Sốc với khoản phí nhập học của một trường ở Sydney

Sốc với khoản phí nhập học của một trường ở Sydney

Phụ huynh của học sinh tại một số trường học sang trọng nhất ở Sydney được cho là đã phải trả hàng nghìn đô la chỉ để đảm bảo cho con họ được nhập học.

Trinity Grammar, Cranbrook và The King’s School nằm trong số những trường ưu tú của thành phố thu phí tuyển sinh không hoàn lại cho sinh viên tương lai.

Theo Sydney Morning Herald, là một trường nam sinh độc lập, Trinity Grammar đã tăng phí đăng ký gần 80% lên 5.000 USD trong năm qua.

Trường Shore, ở phía bắc thành phố, cũng tăng phí xác nhận và tuyển sinh kết hợp khoảng 30% lên 4000 USD kể từ năm 2021, bất chấp chi phí sinh hoạt tăng cao.

Khoản phí này là một trong nhiều khoản phí mà phụ huynh phải đối mặt và dao động từ $2000 đến $7275, được sử dụng để xác nhận học sinh sẽ chấp nhận một nơi học - bên cạnh phí đăng ký lên tới $400.

Trong một số trường hợp, phụ huynh được cho là phải đóng phí đăng ký từ hai đến ba năm trước khi con họ bắt đầu học để đảm bảo một suất học tại một trường ưu tú.

Việc tăng học phí diễn ra sau khi dự kiến tăng học phí tương tự vào năm học 2023 và được các nhà phê bình mô tả là một cách ngăn cản phụ huynh “mua sắm lung tung”.

Chuyên gia quản trị giáo dục và cựu thành viên hội đồng tại Scotch College John Simpson nói với SMH rằng các khoản phí này được sử dụng để giúp các trường chắc chắn hơn về doanh thu.

Ông nói với tờ báo Sydney hôm thứ Tư: “Họ buộc các bậc cha mẹ lo lắng phải đưa ra quyết định sớm và mang tính ràng buộc về nơi đăng ký cho con họ”.

“Tuy nhiên, khoản phí trả trước rất cao thực sự không thể biện minh được nếu chúng không được tính vào chi phí học phí khi trẻ bắt đầu đến trường.”

“Khi học phí và áp lực chi phí sinh hoạt tăng lên, phí tuyển sinh sẽ tăng. Các trường học cần cảnh giác với việc tăng học phí trước khi trẻ bắt đầu đến trường.”

“Một khoản phí đăng ký khiêm tốn là hợp lý - nhưng những gì chúng ta đang thấy trong lĩnh vực này không còn được coi là khiêm tốn nữa”.

Nhiều trường học cho biết không cho phép tính phí tuyển sinh vào học phí và sẽ bị mất nếu phụ huynh quyết định gửi con đi nơi khác.

Lệ phí thường được yêu cầu trước khi hàng nghìn điểm trường công lập được công bố, khoảng sáu tháng trước khi năm học bắt đầu.

Tuy nhiên, cơ cấu thanh toán đã được bảo vệ bởi các tổ chức như Trường Cranbrook, nơi thu phí phụ huynh là 7275 đô la để đảm bảo một suất học.

Trong những bức thư gần đây gửi cho các bậc phụ huynh tương lai, hiệu trưởng trường Cranbrook, Nicholas Sampson, cho biết phí ghi danh không hoàn lại là bắt buộc đối với tất cả học sinh mới nhập học.

Ông Simpson cho biết khoản phí này được sử dụng để "giúp xây dựng quỹ tài trợ nhằm đảm bảo an ninh tài chính cho trường", ngôi trường đã nhận được khoảng 1,7 triệu USD phí đăng ký vào năm ngoái.

Hiệu trưởng Tim Bowden của Trinity Grammar nói với SMH rằng đã một thập kỷ kể từ khi hội đồng trường xem xét lần cuối các khoản phí, thường phải trả trong hai năm trước ngày khai giảng.

Ông nói: “Một trong những chức năng của khoản phí này là yêu cầu các gia đình chứng minh ý định đến với Trinity.”

“Nếu không, họ có thể nhận chỗ ở nửa tá trường và bỏ đi vào phút cuối.”


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/shock-payment-elite-schools-ask-062500364.html
Tranh cãi về đề xuất thu thuế đối với học phí của sinh viên quốc tế tại Úc

Tranh cãi về đề xuất thu thuế đối với học phí của sinh viên quốc tế tại Úc

Nhiều trường ĐH tại Úc quá phụ thuộc vào nguồn thu từ học phí của sinh viên quốc tế sẽ khó duy trì tài chính nếu có sự biến động về tuyển sinh quốc tế

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất