Số liệu mới cho thấy khoản vay cá nhân tăng, cam kết cho vay mua nhà mới giảm

Số liệu mới cho thấy khoản vay cá nhân tăng, cam kết cho vay mua nhà mới giảm

Dữ liệu mới tiế t l ộ rằng người Úc đã vay nhiều tiền hơn để chi trả cho việc đi lại và nghỉ lễ trong tháng 7 so với mức họ có trong 5 năm.

Sau khi hàng ngàn người Úc đến châu Âu để trốn mùa đông và chi phí sinh hoạt ở quê nhà đang khủng hoảng, các chỉ số cho vay mới nhất được Cục Thống kê Úc công bố cho thấy một số người trong số họ có thể đã vay tiền cá nhân để trang trải cho chuyến đi của mình.

Dữ liệu tiết lộ rằng trong khi các cam kết cho vay mới đối với nhà ở giảm 1,2% trong tháng 7, thì các khoản cho vay cá nhân có thời hạn cố định lại tăng 4,7% - lên tới 2,3 tỷ USD sau khi giảm vào tháng 6.

Theo các điều khoản được điều chỉnh theo mùa, giá trị của các cam kết cho vay mới dành cho du lịch và nghỉ lễ đã tăng 12,3% so với tháng trước, lên mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2018 – 57 triệu USD.

Trong khi nhiều người Úc có xu hướng sử dụng thẻ tín dụng hơn là vay tiền cá nhân để chi trả cho chuyến đi của họ, Rachel Wastell từ Mozo cho biết “không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy nhu cầu vay cá nhân tăng lên” sau nhiều tháng spam kỳ nghỉ ở châu Âu.

“Sau khi bị mắc kẹt ở nhà trong gần hai năm, người Úc rất muốn đi nghỉ và sử dụng các khoản vay cá nhân có thể là một cách tuyệt vời để có được kỳ nghỉ trong mơ của bạn – miễn là bạn có kế hoạch rõ ràng về cách trả lại số tiền đó, "

Không chỉ để đi du lịch và nghỉ lễ mà người Úc đổ xô vào các lựa chọn tài chính cá nhân, với dữ liệu ABS cho thấy giá trị của các khoản vay mới mua ô tô đã tăng 1,3% và đầu tư cá nhân tăng 42,1%.

Bà Wastell cho biết: “Các khoản vay cá nhân đóng vai trò như các khoản vay mua ô tô, vay đám cưới, vay du lịch, v.v. và có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người chi tiêu liều lĩnh, những người cần nghỉ ngơi mà không sợ nợ lãi hai con số chồng chất khi họ về nhà”.

“Vào tháng 8, một số đợt tăng lãi suất cho vay cá nhân lớn hơn nhiều so với dự kiến. Điều này thật thú vị khi RBA (lãi suất tiền mặt) tạm dừng vào tháng trước và thị trường đồng thuận rằng lãi suất tiền mặt sẽ vẫn ở mức 4,1% trong tháng 9.”

“Ngân hàng Hume và Australian Unity đã dỡ bỏ một số khoản vay có lãi suất cố định cá nhân thêm 100 điểm cơ bản, nhưng động thái chuyển tiền lớn đến từ Ngân hàng Alex, ngân hàng này đã tăng một khoản vay có lãi suất cố định lên hơn 300 điểm cơ bản.”

Dữ liệu cũng cho thấy giá trị của các khoản cho vay mua nhà mới và bất động sản đầu tư đã giảm trong tháng thứ hai liên tiếp, thấp hơn 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Steve Mickenbecker từ Canstar cho biết mặc dù mùa xuân thường là mùa bùng nổ nhà ở nhưng năm nay nó có vẻ “cân bằng”.

Ông Mickenbecker cho biết: “Mặc dù hoạt động cho vay mua nhà mới vẫn giảm trong tháng 7, giá nhà vẫn tiếp tục tăng trên khắp đất nước, nhưng điều này là do nguồn cung nhà ở trên thị trường thấp và có thể sắp thay đổi vào mùa xuân sắp đến”.

“Nhu cầu về nhà ở mới khó có thể tăng cho đến khi người đi vay cảm thấy tin tưởng rằng việc tăng lãi suất đã qua đi.”

“Những người mua nhà lần đầu, bị ảnh hưởng nặng nề bởi khả năng trả nợ, sẽ ít có khả năng quay trở lại thị trường cho đến khi lãi suất giảm.”

Các khoản cho vay mua bất động sản thương mại giảm 5,1% và các khoản cho vay xây dựng kinh doanh giảm 21,5%.

Trong khi đó, giá trị của các cam kết cho vay chủ sở hữu mới không bao gồm tái cấp vốn giảm 1,9% xuống 15,6 tỷ USD; với giá trị cam kết cho vay mới của nhà đầu tư giảm nhẹ xuống còn 8,6 tỷ USD.

Khoản vay kỷ lục 21,5 tỷ USD đã được chuyển sang người cho vay mới trong tháng 7, tăng 5,4% so với tháng trước và cao hơn 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Mickenbecker cho biết dữ liệu mới nhất cho thấy sự sẵn sàng mua sắm xung quanh và theo đuổi mức lãi suất tốt hơn của người đi vay đã đạt mức cao kỷ lục mới.

Ông nói: “Mặc dù Ngân hàng Dự trữ có vẻ sẽ tạm dừng lãi suất tiền mặt vào tháng 9, nhưng vẫn có một lượng lớn người đi vay vẫn chưa trải qua vị đắng của việc tăng lãi suất”.

“Tăng lãi suất là động lực lớn để tái cấp vốn khi người đi vay làm những gì có thể để bù đắp cho việc tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ.”

Nó xuất hiện khi dữ liệu mới của Roy Morgan trong tuần này cho thấy 1,5 triệu người Úc, tương đương khoảng 1/3 tổng số người vay mua nhà, có nguy cơ bị căng thẳng về thế chấp do Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất tiền mặt trong thời gian dài.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/travel/new-figures-show-personal-loans-up-new-housing-loan-commitments-down-c-11771819
Hoan nghênh tiến triển về lạm phát khi việc tăng lãi suất có hiệu lực

Hoan nghênh tiến triển về lạm phát khi việc tăng lãi suất có hiệu lực

Tốc độ lạm phát đã chậm lại hơn dự kiến, cho thấy việc tăng lãi suất nhanh chóng của Ngân hàng Dự trữ đang phát huy tác dụng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất