Số liệu gây sốc châm ngòi cho kế hoạch mới nhằm giảm tội giế t người trong nước ở Úc

Số liệu gây sốc châm ngòi cho kế hoạch mới nhằm giảm tội giế t người trong nước ở Úc

Những con số gây sốc tiế t l ộ số phụ nữ bị bạn tìn h sát hạ i mỗi tuần ở Úc đã thúc đẩy một kế hoạch mới nhằm giảm tỷ lệ giế t người trong gia đình cao trên toàn quốc.

Chính phủ liên bang đã công bố kế hoạch hành động 5 năm vào thứ Tư, nhằm mục đích giảm 25% số nạn nhân nữ bị bạo hành do bạn tình gây ra mỗi năm.

Nó cũng bao gồm kế hoạch có mục tiêu đầu tiên của quốc gia nhằm giảm bạo lực trên cơ sở giới trong các cộng đồng Thổ dân và Dân đảo Torres Strait.

Theo Cục Thống kê Úc, cứ 4 phụ nữ thì có 1 người đã từng bị bạn tình bạo hành từ năm 15 tuổi, theo Cục Thống kê Úc, phụ nữ bản địa có nguy cơ trở thành nạn nhân của các vụ giết người do bạo lực gia đình cao gấp 6 lần.

Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội Amanda Rishworth cho biết đầu tư nhiều hơn vào công tác phòng ngừa và can thiệp sớm là “rất quan trọng”.

Bà Rishworth nói: “Tôi không sợ tham vọng về điều này và tôi nghĩ nó cần nỗ lực phối hợp.”

“Thành thật mà nói, chúng ta cần phải đầu tư vào mọi lĩnh vực nếu chúng ta muốn thấy tỷ lệ phụ nữ tử vong dưới tay bạn tình của họ giảm liên tục.”

Thông báo của kế hoạch được đưa ra sau hàng chục trường hợp phụ nữ gần đây bị bạn tình sát hại.

Năm 2021, thi thể của cô sinh viên y tá 21 tuổi Jasmeen Kaur được tìm thấy ở Nam Úc sau khi cô bị bạn trai cũ bắt cóc và chôn sống trong một ngôi mộ nông.

Tarikjot Singh đã bị bỏ tù ít nhất 22 năm vào đầu tháng này sau khi nhận tội giết cô Kaur.

Tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ đã đồng ý với kế hoạch hành động chống bạo lực gia đình mới, bao gồm một kế hoạch được thiết kế đặc biệt để giảm tỷ lệ bạo lực gia đình và gia đình đối với phụ nữ và trẻ em bản địa.

Theo dữ liệu của ABS, phụ nữ bản địa có nguy cơ phải nhập viện vì bạo lực cao gấp 34 lần so với phụ nữ không phải là người bản địa.

Chính phủ sẽ thành lập một cơ quan cao nhất quốc gia vì sự an toàn của gia đình Thổ dân và Dân đảo Torres St Eo và một cơ quan cố vấn dành cho nam giới.

Thượng nghị sĩ độc lập Lidia Thorpe hoan nghênh kế hoạch này và cho biết đây là bước đầu tiên tốt.

“Đây là một kế hoạch mà chúng tôi đã kêu gọi chính phủ Liên minh trước đây ưu tiên, vì vậy nó chắc chắn được hoan nghênh và nó chắc chắn được phụ nữ Thổ dân và Dân đảo Torres St Eo ngoài kia chiến đấu hết mình,” Thượng nghị sĩ Thorpe nói.

“Nhu cầu của chúng tôi là khác nhau, và chúng tôi cần có một nguồn lực và kế hoạch chuyên dụng để không chỉ dập tắt bạo lực trên cơ sở giới mà còn cả sự phân biệt chủng tộc đi kèm với điều đó khi chúng tôi tìm kiếm sự giúp đỡ.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/shock-figures-spark-new-plan-to-reduce-domestic-homicide-in-australia-c-11606841
Úc: Nhân viên được nghỉ 10 ngày có lương nếu bị bạo lực gia đình

Úc: Nhân viên được nghỉ 10 ngày có lương nếu bị bạo lực gia đình

Kể từ ngày 1/8/2023, người lao động bang Victoria, Úc được nghỉ tối đa 10 ngày vì lý do liên quan đến bạo lực gia đình mà vẫn được hưởng lương, theo luật mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất