Sóng nhiệt, bão và tuyết tàn phá nước Úc

Sóng nhiệt, bão và tuyết tàn phá nước Úc

Bờ biển phía đông của Úc đang chuẩn bị cho một đợt nắng nóng dữ dộ i khác, khi Sydney chuẩn bị cho ngày tháng Ba nóng nhất kể từ năm 2020.

Không khí nóng sẽ di chuyển khắp đất nước, gây ra đợt nóng tăng đột biến vào mùa thu, lần đầu tiên trong năm nay nhiệt độ ở khu vực trung tâm của Sydney vượt quá 31 độ C với mức dự đoán là 36 độ C vào thứ Hai.

Đợt nắng nóng cũng sẽ ảnh hưởng đến các vùng của Queensland và Tây Australia, trong khi các vùng của Tasmania có thể có tuyết.

Mưa lớn ở Top End tiếp tục mang đến nguy cơ lũ lụt và đã chặn một tuyến đường vận chuyển quan trọng đến Tây Úc.

Những cơn gió gây thiệt hại sẽ ập đến phía tây Victoria và đông nam Nam Úc vào cuối ngày Chủ nhật, trong khi phía đông Victoria và đông nam New South Wales có thể chứng kiến những cơn giông bão nghiêm trọng kéo theo mưa đá lớn, gió giật mạnh và lượng mưa lớn có thể dẫn đến lũ quét.

Những cơn giông bão dữ dội cũng có thể đe dọa Tasmania vào tối Chủ nhật, mang theo lượng mưa lớn có thể dẫn đến lũ quét, mặc dù chúng được dự đoán sẽ quang đãng vào sáng thứ Hai.

Nhà khí tượng học cấp cao của Cục Khí tượng (BOM) Sarah Scully cho biết tình trạng nắng nóng ở bờ biển phía đông là do những cơn gió nóng phương bắc di chuyển trước một đợt không khí lạnh.

“Sức nóng sẽ đạt đỉnh điểm trên hầu hết Victoria vào Chủ nhật với một đợt lạnh sắp tới và dự báo sẽ di chuyển qua Adelaide vào giữa buổi chiều và Melbourne vào tối Chủ nhật.”

“Phần lớn NSW từ thứ Hai đến thứ Tư sẽ nóng và nhiều gió, làm tăng nguy cơ hỏa hoạn, đặc biệt là ở NSW Ranges và Western Slopes.”

Bà Scully cho biết: “Chúng tôi đang mong đợi các đợt nắng nóng cường độ thấp ở các khu vực phía đông NSW… trong khi phía đông nam Australia sẽ có một loạt đợt lạnh với nhiệt độ giảm xuống dưới mức trung bình.”

“Thậm chí có khả năng có tuyết rơi ở những khu vực trên cao của Tasmania vào thứ Tư.”

Mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống Top End, nhờ một rãnh gió mùa đổ xuống Bán đảo Cape York trên Queensland.

Bà Scully cho biết: “Hiện tại, điều đó đang hút ẩm ở Bắc Australia, khiến hoạt động của bão gia tăng.”

“Một số cảnh báo và theo dõi lũ lụt đã được ban hành trên khắp các vùng phía bắc của đất nước.”

“Có một số tác động đối với cộng đồng, tuần trước lượng mưa rất lớn trên khắp Top End đã khiến một số cộng đồng phải sơ tán – nó thực sự đã dịu đi, tuy nhiên, lượng nước lớn gây ra lũ lụt vào tuần trước đang di chuyển xuống hạ lưu.

“Điều này đã gây ra lũ lụt trên sông Victoria, tuyến đường giao thông chính giữa NT và WA, và dự kiến sẽ không thể đi qua cho đến thứ Năm.”

Tây Úc đã giảm bớt một số đợt nắng nóng, với một số mảng điều kiện sóng nhiệt cường độ thấp rất riêng biệt sẽ xảy ra trong tuần tới.

Sydney sẽ đón mức nhiệt độ tối đa là 36 độ C vào Thứ Hai và 34 độ C vào Thứ Ba, với thời tiết duy trì ở mức cao nhất 20 độ C trong thời gian còn lại của tuần và có thể có một số trận mưa rào vào Thứ Bảy.

Melbourne có thể sẽ có một tuần mát mẻ sau ngày cuối tuần đầy hơi nước, với nhiệt độ tối đa từ 17C đến 24C và có thể có mưa rào vào Thứ Tư.

Brisbane sẽ phải trải qua một tuần nóng bức với nhiệt độ có thể lên tới hơn 30 độ C mỗi ngày, cao nhất là 34 độ C vào Thứ Tư và Thứ Năm. Trời sẽ nhiều mây vào cuối tuần, dự kiến có mưa rào vào Thứ Sáu và Thứ Bảy.

Perth đang trải qua một tuần nắng nóng khác, với nhiệt độ tối đa dao động từ 27 độ C đến 34 độ C, đạt đỉnh điểm vào Thứ Ba. Thời tiết sẽ có nắng vào đầu tuần, có thể có mưa rào vào Thứ Tư trước khi bầu trời quang đãng trở lại vào Thứ Sáu.

Adelaide sẽ nhiều mây, có thể có mưa rào vào Thứ Hai và Thứ Tư. Nhiệt độ sẽ tương đối mát mẻ, dao động trong khoảng 20 độ C trước khi đạt nhiệt độ tối đa 25 độ C vào Thứ Sáu và Thứ Bảy.

Sẽ là một tuần ảm đạm đối với Hobart với dự kiến sẽ có mưa từ Thứ Hai đến Thứ Tư. Nhiệt độ mát hơn sẽ đạt tối đa 23 độ C vào thứ Hai trước khi giảm xuống 15 độ C vào thứ Tư.

Canberra được thiết lập cho một tuần thời tiết đẹp sau một cơn bão vào cuối tuần, với bầu trời nhiều mây và nhiệt độ tối đa dao động từ 29C vào Thứ Hai đến 20C vào Thứ Tư.

Đây sẽ là một tuần rất ẩm ướt đối với Darwin, với mưa rào và bão có thể xảy ra hàng ngày trừ thứ Sáu. Nhiệt độ tối đa sẽ dao động trong khoảng 30 độ C trong cả tuần với nhiệt độ tối thiểu là 25C.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/national-forecast-expect-heatwaves-damaging-storms-and-snow-c-9943596
Sóng nhiệt và nguy cơ hỏa hoạn ở các vùng phía nam của đất nước

Sóng nhiệt và nguy cơ hỏa hoạn ở các vùng phía nam của đất nước

Nhiệt độ cực cao ở các khu vực phía tây và phía nam của đất nước đã làm tăng nguy cơ hỏa hoạn và cảnh báo sóng nhiệt cho người dân ở nhiều bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất