Số lượng gián và mối đang gia tăng do La Nina

Số lượng gián và mối đang gia tăng do La Nina

Người Úc nên đề phòng số lượng côn trùng gia tăng vì những con bọ gây phiền phức đang phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết thất thường của đất nước.

Dữ liệu được công bố bởi các trang web thương mại trực tuyến vào đầu tháng này cho thấy số lượng công việc liên quan đến mối và gián đã tăng lần lượt 175% và 128% so với năm ngoái.

Điều này đi kèm với các loại bọ khác, ong bắp cày (581%), kiến ​​(275%) và bọ chét (150%), cũng xuất hiện với số lượng lớn hơn.

Mức độ nghiêm trọng của những đợt xâm nhập này cũng tăng lên, với nhiều người Úc lo lắng về số lượng lớn bọ ngoằn ngoèo và thiệt hại có thể gây ra cho ngôi nhà của họ.

Trong tháng tính đến ngày 6 tháng 10, 47,5% công việc gián được đăng trên dịch vụ được liệt kê là "khẩn cấp" hoặc "CÀNG SỚM CÀNG TỐT".

Tỷ lệ công việc kiểm soát dịch hại được đánh dấu là “khẩn cấp” hoặc “CÀNG SỚM CÀNG TỐT” cũng tăng lên 36% trong cùng khoảng thời gian đó.

Thành viên của Hipages tradie và chuyên gia kiểm soát dịch hại, Julian Bracewell, giám đốc Pest2Kill, cho biết họ đã nhận thấy sự gia tăng của các loại bọ, đồng nghĩa với rắc rối cho chủ nhà.

Ông nói: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về số lượng gián.”

“Nhưng chúng tôi cũng nhận thấy sự gia tăng của các loài gây hại kinh tế, cụ thể là mối. Chúng tôi đã thấy sự gia tăng đáng kể về thiệt hại cấu trúc tại những ngôi nhà bị mối mọt xâm nhập. ”

Ông Bracewell cho biết tổng thể mối có thể gây thiệt hại hàng triệu đô la cho một tiểu bang mỗi năm, trong khi chúng có thể gây ra thiệt hại đáng kể về tài chính cho chủ nhà.

“Ở cấp độ vĩ mô, họ có thể gây ra thiệt hại hàng triệu đô la, và điều đó có thể chỉ xảy ra ở riêng NSW và Queensland. NSW và Queensland là những vùng đỏ khi nói đến mối và những thiệt hại mà chúng đã gây ra, ”ông nói.

“Về một chủ nhà, bạn đang nói đến hàng chục và hàng nghìn đô la. Bạn có thể thay thế những bức tường cũ, bạn cũng có thể thay thế mái nhà, sàn nhà.”

"Bất cứ thứ gì được giữ bằng gỗ đều có rủi ro".

Tin xấu cho người dân Úc là mưa và bão dường như không bao giờ dứt của đất nước này đang tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loài côn trùng.

Rệp phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, ẩm ướt và ẩm ướt, có thể giúp thúc đẩy số lượng sinh sản, phát triển đời sống thực vật mà chúng ăn, làm mềm đất và thu hút chúng đến các khu vực ẩm ướt trong nhà.

Thật không may, sự kiện La Nina thứ ba liên tiếp của đất nước đang tiếp diễn, điều này làm tăng khả năng có lượng mưa trên mức trung bình cho miền bắc và miền đông Australia trong suốt mùa xuân và mùa hè.

Ông Bracewell nói: “La Nina ở đây tạo ra một môi trường khá màu mỡ.”

“Đó là do chúng tôi nhận thấy sự gia tăng chăn nuôi côn trùng. Tôi cảm thấy như mùa thường đến vào khoảng tháng 11 / tháng 12 khi trời ấm lên… nhưng sau một chút thay đổi nhiệt độ khi chuyển sang mùa xuân, hoạt động đã tăng lên đáng kể.”

"Thực tế là tất cả những cơn mưa này đang rơi xuống đất, bạn đã có độ ẩm của đất và nhiều khu vực ẩm ướt, điều này cũng có thể làm gián đoạn các loài mối."

Một lưỡng cực Ấn Độ Dương âm, Chế độ hình khuyên Nam và Dao động Madden-Julian cũng được dự báo sẽ mang lại nhiều mưa hơn cho các vùng của đất nước.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/home/cockroach-and-termite-numbers-on-the-rise-due-to-la-nina/news-story/447b9390e775bdfe0d66f6ce8b4ffe54
Cảnh báo nguy cơ gia tăng mưa gây lũ lụt ở Đông Nam Úc

Cảnh báo nguy cơ gia tăng mưa gây lũ lụt ở Đông Nam Úc

Theo Cục Khí tượng (BOM), việc bỏ đi những cơn gió độ cao bao quanh Nam Cực, được gọi là xoáy cực tầng bình lưu, đang làm tăng nguy cơ gia tăng lượng mưa ở phía đông nam của Australia vào mùa xuân này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất