổi các khóa học và một số yêu cầu sự chấp thuận ban đầu trước khi họ có thể bắt đầu một khóa học.

Ông Xiao nói: “Một số chính sách của chính phủ tiền nhiệm đã có ảnh hưởng tiêu cực đến thái độ của sinh viên Trung Quốc khi đến học tập tại đất nước này.”

"Điều này hoàn toàn phi thường... đây không phải là một loại thông lệ bình thường ở nhiều quốc gia khác."

Khu vực sinh viên quốc tế của Úc được định giá 40 tỷ đô la vào năm 2019.

Bộ trưởng Quan hệ Việc làm và Nơi làm việc Tony Burke cho biết chính phủ Lao động đang tiếp cận mối quan hệ Trung Quốc-Úc khác với những người tiền nhiệm.

"Vì vậy, điệp khúc bây giờ là, bạn hợp tác khi có thể, bạn không đồng ý khi bạn phải làm, và bạn theo đuổi lợi ích quốc gia," ông nói với Nine.

"Từ đó, chúng ta đã chứng kiến ​​sự tan băng của các mối quan hệ, mọi thứ tốt hơn nhiều so với 12 tháng trước."

Thủ tướng Anthony Albanese đã gặp Chủ tịch Tập vào tháng 11, khiến ông trở thành thủ tướng Úc đầu tiên gặp người đồng cấp Trung Quốc kể từ năm 2016.

Tiếp theo đó là chuyến đi của Ngoại trưởng Penny Wong tới Bắc Kinh vào tháng 12 để thảo luận về một loạt vấn đề gai góc, bao gồm các vấn đề thương mại và hoàn cảnh của hai công dân Úc bị giam giữ.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/china-students-set-to-return-to-australia/ar-AA16bkfq?ocid=EMMX&cvid=905cc81dcb564d9b8736f959562e3cc1
Liệu khách du lịch Trung Quốc có đổ dồn đến Úc sau khi nới lỏng hạn chế biên giới?

Liệu khách du lịch Trung Quốc có đổ dồn đến Úc sau khi nới lỏng hạn chế biên giới?

Dữ liệu cho thấy các tìm kiếm trực tuyến về đơn xin thị thực và đặt vé máy bay đã tăng lên đáng kể kể từ khi các nhà chức trách thông báo hai tuần trước rằng các hạn chế đi lại sẽ được dỡ bỏ vào ngày 8/1.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất