Số vụ bạ o lự c gia đình đang gia tăng

Số vụ bạ o lự c gia đình đang gia tăng

Số người phạm tội bạ o lự c gia đình ở Úc đã tăng trở lại khi các dịch vụ hỗ trợ kêu gọi hành động nhiều hơn để bảo vệ phụ nữ.

Có 83.849 bị cáo với ít nhất một hành vi phạm tội liên quan đến gia đình và bạo lực gia đình trong năm 2021-22 theo ABS, tăng 81%.

Trong suốt giai đoạn 2020-21, tổng cộng 77.545 người đã bị buộc tội ít nhất một tội bạo hành gia đình – tăng 16% một cách đáng kinh ngạc – trong khi phần lớn đất nước đang phải sống trong các hạn chế phong tỏa do đại dịch.

Việc gia tăng liên tục các cáo buộc liên quan đến bạo lực gia đình là “không có gì ngạc nhiên” đối với giám đốc điều hành Full Stop Australia Hayley Foster, khi xem xét chi phí sinh hoạt gia tăng và hậu quả của đại dịch.

Bà nói: “Căng thẳng tài chính là một trong những điều không gây ra bạo lực gia đình và gia đình, nhưng chắc chắn có thể làm trầm trọng thêm hoặc kích hoạt nó.”

“Các gia đình mà chúng tôi đang hỗ trợ đã trải qua và bắt đầu gặp thêm căng thẳng và nguy hiểm do nhà ở, khả năng chi trả, thiếu tăng trưởng tiền lương, lạm phát và cả tình trạng mất việc làm.”

“Chắc chắn có những vấn đề vẫn đang hiện diện với mọi người do hậu quả của đại dịch.”

Trong số các bị cáo đối mặt với cáo buộc FDV, 4/5 là nam giới (81% hay 67.970 bị cáo), với độ tuổi trung bình là 36 tuổi.

Theo bà Foster, các nạn nhân của bạo lực gia đình và gia đình cũng được khuyến khích đứng ra đòi công lý, điều này đã góp phần làm gia tăng số lượng.

“Việc tiến lên cũng bớt xấu hổ hơn rất nhiều. Đã có rất nhiều lời bênh vực và mọi người cảm thấy tự tin hơn rất nhiều rằng họ sẽ được tin tưởng và sẽ không bị đổ lỗi cho những gì đã xảy ra với họ,”.

Theo ABS, loại tội mà bị cáo bị buộc tội được chia đều giữa hành hung và vi phạm lệnh bạo lực, với cả hai đều chiếm 40% số bị cáo.

9% bị buộc tội theo dõi, quấy rối hoặc có hành vi đe dọa.

NSW có số lượng bị cáo hầu tòa cao nhất, với 30.396 người bị buộc tội ít nhất một tội, với 48% trong số đó là tội hành hung.

Queensland ghi nhận số lượng bị cáo cao thứ hai, với 19.486 người phải đối mặt với tòa án (trong đó 75% là do vi phạm trật tự bạo lực), tiếp theo là Victoria với 17.944 bị cáo, Tây Úc với 6.935 bị cáo và Nam Úc với 3.679.

Trong thời kỳ Covid-19 bùng nổ các vụ bạo lực gia đình – tăng vọt hơn 11.000 bị cáo

Theo bà Foster, không có dấu hiệu nào cho thấy mọi thứ đang chậm lại, với số lượng người tìm kiếm các dịch vụ của Full Stop tăng lên hàng năm.

“Chúng tôi hoàn toàn không thấy dấu hiệu giảm bớt. “Trong thời kỳ đại dịch, mức tăng 26%, nhưng chúng tôi đang duy trì mức tăng khoảng 15% mỗi năm xét về mức tăng nhu cầu đối với các dịch vụ của chúng tôi.”

Bà hoan nghênh những đóng góp của Chính phủ Liên bang đối với việc hỗ trợ các dịch vụ hỗ trợ bạo lực gia đình ở Úc, với 1,7 tỷ đô la được cam kết trong sáu năm, nhưng bà nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa.

“Các dịch vụ hỗ trợ bạo lực gia đình và gia đình trên toàn quốc đã kêu gọi cam kết trị giá 1 tỷ đô la mỗi năm để giải quyết những lỗ hổng và thiếu sót đáng kể trong hệ thống dịch vụ.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/wellbeing/escalated-number-of-domestic-violence-defendants-increases/news-story/478e5f24c886f66dcf8afed0b776e45a
Nạn nhân bạo lực gia đình hiện có thể được nghỉ phép có lương

Nạn nhân bạo lực gia đình hiện có thể được nghỉ phép có lương

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết một sự thay đổi cho phép các nạn nhân của bạo lực gia đình và gia đình được nghỉ phép có lương sẽ giúp được nhiều người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất