Số người chế t của COVID đã tăng vọt kể từ khi cuộc bầu cử được diễn ra

Số người chế t của COVID đã tăng vọt kể từ khi cuộc bầu cử được diễn ra

Kể từ khi Thủ tướng Úc công bố cuộc bầu cử cho đến thứ Sáu, đã có 907 người chế t vì COVID-19, chiếm hơn 10% tổng số ca t ử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Bạn có thể lấp đầy một vài chiếc Boeing 747 với rất nhiều người. Các chính trị gia sẽ xếp hàng để tham gia một cuộc họp cầu nguyện quốc gia nếu những chiếc máy bay đó liên tiếp rơi xuống.

Nhưng tỷ lệ tử vong do COVID cao, và số trường hợp rất cao, không được đề cập đến, đặc biệt là trong phạm vi bầu cử.

Trong tuần trước thông báo của ông Morrison, có trung bình 54.337 trường hợp mới được báo cáo mỗi ngày.

Tính đến thứ Sáu, mức trung bình hàng ngày đó đã giảm xuống còn khoảng 41.000. Vẫn rất cao.

Bạn có nhớ gợi ý mà chúng ta có thể thấy một nghìn trường hợp mỗi ngày là đáng sợ khi nào không? Chắc chắn, một vài năm trước đây chúng ta dường như cảm thấy hơi sợ hãi mỗi khi nửa tá bà qua đời.

Bây giờ, ngoài những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cái chết của COVID, vấn đề, chắc chắn ở cấp độ chính trị, dường như đã trở nên tồi tệ.

Con số thực có thể cao hơn không?

Giáo sư Adrian Esterman, Chủ tịch Thống kê sinh học và Dịch tễ học tại Đại học Nam Úc, nói với The New Daily rằng có bằng chứng, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, rằng tỷ lệ tử vong thực sự cao gấp ba lần so với những gì được báo cáo.

Ông cho biết điều này là do có những người mắc bệnh tại nhà và chết tại nhà và họ không có trong số liệu thống kê.

Ông nói: “Sẽ có rất nhiều người không bao giờ thông báo rằng họ bị bệnh và cuối cùng họ sẽ chết và không được báo cáo là chết vì COVID-19.”

"Những cái chết đó là phần nổi của tảng băng chìm."

Kể từ đầu đại dịch, ít nhất 7453 người Úc đã chết vì COVID-19, và hầu hết trong số họ đã chết trong năm nay.

Năm 2020 và 2021, có 2239 trường hợp tử vong.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, đã có 5214 trường hợp tử vong được ghi nhận, tức hơn 1000 người mỗi tháng.

Về số lượng ca tử vong cao được báo cáo, Giáo sư Esterman nói: “Dường như không ai quan tâm đến nó hoặc lo lắng về nó ngoài những gia đình liên quan.”

Ông nói rằng đó là “một phần lỗi của các chính phủ, nhưng thực sự, đại đa số người Úc bị bệnh COVID. Họ muốn mọi chuyện kết thúc và tôi hoàn toàn có thể hiểu được điều đó. Vấn đề là, nó vẫn chưa kết thúc ”.

Giáo sư Esterman lưu ý rằng kể từ đầu năm nay, "đã có nhiều ca tử vong hơn hai năm trước cộng lại - đó hiện là nguyên nhân tử vong lớn thứ hai của chúng tôi".

Trong khi đó, các chính phủ phần lớn đã từ bỏ những lời khuyên và thông điệp công khai mang tính đại chúng. Các nhân viên y tế công cộng ủng hộ việc đeo khẩu trang ở những nơi đông người chỉ đơn giản là không được lắng nghe.

“Thông điệp từ các chính quyền bang và vùng lãnh thổ khác nhau là tùy thuộc vào bạn để tìm ra rủi ro của bạn là gì và tự bảo vệ mình,” Giáo sư Esterman nói.

Những con số có ý nghĩa gì?

Giáo sư Catherine Bennett, Chủ tịch Dịch tễ học tại Đại học Deakin, cho biết “đó là thời điểm thực sự khó khăn để đánh giá điều gì đang thực sự diễn ra”.

Số ca bệnh dường như đang giảm trên toàn quốc, trong khi số ca tử vong trung bình lại tăng lên.

Giáo sư Bennett cho biết: “Khi bạn xem dữ liệu về số ca tử vong, có một sự chậm trễ. Mọi người thường sống sót sau nhiễm trùng ban đầu. Có thể mất một hoặc hai tuần để họ thực sự không khỏe và qua đời.”

“Vì vậy, chúng tôi vẫn đang nhìn thấy những cái chết liên quan đến số trường hợp cao nhất.”

Cũng có khả năng là số lượng trường hợp đang được tính thấp hơn bởi vì "chúng tôi có thể không khó tính trong việc kiểm tra".

Thêm vào đó, có một thực tế phũ phàng là càng nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 sẽ dẫn đến số người chết cao hơn.

Nhưng so với vị trí của chúng tôi vào tháng 10 năm ngoái, trước khi tiêm chủng bắt đầu, tỷ lệ người chết vì COVID-19 thấp hơn nhiều.

Bà nói: “Tỷ lệ nhiễm trùng của chúng tôi đã tăng từ 2750 người một ngày lên 40.000 người hoặc hơn một ngày, nhưng một tỷ lệ nhỏ hơn đang phải nhập viện.”

Giáo sư Nikolai Petrovsky là giáo sư y khoa tại Đại học Flinders tham gia nghiên cứu vắc xin.

Ông nói rằng mọi người đã bán ý tưởng rằng vắc-xin sẽ ngăn họ lây nhiễm cho những người thân lớn tuổi và dễ bị tổn thương của họ.

Ông nói: “Tôi nghĩ điều này khiến mọi người ngạc nhiên vì họ được thông báo rằng vắc-xin sẽ ngăn chặn tất cả những điều đó.”

“Chúng tôi nhận thấy mức độ lây truyền trong cộng đồng cao mặc dù tỷ lệ tiêm chủng cao”.

Nói cách khác, nhiều người cần nhận thức rằng họ có thể gây ra rủi ro cho những người thân dễ bị tổn thương của họ.

Giáo sư Petrovsky lưu ý rằng “các chính phủ vẫn đang phản ứng với dữ liệu cách đây hai năm và các chính sách của họ không phù hợp với những gì đang diễn ra ngày nay”.

Loại cảm cúm mới, hãy làm quen với nó

Trong một vài ngày nữa, sẽ là một tháng kể từ khi cuộc bầu cử được kêu gọi. Số người chết vì COVID sẽ vượt quá một nghìn người. Làm thế nào để chúng ta hiểu được điều đó?

Giáo sư Petrovsky nói rằng trong một mùa cúm tồi tệ, số ca tử vong tương tự "không nhất thiết phải là điều đáng ngạc nhiên".

Ông cho biết cho đến nay những người chết sẽ là của "những người rất yếu".

COVID-19 hoặc một cơn cúm tồi tệ sẽ “đẩy nhanh những gì sắp xảy ra rồi”. Ông cho biết thực tế này “là những gì họ gọi là học cách sống chung với virus. Vi rút ở đây để trú ngụ ”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cần cố gắng hết sức để giảm thiểu tác động này, giống như chúng tôi làm với bệnh cúm. Nhưng chúng tôi không ngăn chặn những ca tử vong do cúm với người già cho đến khi chúng tôi tìm ra một giải pháp kỳ diệu nào đó. Điều mà chúng tôi chưa làm với bệnh cúm. Đó là một công việc đang được tiến hành. ”

Các cử tri sẽ quan tâm?

Phó giáo sư Paul Williams, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Griffith, không lường trước được Liên minh sẽ bị trừng phạt vì những con số tử vong cao này.

Ông nói: “Quản lý COVID không phải là vấn đề đối với cử tri. "Họ đã tiếp tục."

Vấn đề sinh hoạt phí được họ chú ý.

Tiến sĩ Williams cho biết ông thực sự ngạc nhiên rằng Scott Morrison không vượt trội phản ứng COVID-19 của mình. Anh ấy tin rằng hầu hết mọi người đều nghĩ rằng anh ấy đã làm tốt công việc của mình.

Dù điều đó có đúng hay không, nếu cử tri không còn quan tâm đến đại dịch vẫn hoành hành, thì tại sao anh ta phải làm vậy?

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/life/wellbeing/2022/05/06/covid-deaths-2022/?breaking_live_scroll=1
WHO: Gần 15 triệu người chết vì Covid-19 trong hai năm

WHO: Gần 15 triệu người chết vì Covid-19 trong hai năm

WHO ước tính đại dịch Covid-19 đã giết gần 15 triệu người trong năm 2020 và 2021, gấp ba lần báo cáo của các quốc gia và khu vực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất