Sốc: Khủng long con nằm cuộn tròn trong trứng hóa thạch 70 triệu năm tuổi

Sốc: Khủng long con nằm cuộn tròn trong trứng hóa thạch 70 triệu năm tuổi

Hóa thạch "chưa từng thấy" của một con khủng long con nằm cuộn tròn hoàn hảo bên trong quả trứng 70 triệu năm tuổi của nó khiến các nhà khoa học vô cùng kinh ngạc, sửng sốt.

Theo CNN, hóa thạch trứng khủng long 70 triệu năm tuổi đã lưu giữ bộ xương phôi thai của loài khủng long Oviraptorid, được đặt biệt danh là Baby Yingliang theo tên của bảo tàng Trung Quốc lưu giữ nó (Bảo tàng Lịch sử Đá Tự nhiên Yingliang).

Darla Zelenitsky, Phó Giáo sư khoa học địa chất tại Đại học Calgary ở Canada cho biết, do xương khủng long con rất nhỏ, mỏng manh và hiếm khi được bảo quản dưới dạng hóa thạch, vì thế đây là một phát hiện vô cùng may mắn.

Zelenitsky, đồng tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí iScience hôm 21/12 cho biết: “Đó là một mẫu vật đáng kinh ngạc... Tôi đã nghiên cứu về trứng khủng long trong 25 năm và chưa từng thấy thứ gì giống nó”.

“Cho đến nay, rất ít người biết về những gì đang diễn ra bên trong quả trứng của một con khủng long trước khi nở, vì có rất ít bộ xương phôi thai, đặc biệt là những bộ xương hoàn chỉnh và được bảo quản trong tư thế sống", Phó Giáo sư Zelenitsky chia sẻ thêm.

Quả trứng dài khoảng 17 cm và con khủng long ước tính dài 27 cm (11 inch) từ đầu đến đuôi. Các nhà nghiên cứu tin rằng, nếu nó nở ra, khi trưởng thành, nó sẽ dài khoảng 2-3 mét.

Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc, Anh và Canada đã nghiên cứu Baby Yingliang và các phôi thai của loài khủng long Oviraptorid khác được tìm thấy trước đây. Họ kết luận rằng, khủng long di chuyển và thay đổi tư thế trước khi nở theo cách tương tự như chim con.

Waisum Ma, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham, Vương quốc Anh cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy phôi thai này được bảo quản tuyệt vời bên trong một quả trứng khủng long hóa thạch, nằm trong tư thế giống như một con chim con. Tư thế này chưa từng được công nhận ở những loài khủng long không phải là gia cầm trước đây''.

Theo CNN, tất cả các loài chim đều trực tiếp phát triển từ một nhóm khủng long hai chân được gọi là động vật chân đốt, mà các thành viên của chúng bao gồm khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex và các loài vật có vận tốc nhỏ hơn.

Hóa thạch trứng khủng long 70 triệu năm tuổi được tìm thấy ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc và được mua lại vào năm 2000 bởi Liang Liu, Giám đốc một công ty đá ở Trung Quốc tên là Yingliang Group.

Quả trứng hóa thạch được cất giữ và bị lãng quên cho đến khoảng 10 năm sau khi Yingliang Group. xây dựng Bảo tàng Lịch sử Đá Tự nhiên Yingliang và trưng bày các mẫu vật. Quả trứng khủng long hóa thạch đã được các nhân viên bảo tàng phát hiện khi phân loại các mẫu vật.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/soc-khung-long-con-nam-cuon-tron-trong-trung-hoa-thach-70-trieu-nam-tuoi-20211222111000157.htm?fbclid=IwAR2Tss7yBsTuMq-n3xeOYqYRbAJsjUS65UKa0MMx1WcS_753emD_zcvA5JU
Tìm ra 'khủng long sống' chuyên hút máu tưởng đã tuyệt chủng

Tìm ra 'khủng long sống' chuyên hút máu tưởng đã tuyệt chủng

Suốt 20 năm đi khắp nước Úc để tìm kiếm sinh vật tưởng chừng chỉ tồn tại trong truyền thuyết, Sean Blocksidge – một hướng dẫn viên du lịch – đã toại nguyện. Phát hiện của anh được kênh ABC ví như việc “tìm ra quái vật hồ Loch Ness”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất