Sốt đất lan tới Sydney, tăng giá theo quý phá kỷ lục 33 năm

Sốt đất lan tới Sydney, tăng giá theo quý phá kỷ lục 33 năm

Giá bất động sản ở Sydney vừa ghi nhận mức tăng hàng quý lớn nhất trong 33 năm.

Những người mua nhiều tiền đang săn lùng bất động sản cao cấp trong bối cảnh lãi suất thấp và thiếu nguồn cung đã đẩy giá lên cao. Toàn nước Úc, giá bất động sản trong tháng 5 đã tăng nhanh hơn so với tháng trước. Trong số 334 khu vực được CoreLogic Inc. tổng hợp dữ liệu, 97% đã ghi nhận sự tăng giá trong 3 tháng qua.

Tim Lawless, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoreLogic, cho biết: "Sự gia tăng đồng bộ như vậy là điều hiếm có trên thị trường bất động sản đa dạng của Australia".

Các thành phố thủ phủ các bang có mức tăng giá chóng mặt. Phân khúc trên của thị trường bất động sản ở Sydney đã tăng 12% trong 3 tháng tính đến 31/5, cao gấp đôi so với phân khúc thấp của thị trường. Đây cũng là kỷ lục chưa từng ghi nhận từ tháng 10/1988.

Trong 12 tháng qua, giá trị nhà ở tại Australia đã tăng 10,6% trong khi Melbourne tăng giá thấp nhất trong số các thành phố thủ phủ của các bang. Giá nhà ở đây chỉ tăng 5% do người dân phải đối mặt với nhiều đợt giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

Đọc thêm: Bất động sản Úc: Đây là những vùng ngoại ô đáng sống nhất nước Úc

May mắn thay, mặc dù giá nhà đang tăng vọt, vẫn có những vùng ngoại ô trung lưu trong vòng 20 km từ các khu trung tâm của thủ đô đạt được mức cân bằng hoàn hảo đó, theo một báo cáo mới của công ty tư vấn PRD.

Nhà kinh tế trưởng Diaswati Mardiasmo của PRD cho rằng cô ấy đã tìm thấy một số địa điểm mà bạn có thể chưa xem xét trong cuộc săn nhà của mình cho đến nay.

Tiến sĩ Mardiasmo nói với The New Daily: “Giá bất động sản đã tăng quá nhiều và có rất nhiều sự cạnh tranh cho những người mua nhà lần đầu, nhưng tất cả chỉ là xem xét những địa điểm mà bạn có thể chưa nghĩ đến.”

"Nếu bạn có thể linh hoạt hơn một chút, có những vùng ngoại ô tốt ngoài kia."

Điều gì được coi là có thể sống và giá cả phải chăng?

Báo cáo của Tiến sĩ Mardiasmo đã xếp hạng khả năng sống dựa trên tỷ lệ tội phạm, mức độ thất nghiệp, mức độ gần trường học và các tiện nghi khác.

Sau đó, họ đánh giá khả năng chi trả dựa trên giá nhà trung bình ở mỗi vùng ngoại ô, giá trị khoản vay mua nhà trung bình ở mỗi bang và giá nhà ở những khu vực đó rẻ hơn bao nhiêu so với giá ở các khu vực ngoại ô trung tâm.

Cần lưu ý rằng đây không phải là những khu ngoại ô có giá cả phải chăng nhất trên thị trường; họ là những nơi trong mỗi thành phố kết hợp tốt nhất khả năng sống với khả năng chi trả.

Giá trị của các dự án phát triển trong tương lai cũng được xem xét, vì nó là một chỉ báo về tiềm năng tăng trưởng.

Sydney giá cả phải chăng nhất cho cuộc sống

Sử dụng các định nghĩa này, Tiến sĩ Mardiasmo nhận thấy những ngôi nhà ở các vùng ngoại ô Sydney đáng sống có thể được mua với giá rẻ hơn 87% so với giá tàu điện ngầm trung bình.

Điều đó so với Melbourne có lợi hơn 47% so với giá tàu điện ngầm; Brisbane, chỉ thấp hơn 16%; và Hobart, thấp hơn 57%.

Tiến sĩ Mardiasmo cho biết: “Đây là một tin tốt cho những người mua nhà lần đầu, những người có thể tin rằng họ phải hy sinh các khía cạnh khả năng sống để tiếp cận các khu ngoại ô với giá bất động sản trung bình thấp hơn so với tàu điện ngầm Sydney.

PRD không kiểm tra thị trường ở các thành phố khác như Adelaide hoặc Perth.

Brisbane giữ danh hiệu 'bang for buck'

Không phải ai cũng có đủ khả năng để tham gia vào thị trường bất động sản Sydney, bất kể mức độ phong phú tương đối của các vùng ngoại ô có thể sinh sống được.

Rốt cuộc, khung giá thu nhập trung bình ở Sydney là $ 1,5 triệu đến $ 2 triệu, so với $ 700,000 đến $ 900,000 ở Brisbane.

Nếu Sydney nằm ngoài phạm vi giá của bạn, Tiến sĩ Mardiasmo nói Brisbane có thể là một lựa chọn cho bạn. Nó đã giữ danh hiệu “thành công vì tiền” của PRD trong 18 tháng liên tiếp.

Điều đó có nghĩa là Brisbane đưa ra mức giá đầu vào thấp hơn cho những người mua nhà lần đầu, đồng thời mang lại lợi nhuận tốt.

Tiến sĩ Mardiasmo cho biết đó là tất cả về sự đánh đổi, với việc Hobart cũng cung cấp giá trị tốt cho những người mua nhà đầu tiên tương lai.

“Nếu bạn đang tìm cách đáp ứng tất cả các tiêu chí về khả năng sống, thì những nơi như Brisbane và Hobart sẽ cung cấp khả năng chi trả. Nhưng nếu bạn muốn ở lại Sydney, điều đó sẽ phụ thuộc vào những gì bạn sẵn sàng hy sinh, ”cô nói.

“Nếu bạn sẵn sàng hy sinh một chút khả năng sống, chẳng hạn như không lo lắng nếu có một công viên gần đó, thì có lẽ bạn có thể tìm thấy những địa điểm được liệt kê với mức giá dưới 1 triệu đô la.”

Thu Phương
Link nguồn: https://toquoc.vn/sot-dat-lan-toi-sydney-tang-gia-theo-quy-pha-ky-luc-33-nam-4202116102912819.htm?fbclid=IwAR1C884yRP6kWJNrQfccEud28L19jqD61I3eUX6Fxg4BzKkLaDxDbu4PQ3s
Bất động sản Perth: Giá bất động sản tăng 15% trong năm nay

Bất động sản Perth: Giá bất động sản tăng 15% trong năm nay

THE Real Estate Institute of WA đã dự báo tăng trưởng 15% cho bất động sản Perth trong năm nay nhưng một số vùng ngoại ô địa phương đang trên đà vượt qua con số đó, tăng 10% hoặc hơn chỉ trong 4 tháng

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất