Sốc: Hàng triệu thông tin cá nhân của người dùng Facebook Việt bị lộ "sạch sành sanh" trên diễn đàn quốc tế

Sốc: Hàng triệu thông tin cá nhân của người dùng Facebook Việt bị lộ 'sạch sành sanh' trên diễn đàn quốc tế

Các thông tin bị lộ bao gồm tên người dùng, địa chỉ, số điện thoại và hàng chục các dữ liệu cá nhân quan trọng khác.

Theo đó, hàng loạt dữ liệu người dùng Facebook Việt đã bị chia sẻ một cách công khai trên diễn đàn nước ngoài có tên là R.Forum.

Trong ngày 18/11, một tài khoản có có tên là @ltianyi đã chia sẻ một tập tin chứa 1 triệu dòng lệnh, trong đó chứa hơn 100 triệu thông tin tài khoản Facebook mà theo người dùng này là có xuất xứ từ Việt Nam. @ltianyi cũng chia sẻ một file demo có dung lượng khoảng 70MB để chứng thực thông tin trên, nhưng cũng cho biết thêm đây là phiên bản không đầy đủ.

Rất có thể thông tin đầy đủ đã và đang được rao bán trên các web đen

Theo như tìm hiểu, những dữ liệu này chứa hầu như tất cả các dữ liệu cơ bản của một cá nhân trên mạng xã hội lớn nhất thế giới bao gồm mã định danh người dùng UID (User ID), tên hiển thị, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên hệ... nhưng có một điều cần lưu ý là phiên bản chúng ta đang thấy trên R.Forum chỉ là một phiên bản chưa hoàn thiện của toàn bộ những dữ liệu bị rò rỉ kia.

Bài đăng ngày 18/11 trên R.Forum

Facebook đối mặt với vụ kiện chống độc quyền lớn nhất, có thể bị buộc phải bán Instagram và WhatsApp Tai nghe vừa ra mắt của Apple, chất lượng chưa biết ra sao, nhưng ngoại hình đang là cảm hứng tấu hài cực mạnh của cộng đồng mạng

Chưa dừng lại ở đó, trong ngày 11/12, lại tiếp tục có thêm một bài chia sẻ mới cũng liên quan đến thông tin tài khoản Facebook tại Việt Nam. Lần này con số có vẻ ít hơn khi số lượng tài khoản chỉ dừng lại ở mức 2 triệu, nhưng số lượng dữ liệu lại đa dạng hơn hồi tháng 11, bao gồm thêm giới tính, sở thích, công việc...

Còn đây là hôm 11/12

Lượng dữ liệu lớn hơn rất nhiều

Việc Facebook để lộ thông tin người dùng đã không còn quá xa lạ. Tuy được biết đến là mạng xã hội lớn nhất thế giới, nhưng đã không ít lần, Mark Zuckerberg đã dính vào các cuộc chiến pháp lý liên quan đến xâm phạm quyền riêng tư. Mặt khác, nền tảng Facebook cũng không thiếu những lỗ hổng và các hacker sẽ không bỏ lỡ cơ hội này để trích xuất những dữ liệu cần thiết và bán nó trên các website chợ đen.

Dữ liệu có thể được người mua sử dụng cho mục đích xây dựng kho thông tin khách hàng. Vì vậy, cũng đừng ngạc nhiên nếu một ngày bạn nhận được cuộc gọi quảng cáo của những đơn vị mua bán nhà đất hay cho vay tín dụng.

Ảnh: R.Forum

HUỲNH PHƯƠNG
Link nguồn: https://kenh14.vn/soc-hang-trieu-thong-tin-ca-nhan-cua-nguoi-dung-facebook-viet-bi-lo-sach-sanh-sanh-tren-dien-dan-quoc-te-20201211130241731.chn
Hơn 1 triệu người dùng bị lộ thông tin cá nhân trên web phim người lớn

Hơn 1 triệu người dùng bị lộ thông tin cá nhân trên web phim người lớn

Đa phần số người dùng này tới từ Đức, Pháp, Nga, Ba Lan, bên cạnh đó là một lượng không nhỏ tới từ Úc, Malaysia, Brazil và Ý.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất