Số ca đậu mùa khỉ tăng 'sốc' toàn cầu, Mỹ 'tô đỏ' 48/50 bang

Số ca đậu mùa khỉ tăng 'sốc' toàn cầu, Mỹ 'tô đỏ' 48/50 bang

Thống kê mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy thế giới đã có 26.208 ca đậu mùa khỉ, tăng vọt so với con số 18.000 do WHO nêu ra khi tuyên bố tìn h trạng khẩn cấp toàn cầu (ngày 23-7).

Cũng theo thống kê của CDC, 25.864 ca trong số này là các ca bệnh tại các quốc gia không lưu hành dịch đậu mùa khỉ trong thời gian trước đó. Số liệu được tính đến ngày 3-8.

Chỉ có 344 ca trong vùng lưu hành, tuy nhiên các nhà khoa học lưu ý rằng số ca được đếm trong vùng lưu hành thường không đầy đủ bởi có thể có hàng ngàn ca "nghi nhiễm" chưa được xét nghiệm vì năng lực xét nghiệm đậu mùa khỉ của nhiều nước đang phát triển còn rất hạn chế.

Các ca bệnh đã lan rộng đến 87 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, trong đó chỉ có 7 quốc gia nằm trong vùng lưu hành trước đó.

Bản đồ dịch tễ của CDC cũng cho thấy châu Âu vẫn là nơi "chi chít" các chấm màu cam, tức hầu hết các quốc gia trong khu vực đã có ca bệnh. Các ca bệnh cũng rải rác khắp Bắc-Nam Mỹ.

Số quốc gia có ca bệnh ở châu Á và châu Úc là thưa thớt nhất, có thể kể đến Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand... nhưng số ca còn ít.

Mỹ là quốc gia ghi nhận số ca bệnh nhiều nhất thế giới với 6.616 ca bệnh. Theo hình ảnh đồ họa của tờ Daily Mail, hầu hết các bang ở Mỹ đã được "tô đỏ", tức có ca bệnh. Chỉ có 2 bang chưa báo cáo ca bệnh là Montana và Wyoming.

Kỷ lục về số ca mắc ở Mỹ được báo cáo vào ngày 27-7 với 1.048 ca mới, nhưng bao gồm cả những ca được hồi cứu.

Tiến sĩ William Hanage, nhà dịch tễ học từ Đại học Harvard - Mỹ, cảnh báo rằng virus đậu mùa khỉ hiện đang "lan rất rộng" và "không được kiểm soát" ở Mỹ; cũng như đang có mối quan ngại rằng nó có thể tấn công phụ nữ mang thai và trẻ em nhiều hơn, đây là những đối tượng dễ diễn tiến nặng nếu nhiễm bệnh.

Thu Phương
Link nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/so-ca-dau-mua-khi-tang-soc-toan-cau-my-to-do-48-50-bang-20220804122555325.htm?fbclid=IwAR1YI04qHU0zablZ6IYClJTP2gaABYdBNJW2F_Y-SppW9qbRY9adLY02zsU
Bức ảnh nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ trên xe lửa nhắc nhở cảnh báo về huyền thoại vi rút

Bức ảnh nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ trên xe lửa nhắc nhở cảnh báo về huyền thoại vi rút

Bức ảnh virus đã được một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm người Úc dán nhãn "thực sự đáng lo ngại" khi các cơ quan y tế cố gắng xóa tan quan niệm sai lầm phổ biến về loại virus lây lan.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất