Sm artphone có thể ngầm "đầu độ c" bộ não con người ra sao?

Sm artphone có thể ngầm 'đầu độ c' bộ não con người ra sao?

So với chiếc điện thoại "cục gạch", Sm artphone có khiến bạn thông minh lên không? Đáng buồn là nghiên cứu này đang chỉ ra điều ngược lại.

So với chiếc điện thoại "cục gạch", Smartphone có khiến bạn thông minh lên không? Đáng buồn là nghiên cứu này đang chỉ ra điều ngược lại.

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học PLOS One cung cấp bằng chứng sơ bộ rằng sử dụng nhiều điện thoại thông minh (smartphone) có liên quan đến việc giảm thiểu những năng lực nhận thức. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dùng smartphone với cường độ cao có tương quan cụ thể đến khả năng tính toán suy sút.

"Tôi quan tâm đến các hành vi sử dụng smartphone vì tôi để ý rất nhiều người, trong đó có cả tôi, cảm thấy một sự thay đổi trong ứng xử giữa người với người sau khi mua điện thoại", giáo sư Aviad Hadar, thuộc đại học Ben-Gurion, thực hiện nghiên cứu chia sẻ.

"Chuyện smartphone có sức hấp dẫn mãnh liệt và ảnh hưởng các hiện tượng tâm – sinh lý không phải là một bí ẩn gì lớn. Khi bắt đầu tìm kiếm các công trình về chúng năm 2013, tôi không thể tìm thấy bất cứ nghiên cứu nào chỉ ra mối quan hệ nhân-quả giữa việc sử dụng smartphone và những sự thay đổi trong nhận thức hay hành vi, vì vậy tôi nghĩ cũng thú vị khi mình thử lấp khoảng trống này xem sao."

Các nhà nghiên cứu so sánh giữa 16 người nghiện smartphone và 35 người dùng điện thoại "cục gạch". Họ thấy rằng những người dùng với cường độ cao đã giảm thiểu khả năng kích động trong vùng vỏ não trước trán.

Trong thí nghiệm theo sau, các nhà nghiên cứu cho 12 người dùng điện thoại "cục gạch" lên đời smartphone trong vòng 3 tháng, trong khi 16 người khác vẫn tiếp tục dùng điện thoại thường. Những người tham gia được cung cấp điện thoại thông minh cho thấy khả năng tính toán giảm thiểu rõ rệt.

Hadar cho biết các nghiên cứu gợi ý rằng "sử dụng smartphone liên tục có thể dẫn đến những thay đổi trong năng lực nhận thức của con người, tuy nhiên cần cân nhắc rằng một số sự thay đổi tiêu cực, một số có lợi."

Nghiên cứu kết luận những người sử dụng Smartphone quá nhiều cho thấy có năng lực tập trung suy giảm, khả năng xử lý số liệu kém đi, có sự thay đổi trong việc nhận thức xã hội, giảm thiểu khả năng kích thích ở vùng vỏ não trước trán bên phải.

"Một bài học quan trọng khác từ nghiên cứu này là nghiện điện thoại thông minh có thể gây ra các vấn đề xã hội," ông nói thêm. Tuy nhiên, tác giả thừa nhận công trình còn một số hạn chế, như mẫu tham gia nhỏ và không thể nhìn thấy những thay đổi diễn ra ở cấp độ sinh học thần kinh, cần các nghiên cứu mở rộng hơn.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất