Số lượng cư dân Hong Kong xin du học Úc tăng kỷ lục

Số lượng cư dân Hong Kong xin du học Úc tăng kỷ lục

Số lượng đơn xin du học Úc của cư dân Hong Kong tăng kỷ lục trước nỗi lo về luật an ninh quốc gia mới do chính quyền Bắc Kinh áp đặt.

Lo ngại luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc, số lượng người dân Hong Kong gửi đơn đăng ký du học tại các trường đại học ở Úc đã đạt mức cao nhất tính đến giữa năm 2020, theo dữ liệu thống kê của chính phủ nước này.

Hãng tin Reuters cho biết, sự gia tăng số lượng đơn du học đại học từ Hong Kong trong sáu tháng đầu năm nay trái ngược hoàn toàn với số học sinh đăng ký du học tại Úc khi đại dịch COVID-19 diễn ra.

Dữ liệu được công bố cuối ngày 30-7 cho thấy số đơn đăng ký du học từ người dân Hong Kong đã tăng hơn 16% trong sáu tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó vào ngày 30-6, Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong, hình sự hóa bốn loại tội phạm bao gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm an ninh khu vực.

Nhiều quốc gia đã thể hiện mối lo ngại bộ luật này sẽ làm suy yếu chính sách "một quốc gia, hai chế độ", vốn cam kết để đặc khu Hong Kong có được mức độ tự trị cao.

Úc hiện là địa điểm du học phổ biến thứ ba đối với các sinh viên nước ngoài, sau Mỹ và Anh quốc, Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Úc cho biết.

Theo Reuters, các trường đại học Úc cũng bày tỏ hy vọng sẽ có nhiều sinh viên từ Hong Kong nộp đơn và xin thị thực của nước họ

Tuyên bố của các trường đại học được đưa ra sau khi Úc hồi đầu tháng cho biết sinh viên chưa hoặc đã tốt nghiệp và công nhân Hong Kong sẽ có cơ hội để ở lại và làm việc thêm năm năm, cũng như nộp đơn xin thường trú sau đó.

“Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong số đơn xin học Úc từ Hong Kong sau thông báo của chính phủ” - giám đốc công ty di trú toàn cầu Stirling Henry - ông Simon De Vere chia sẻ với Reuters.

Ngành giáo dục Úc, vốn chiếm 26.54 tỉ USD thu nhập của nước này và là ngành dịch vụ lớn thứ hai ở Úc sau du lịch, đã chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Các trường đại học Úc cảnh báo họ có thể mất 16 tỉ USD doanh thu vào năm 2023.

Úc hiện đang đóng cửa biên giới nhằm phòng chống COVID-19. Theo số liệu thống kê của trang Worldometer, Úc có tổng cộng 16.903 ca nhiễm, với gần 200 ca tử vong.

KHÔI CHƯƠNG
Link nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/so-luong-cu-dan-hong-kong-xin-du-hoc-uc-tang-ky-luc-927889.html
Anh tuyên bố rắn sau khi TQ dọa không công nhận hộ chiếu hải ngoại cho người Hong Kong

Anh tuyên bố rắn sau khi TQ dọa không công nhận hộ chiếu hải ngoại cho người Hong Kong

Trung Quốc hôm 23/7 tuyên bố có thể không công nhận hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) để "trả đũa" việc London muốn cấp quyền công dân cho gần 3 triệu người Hong Kong. Giới chức Anh sau đó lên tiếng đáp trả.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất