Số lượng người dân đi xét nghiệm giảm ở ngoại ô làm dấy lên lo lắng, mặc dù Victoria không ghi nhận ca nhiễm mới

Số lượng người dân đi xét nghiệm giảm ở ngoại ô làm dấy lên lo lắng, mặc dù Victoria không ghi nhận ca nhiễm mới

Cư dân của một vùng ngoại ô Melbourne đã được đặc biệt khuyến khích đi xét nghiệm vi rút sau khi số lượng xét nghiệm trên toàn thành phố sụt giảm đáng lo ngại.

Victoria đã đạt được “ngày bánh rán” đầu tiên trong vài tuần vào thứ Sáu, không có trường hợp nhiễm coronavirus nào tại địa phương.

Đây là ngày đầu tiên kể từ giữa tháng 5, khi đợt bùng phát mới nhất của Victoria bắt đầu xuất hiện, không có trường hợp cộng đồng nào trong tiểu bang.

Quyền Thủ hiến James Merlino nói: “Đó là một tin tốt và tin tức mà tôi biết mọi người ở Victoria đều muốn nghe.”

Nhưng ông nói rằng không có chỗ cho sự tự mãn, đặc biệt là khi số lượng thử nghiệm đã giảm ở Victoria trong những cơn bão dữ dội vào thứ Năm. Đã có hơn 17.000 xét nghiệm coronavirus trên khắp tiểu bang trong 24 giờ đến sáng thứ Sáu - giảm xuống mức cao nhất hơn 50.000 vào thời điểm đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng COVID gần đây.

Các nhà chức trách đặc biệt lo ngại về Craigieburn, ở phía bắc của thành phố, nơi tập trung nhiều bệnh nhiễm trùng. Có thêm mối quan tâm đối với Craigieburn Central, một trung tâm mua sắm sầm uất có liên quan đến ít nhất 9 trường hợp gần đây nhất.

Ông Merlino nói: “Ở một số khu vực, nơi chúng tôi muốn thấy một sự gia tăng xét nghiệm do sự truyền tải của cộng đồng, nó thấp hơn mức chúng tôi mong muốn.”

"Nếu bạn sống ở khu vực Craigieburn và không được kiểm tra ngày hôm qua, vui lòng ra ngoài và kiểm tra ngay hôm nay."

Giám đốc y tế Brett Sutton cảnh báo người dân Victoria không nên mong đợi một ngày không có bệnh nhiễm trùng cộng đồng mới.

Ông nói: “Chúng tôi có hàng nghìn mối quan hệ thân thiết chính, một số trong số đó sẽ trở nên tích cực.”

“[Nhưng] đó không phải là vấn đề đáng lo ngại vì chúng đã bị cách ly trong suốt thời gian đó.”

Vẫn còn 3400 liên hệ thân thiết bị cách ly ở Victoria, sau khi 900 người khác đã được quay trở lại cộng đồng vào thứ Năm.

“Chúng tôi đã thấy những con số thử nghiệm tuyệt vời nhưng chúng tôi phải duy trì chúng. Chúng ta đang ở nửa đường về nhiều khía cạnh. Một ngày không có ca bệnh nào là điều tuyệt vời, ”Giáo sư Sutton nói.

Ông nói rằng nhiều người dân Victoria nên chuẩn bị để thực hiện một số xét nghiệm coronavirus trong suốt mùa đông, vì điều kiện lạnh và ẩm ướt gây ra các triệu chứng về hô hấp.

Ngày bánh rán thứ Sáu cũng đến sau một diễn biến đáng lo ngại vào thứ Năm, với xác nhận về bệnh nhiễm trùng bí ẩn ở bốn thành viên trong gia đình từ Reservoir, ở phía bắc Melbourne.

Không ai là người tiếp xúc gần của bất kỳ ai có vi rút, và không ai đã đến thăm bất kỳ địa điểm phơi nhiễm nào.

“Đây là một bài học thực tế mà chúng ta có thể vẫn thấy trong các trường hợp. Vẫn còn rất nhiều cuộc điều tra và lý do để mọi người có triệu chứng đi xét nghiệm vì bạn có thể là một phần của chuỗi lây truyền chưa biết này, ”Giáo sư Sutton nói.

Thử nghiệm bộ gen đã xác nhận gia đình bị nhiễm biến thể Kappa.

Cũng đã có những phát hiện vi rút trong nước thải trên khắp Melbourne, bao gồm Pascoe Vale, Scoresby và Vermont, và một số vùng ngoại ô ở các khu vực chính quyền địa phương Whitehorse, Manningham và Monash.

Bất kỳ ai có các triệu chứng về hô hấp ở những khu vực đó cũng được khuyến khích đi kiểm tra.

Trong khi việc nới lỏng các hạn chế của Melbourne được tiến hành vào nửa đêm ngày Thứ Năm theo kế hoạch, người dân phải tiếp tục đeo khẩu trang bất cứ khi nào họ rời khỏi nhà của họ.

Họ cũng bị giới hạn 25 km di chuyển từ nhà.

Các quy tắc về vi rút cũng đã được nới lỏng hơn nữa ở khu vực Victoria.

Trong khi đó, các quan chức y tế bang Victoria đã phỏng vấn xong một cặp vợ chồng rời khỏi ngoại ô Melbourne trong thời gian khóa cửa kéo dài. Họ lái xe qua NSW đến Queensland và có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút khi ở cùng cha mẹ của người phụ nữ ở Sunshine Coast.

Cặp đôi vẫn đang bị Cảnh sát Queensland điều tra.

Người phụ nữ và chồng rời Melton, ở phía tây ngoại ô Melbourne, vào ngày 1 tháng 6, được cho là để anh ta có thể bắt đầu một công việc mới ở Sunshine Coast. Cô ấy có kết quả dương tính vào thứ Tư, tiếp theo là anh ấy vào thứ Năm, sau chuyến đi đường bộ của họ qua khu vực NSW và đến Queensland.

Tuy nhiên, các nhà chức trách y tế Queensland tin rằng cặp đôi này đang ở giai đoạn cuối của thời kỳ lây nhiễm.

Họ nói rằng cặp vợ chồng này đã không nộp đơn xin miễn đi lại để nhập cảnh vào tiểu bang.

Thử nghiệm đã được đẩy mạnh ở khu vực NSW và Queensland sau chẩn đoán của cặp vợ chồng. Cho đến nay, không có tiểu bang nào báo cáo thêm các trường hợp mắc phải từ cộng đồng.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/coronavirus/2021/06/11/craigieburn-test-lockdown/
Các chuyên gia y tế trấn an người dân Úc sau ca tử vong thứ hai liên quan đến vaccine AstraZeneca

Các chuyên gia y tế trấn an người dân Úc sau ca tử vong thứ hai liên quan đến vaccine AstraZeneca

Các chuyên gia y tế đã trấn an người dân Úc về sự an toàn của vắc-xin coronavirus sau cái chết của một phụ nữ 52 tuổi và đang khuyến khích mọi người tiếp tục tiến lên

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất