Số lượng muỗi ở một số vùng của Australia giảm do El Nino

Số lượng muỗi ở một số vùng của Australia giảm do El Nino

Một lợi ích b ất ng ờ đã đến từ việc El Nino được công bố chính thức, với điều kiện nóng và khô sẽ làm giảm số lượng muỗi vào mùa hè này.

Cục Khí tượng học (BOM) hôm thứ Ba tuyên bố rằng kiểu khí hậu El Nino hiện đang diễn ra, có nghĩa là người Úc sẽ phải hứng chịu nhiệt độ thiêu đốt khi mùa hè đến gần.

Thông báo này trùng hợp với một đợt nắng nóng bất thường vào mùa xuân ảnh hưởng đến vùng đông nam nước Úc từ thứ Hai đến thứ Tư, với nhiệt độ tăng cao hơn mức trung bình tới 14 độ.

El Nino ảnh hưởng phần lớn đến miền Đông Australia và mang đến thời tiết khô ráo cũng như nhiệt độ ấm hơn bình thường cho 2/3 miền nam đất nước.

Theo Giáo sư Craig Williams của Đại học Nam Úc, mặc dù người Úc sẽ không hoan nghênh nguy cơ cháy rừng gia tăng, nhưng El Nino có một lợi ích đáng ngạc nhiên là nó được kỳ vọng sẽ làm giảm số lượng muỗi ở nhiều vùng trên đất nước.

Ông nói: “Nếu chúng ta nhìn vào bức tranh quốc gia, chúng ta có xu hướng thấy ít hơn và những đợt bùng phát lớn bệnh do muỗi truyền có xu hướng xảy ra trong các kiểu khí hậu La Nina”.

“El Nino có nghĩa là ít muỗi hơn.”

Số lượng muỗi ít hơn có nghĩa là sẽ có ít trường hợp mắc các bệnh như Thung lũng Murray và viêm não Nhật Bản.

Tuy nhiên, lợi ích này sẽ không được trải đều trên toàn quốc, chỉ có các khu vực trong đất liền có số lượng muỗi giảm.

Giáo sư Williams cho biết: “Ở mọi nơi cách xa bờ biển của chúng ta sẽ thấy số lượng sụt giảm, các hệ thống sông lớn của chúng ta như Lưu vực Murry Darling”.

“Những khu vực đó sẽ khô đi và với việc làm khô đó, bạn sẽ giảm được môi trường sống của muỗi nên sẽ có ít muỗi sinh ra hơn, đơn giản và rõ ràng.”

Thật không may, điều này khó có thể xảy ra ở các thành phố lớn của Úc, với số lượng muỗi giảm ở Bourke hoặc Wagga Wagga thay vì Sydney và Brisbane.

Giáo sư Williams cho biết: “Trước hết, các thành phố nằm cạnh biển nên sẽ có muỗi ven biển, chúng sẽ tiếp tục sinh sản và chúng không phải lúc nào cũng bị thúc đẩy bởi lượng mưa nhưng nơi sinh sản của chúng có thể là do tác động của thủy triều”.

“...cũng có muỗi đô thị ở các khu vực xây dựng của thành phố sẽ tiếp tục phát triển mạnh.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/mosquito-numbers-to-be-lower-in-parts-of-australia-thanks-to-el-nino-c-11952777
Bị muỗi đốt khi đến nhà bà ngoại chơi, thiếu niên 14 tuổi qua đời

Bị muỗi đốt khi đến nhà bà ngoại chơi, thiếu niên 14 tuổi qua đời

Mới đầu ai cũng tưởng đó nốt muỗi đốt bình thường, nhưng không lâu sau cậu bé bị nổi mẩn, sưng đau, yếu dần rồi qua đời.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất