‘Sóng nhiệt’ thảm họa chế t người nhất ở Úc

‘Sóng nhiệt’ thảm họa chế t người nhất ở Úc

Nghiên cứu mới cho biết, những đợt nắng nóng phồng rộp ở Australia giế t chế t nhiều người hơn bất kỳ hiểm họa thiên nhiên nào khác và có thể làm nhiều việc hơn nữa để chuẩn bị cho những sự kiện trong tương lai, nghiên cứu mới cho biết.

Nghiên cứu từ Đại học James Cook cho thấy nhu cầu cấp cứu và xe cứu thương của bệnh viện, cũng như tỷ lệ tử vong, tăng đáng kể trong các đợt nắng nóng.

Báo cáo xem xét số lượng ngày càng tăng các đợt nắng nóng được ghi nhận và các hiện tượng nắng nóng khắc nghiệt trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2020.

"Úc đã trải qua sự gia tăng nhất quán về biên độ, cường độ, tần suất và thời gian của các đợt nắng nóng, nguyên nhân là do tác động của biến đổi khí hậu", phó giảng viên kiêm tác giả chính của JCU, Hannah Mason cho biết.

Nghiên cứu cho thấy rằng trong các đợt nắng nóng, số người nhập viện vì các tình trạng tim mạch, thận, hô hấp, tâm thần và hành vi gia tăng đáng kể.

Bà Mason nói: “Những ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt, chẳng hạn như say nóng, mất nước, suy nội tạng và ngừng tim có thể trở nên trầm trọng hơn đối với những người có bệnh từ trước”.

Nghiên cứu cho thấy yếu tố rủi ro phổ biến nhất trong các đợt nắng nóng là ở những người trên 60 tuổi và dưới 18 tuổi, cũng như những người có địa vị kinh tế xã hội thấp.

Các dịch vụ y tế cũng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sóng nhiệt thông qua các tác động lên nhân viên, tiêu thụ điện và nước cũng như các lỗi cơ sở hạ tầng và cơ học khác, nghiên cứu cho thấy.

"Với khả năng gia tăng các đợt nắng nóng và mức độ nghiêm trọng của chúng, các hệ thống cảnh báo sớm và các chương trình chuẩn bị sẵn sàng, đặc biệt là cho các dịch vụ y tế, cần được phát triển và đánh giá để giải quyết các khu vực mà chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều nhu cầu hơn trong các đợt nắng nóng", đồng tác giả báo cáo Richard Franklin cho biết.”

"Lập kế hoạch sức khỏe là điều cần thiết ở cấp cộng đồng, tiểu bang và liên bang để giảm thiểu tác động của những sự kiện này đối với sức khỏe và cung cấp dịch vụ y tế, đặc biệt là đối với những nhóm dân cư dễ bị tổn thương,"

Nghiên cứu này là một phần của nghiên cứu rộng hơn nhằm nâng cao hiểu biết và giảm tác động của sóng nhiệt đối với sức khỏe.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/heatwaves-australias-deadliest-disasters-173213613.html
Chuyện chưa kể về những ân nhân tình cờ trong thảm họa Titanic: Ấm áp lòng người giữa đêm băng lạnh giá và cuộc đua phép màu với tử thần

Chuyện chưa kể về những ân nhân tình cờ trong thảm họa Titanic: Ấm áp lòng người giữa đêm băng lạnh giá và cuộc đua phép màu với tử thần

Hàng trăm nạn nhân của thảm họa Titanic đã được cứu sống thần kỳ nhờ quyết định của một chàng trai 21 tuổi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất