Số ca nhiễm COVID-19 ở Victoria và NSW ngang ngửa nhau: Vì sao Melbourne vẫn bị phong toả?

Số ca nhiễm COVID-19 ở Victoria và NSW ngang ngửa nhau: Vì sao Melbourne vẫn bị phong toả?

Trưởng ban Y tế Victoria Brett Sutton nói rằng mối đe doạ từ coronaviru s ở tiểu bang của ông là “rất khác biệt” so với NSW, mặc dù cả hai tiểu bang này ghi nhận số ca nhiễm mới tương đương nhau trong những tuần gần đây.

Chính phủ Daniel Andrews đang đối mặt với sức ép từ công luận, phe đối lập và cả chính phủ liên bang, về việc dỡ bỏ các biện pháp phong toả ở Melbourne.

Tiểu bang Victoria hôm nay ghi nhận 7 ca nhiễm mới, trong khi NSW ghi nhận 14 ca.

Thế nhưng người dân NSW lại được tận hưởng nhiều sự tự do hơn.

“Tại New South Wales, họ có thể mở cửa các thương vụ và tuyển dụng người lao động, mặc dù họ cũng phải giải quyết các ca nhiễm mới mỗi ngày,” Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg nói.

Thủ hiến Andrews sẽ công bố một số thay đổi vào Chủ nhật tuần này, nhưng cảnh báo rằng nhiều giới hạn đối với các doanh nghiệp vẫn sẽ được áp dụng.

Các ca nhiễm ở Victoria tập trung ở những cộng đồng “gặp nhiều khó khăn nhất”

Giáo sư Sutton nói rằng thách thức ở Victoria “rất khác biệt so với các số trường hợp tương tự ở bất kỳ khu vực tài phán nào khác của Úc”.

“Trong làn sóng thứ hai này, 20,000 trường hợp xảy ra trên khắp Victoria tập trung vào các cộng đồng gặp nhiều khó khăn nhất trên toàn tiểu bang, bao gồm ở cả khu đô thị Melbourne,” ông nói.

Ông nói mặc dù các hộ gia đình ở Victoria trung bình có 2.5 người, thì nhiều hộ gia đình ở các ổ dịch lại có số nhân khẩu lớn hơn nhiều.

Chúng tôi nghĩ rằng, quy mô mỗi hộ gia đình mà chúng tôi đang theo dõi cao gấp hai đến ba lần quy mô trung bình.

“Điều đó có nghĩa là nhiều nơi làm việc bị lây nhiễm hơn, và nó diễn ra theo cấp số nhân. Các công nhân tại những nơi làm việc đó sống trong những hộ gia đình có quy mô gấp hai hoặc ba lần một hộ gia đình trung bình tại Victoria.

“Vì vậy, số người tiếp xúc gần trong mỗi hộ gia đình, và những người tiếp xúc gần khác, là rất khác biệt.”

Tại NSW, nơi vẫn tiếp nhận các chuyến bay quốc tế, các du khách nhiễm virus chiếm 60% tổng số ca nhiễm trong 10 ngày qua.

Tại Victoria, tất cả các ca nhiễm đều là lây nhiễm cộng đồng.

Chương trình cách ly khách sạn tại NSW, cho đến nay, đã giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đội ngũ truy vết tiếp xúc của Victoria có thể xử lý hàng chục ca mỗi ngày

Giáo sư Sutton cho biết số ca nhiễm tại NSW bắt đầu từ mức thấp, trong khi Victoria khởi đầu với 725 ca mỗi ngày.

Ông cũng chỉ ra “những thách thức trong thị trường lao động phù động, trả tiền mặt, vấn đề visa, các rào cản ngôn ngữ và văn hoá”.

“Nếu chúng tôi bắt đầu với một số ca nhiễm không thuộc các hộ gia đình phức tạp, không có hoàn cảnh thực sự khó khăn, thì chúng tôi có thể tiếp cận điều này rất khác,” ông nói.

“Chúng tôi có 20,000 ca nhiễm trong nhiều tuần, vốn đã giảm xuống mức rất thấp, nhưng chuỗi lây nhiễm còn tồn tại ở Victoria là một trong số những trường hợp phức tạp nhất trên thế giới.”

Mặc dù ông Sutton đã nhiều lần bênh vực cho hệ thống truy vết tiếp xúc của Victoria, nhưng hôm qua ông nói rằng không chính phủ nào có thể đối phó với hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày.

“Rõ ràng là bất kỳ quốc gia nào có hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày đều không thể dốc toàn lực để truy vết tiếp xúc,” ông nói. “Bất kể bạn ở đâu trên thế giới.”

Ông nói rằng Vương quốc Anh có một đội ngũ hàng chục ngàn người làm công việc truy vết tiếp xúc, nhưng vẫn chỉ có thể liên lạc được với khoảng 2/3 trường hợp mỗi ngày.

“Vì vậy rõ ràng là việc truy vết tiếp xúc có những giới hạn của nó,” ông nói.

“Nhưng chúng tôi có một đội ngũ quy mô có thể quản lý hàng chục trường hợp mỗi ngày.”

Đăng Trình
Link nguồn: https://www.sbs.com.au/language/vietnamese/so-ca-nhiem-covid-19-o-victoria-va-nsw-ngang-ngua-nhau-vi-sao-melbourne-van-bi-phong-toa
Người dân Victoria xếp hàng xét nghiệm COVID-19 sau khi công bố ca bệnh khẩn cấp

Người dân Victoria xếp hàng xét nghiệm COVID-19 sau khi công bố ca bệnh khẩn cấp

Cư dân của một thị trấn trong khu vực Victoria đã xếp hàng hàng giờ để được xét nghiệm sau khi đợt bùng phát COVID-19 mới do một tài xế xe tải không cho biết anh ta đã từng ở đó.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất