Số ca nhiễm vi rút đường hô hấp tăng cao ở trẻ nhỏ

Số ca nhiễm vi rút đường hô hấp tăng cao ở trẻ nhỏ

Các phòng cấp cứu trên khắp nước Úc đã quá tải trẻ em trong tìn h trạng khó thở và đó không phải là do Covid.

Các vi rút đường hô hấp, bao gồm vi rút hợp bào hô hấp và cúm, đã tấn công trẻ em thường xuyên hơn và theo các mô hình chưa từng thấy trước đây.

Theo bác sĩ nhi khoa Perth Asha Bowen, Tây Úc và Lãnh thổ phía Bắc đang trải qua đỉnh điểm về số ca RSV - điều thường xảy ra vào tháng Sáu.

Nhưng trong thời kỳ đại dịch, RSV đã đạt đỉnh điểm trên toàn quốc một cách đáng ngạc nhiên vào tháng Giêng và tháng Hai.

Đối với RSV lên đến đỉnh điểm vào tháng 9 và tháng 10, nó mang lại hy vọng rằng mọi thứ đang trở lại bình thường và hướng tới độ sâu của mùa đông - nhưng bất kỳ ai cũng đoán được điều đó có thực sự xảy ra hay không, Tiến sĩ Bowen nói.

Những ngày đỉnh và đáy thông thường đã qua đi, các học viên nhận thấy nhiều thay đổi trong cách vi rút biểu hiện.

Kết hợp với khả năng miễn dịch hạn chế, do ở trong nhà hàng tháng trời trong thời kỳ đại dịch, và trẻ em dường như đang nhiễm nhiều vi-rút hơn ở ngoài đó.

Tiến sĩ Bowen cho biết: “Thông thường chúng ta thấy RSV, sau đó là cúm và sau đó là các loại virus mùa xuân khác như rhinovirus, siêu vi trùng và những virus khác,”

'Nhưng không có kiểu thông thường nào trong năm nay ... họ đang cắt xén bất cứ lúc nào và có thể là do Covid đã để lại chỗ trống cho họ.”

'Chúng tôi nhận thấy COVID đã đạt đến đỉnh điểm trên toàn quốc vào tháng 1 và tháng 2, sau đó các loại virus khác xuất hiện.'

Bà cho biết số lượng bệnh hô hấp ở trẻ em gia tăng đồng nghĩa với việc gia tăng các buổi thuyết trình tại bệnh viện và tạo thêm áp lực cho hệ thống.

Chủ tịch Đại học Bác sĩ Hoàng gia Australasian và bác sĩ nhi khoa Jacqueline Small cho biết đây là một mùa đông khó khăn đối với tất cả, trừ trẻ em.

Bà nói: “Bây giờ chúng ta đã bước vào mùa xuân, chúng tôi hy vọng sẽ cứu được lượng vi rút lưu hành trong cộng đồng.”

'Chúng ta phải luôn cảnh giác và nhớ rằng chúng ta luôn có thể làm nhiều hơn để bảo vệ bản thân và con cái của mình, chẳng hạn như giữ vệ sinh tốt và ở nhà nếu bạn bị ốm. "

Phó Giám đốc Y tế của Victoria, Phó Giáo sư Deborah Friedman cho biết số lượng tiêm chủng cao đã giúp giảm nhiễm trùng cúm vào năm 2022.

Bà cho biết mùa cúm đến sớm, ngắn và gay gắt ở Victoria nhưng nhiều trường hợp hơn có thể xuất hiện vào cuối năm nay khi những người đi nghỉ từ nước ngoài trở về.

Cúm đạt đỉnh điểm ở Victoria với khoảng 18.000 ca vào tháng 5 và giảm xuống còn 350 ca vào tháng 8.

Nó đã bị vượt qua bởi số lượng các trường hợp RSV được thông báo vào giữa tháng Sáu.

RSV chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ nhỏ hơn, với 42% trường hợp được thông báo vào năm 2022 dưới ba tuổi.

Phó Giám đốc Y tế của Victoria, Phó Giáo sư Deborah Friedman cho biết số lượng tiêm chủng cao đã giúp giảm nhiễm trùng cúm vào năm 2022. Bà cho biết mùa cúm đến sớm, ngắn và gay gắt ở Victoria nhưng nhiều trường hợp hơn có thể xuất hiện vào cuối năm nay khi những người đi nghỉ từ nước ngoài trở về.

Phó Giám đốc Y tế của Victoria, Phó Giáo sư Deborah Friedman cho biết số lượng tiêm chủng cao đã giúp giảm nhiễm trùng cúm vào năm 2022. Bà cho biết mùa cúm đến sớm, ngắn và gay gắt ở Victoria nhưng nhiều trường hợp hơn có thể xuất hiện vào cuối năm nay khi những người đi nghỉ từ nước ngoài trở về.

Số người đến khoa cấp cứu vì các bệnh hô hấp khác ngoài Covid-19 và hen suyễn tăng lên trong những tháng mùa đông, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi chiếm tỷ lệ tăng.

Giám đốc y tế phòng chống nhiễm trùng và dịch tễ học tại Monash Health, Giáo sư Rhonda Stuart, cho biết mọi người đều đang theo dõi các loại vi rút mà họ không mắc phải trong đại dịch.

Hầu như không có bệnh cúm và rất ít vi rút đường hô hấp khác vào năm 2020 và 2021.

“Đó không nhất thiết là khả năng miễn dịch.”

'Những loại vi-rút này thường thích lây truyền vào mùa đông bởi vì chúng ta đều ở trong nhà và chúng ta không tách biệt nhau về mặt vật lý, và nó dễ lây truyền hơn nhiều trong những tháng mùa đông.”

"Nhưng khi mùa xuân đến và các cánh cửa mở ra, và chúng tôi có hệ thống thông gió tốt, và mọi người ở ngoài trời, vi-rút đường hô hấp và COVID sẽ không lây truyền dễ dàng như vậy."

Bộ Y tế và Chăm sóc Người cao tuổi cho biết xét nghiệm COVID-19 có khả năng ảnh hưởng đến việc xác định số người nhiễm vi rút đường hô hấp nhưng không thể định lượng các số liệu thống kê đó vì dữ liệu đã được xác định.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australian-hospitals-inundated-surge-in-respiratory-viruses-among-young-children/ar-AA12IT9R?ocid=EMMX&cvid=41fee306f81b4ddca9c916de8dfcfbb6
Khẩu trang thông minh có thể phát hiện COVID-19, cúm và các bệnh hô hấp khác

Khẩu trang thông minh có thể phát hiện COVID-19, cúm và các bệnh hô hấp khác

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học có thể phát hiện các bệnh đường hô hấp, gồm cả COVID-19 và cúm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất