Số ca COVID-19 giảm nhanh do biến thể Delta 'tự tiêu diệt chính mình'?

Số ca COVID-19 giảm nhanh do biến thể Delta 'tự tiêu diệt chính mình'?

Làn sóng COVID-19 thứ năm ở Nhật Bản suy giảm nhanh đến mức nhiều nhà nghiên cứu cho rằng biến thể Delta có khả năng đã “tự diệt” trên đảo quốc này.

Hồi giữa tháng 8, Nhật Bản trải qua mức đỉnh của làn sóng dịch thứ năm với hơn 23.000 ca mắc mới/ngày. Giờ đây, con số này giảm xuống chỉ còn khoảng 170 ca, và số ca tử vong duy trì ở mức một con số.

Nhiều người cho rằng Nhật Bản đạt được thành công này nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao, người dân tuân thủ đeo khẩu trang và nhiều yếu tố khác. Nhưng theo một số nhà nghiên cứu, tốc độ suy giảm số ca bệnh ở Nhật Bản nhanh hơn nhiều so với các quốc gia khác có điều kiện tương tự.

Những gì xảy ra với làn sóng dịch thứ năm ở Nhật Bản không được ghi nhận ở bất cứ quốc gia nào khác, kể cả ở các quốc gia Đông Á như Hàn Quốc, nơi người dân có nhiều điểm tương đồng với cư dân Nhật Bản về mặt di truyền.

Ituro Inoue, một nhà di truyền học tại Viện Di truyền Quốc gia, tin rằng Nhật Bản đã gặp may khi biến thể Delta “leo lên vị trí thống trị rồi tự diệt trừ chính nó”.

Hiện, Inoue và các đồng nghiệp đang nghiên cứu các đột biến của virus SARS-CoV-2, cũng như cách virus này bị ảnh hưởng bởi protein nsp14, một chất rất quan trọng đối với sự sinh sản của virus.

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/so-ca-covid-19-giam-nhanh-do-bien-the-delta-tu-tieu-diet-chinh-minh-2021112301123173.chn?fbclid=IwAR0YMFsisF_xMPYnHYrJLMKUrRjplbXERdhgJ9oer10MnSybSY3FyoIN5Xk
Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại Úc vào năm sau

Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại Úc vào năm sau

Australia có thể sẽ tránh được sự bùng phát của các ca nhiễm coronavirus mới đang bao trùm châu u, mặc dù các vấn đề có thể phát sinh vào mùa đông năm sau sau "kỳ trăng mật" nhường chỗ cho một làn sóng nhiễm trùng mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất