Steven Miles tranh cử chức thủ hiến, sau khi Annastacia Palaszczuk từ chức sau nhiều tháng thăm dò sụt giảm

Steven Miles tranh cử chức thủ hiến, sau khi Annastacia Palaszczuk từ chức sau nhiều tháng thăm dò sụt giảm

Phó Thủ hiến Steven Miles đã xá c nhận rằng ông sẽ tự đề cử mình để đảm nhận vị trí thủ hiến tiếp theo của Queensland, sau khi Annastacia Palaszczuk từ chức vào Chủ nhật.

Ông Miles xác nhận sự quan tâm của mình đối với một bài đăng được chia sẻ trên X và liệt kê việc xây dựng thêm nhiều ngôi nhà, tái định hình hệ thống y tế và việc bang chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo là những ưu tiên hàng đầu của ông.

Ông cũng cho biết chính phủ dưới sự lãnh đạo của ông sẽ nỗ lực chống lại cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, cung cấp cơ sở hạ tầng cho các cộng đồng đang phát triển và hợp tác với các đối tác để mang lại lợi ích kế thừa của Thế vận hội và Thế vận hội dành cho người khuyết tật.

Ông nói: “Tôi cam kết với các đồng nghiệp của mình và với người dân Queensland rằng tôi sẽ làm việc ngày đêm để nhận ra tiềm năng to lớn của tiểu bang vĩ đại của chúng ta và con người ở đó”.

“Tôi cam kết mang lại một chính phủ tốt hơn, tôi sẵn sàng đương đầu với những thách thức và tham gia vào đó vì người dân Queensland.”

“Chính phủ Palaszczuk đã làm được rất nhiều điều. Chính phủ Lao động do tôi lãnh đạo sẽ phát triển dựa trên di sản đó và tái tập trung tiểu bang vào các dịch vụ mà người dân Queensland trông cậy.”

Bất cứ ai đảm nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Lao động, sẽ được quyết định tại cuộc họp họp kín vào thứ Sáu, có thể sẽ đưa đảng này tham gia cuộc bầu cử cấp bang năm 2024 dự kiến ​​vào ngày 26 tháng 10 năm 2024.

Trong bài phát biểu đầy cảm xúc của mình vào Chủ nhật, thủ tướng cuối cùng còn lại của Covid đã tán thành người đồng nghiệp theo phe Cánh tả của bà, mặc dù thuộc phe Cánh hữu của đảng.

“Steven là một cấp phó tuyệt vời và kiên định. Anh ấy mạnh mẽ và những gì bạn thấy cũng là những gì bạn nhận được, anh ấy cũng rất giàu lòng nhân ái”, bà Palaszczuk nói.

“Tôi đã làm việc rất chặt chẽ với Steven, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Covid. Và tôi hoàn toàn tán thành việc ông ấy sẽ trở thành thủ hiến tiếp theo.”

Bộ trưởng Y tế Shannon Fentiman đã nhận được sự ủng hộ trong cuộc họp kín và một số lãnh đạo công đoàn trong những tháng gần đây.

Thủ quỹ Queensland Cameron Dick, thuộc phe cánh hữu, được cho là nhận được sự ủng hộ của các công đoàn.

Các công đoàn được cho là đã đe dọa cắt giảm chi tiêu cho chiến dịch tranh cử trước cuộc bầu cử năm tới nếu bà Palaszczuk không từ chức.

Sự nổi tiếng của Annastacia Palaszczuk đã giảm sút trong nhiều tháng, nhưng bà vẫn kiên quyết tiếp tục giữ chức thủ tướng Queensland.

Bây giờ cô ấy nói rằng tất cả đã thay đổi khi ngồi quanh bàn nội các quốc gia vào tuần trước.

Trong một thông báo bất ngờ hôm Chủ nhật, bà Palaszczuk cho biết “đã đến lúc” phải từ chức sau 9 năm giữ chức thủ hiến.

Bà nói rằng bà đã “suy nghĩ về điều đó được một thời gian”.

“Tôi đã nghĩ đến điều này khi đang cố gắng đi nghỉ cùng bạn đời và mọi người đều xứng đáng được nghỉ ngơi.”

“Cuối cùng, vào tuần trước, tâm trí của tôi đã được nội các quốc gia quyết định.”

“Khi tôi lãnh đạo đảng này từ Đảng đối lập gồm bảy thành viên, tôi đã nói rằng cuộc bầu cử đầu tiên sẽ giống như việc leo lên đỉnh Everest. Tôi đã leo lên ngọn núi đó hai lần nữa, không cần phải leo lại nữa”.

Các cuộc thăm dò gần đây đã đặt Đảng Lao động vào tình thế tồi tệ nhất kể từ khi bà Palaszczuk lên nắm quyền, đồng thời dẫn đến ngày càng có nhiều lời kêu gọi trong nội bộ đảng và khối công đoàn hùng mạnh yêu cầu bà từ chức trước cuối năm để bảo toàn di sản của mình và giữ đảng ở lại.

Một cuộc thăm dò của Nine Newspaper trong tuần này cho thấy mức độ nổi tiếng cá nhân của bà Palaszczuk đã giảm hơn nữa so với lãnh đạo LNP David Crisafulli.

Cuộc thăm dò đó cho thấy bà Crisafulli hiện dẫn đầu bà Palaszczuk ở vị trí thủ hiến được ưa thích với tỷ lệ 39% so với 34%.

Một cuộc thăm dò khác được thực hiện cho The Courier Mail vào tháng 10 cho thấy chính phủ nhiệm kỳ thứ ba đang trên đà thất bại nặng nề dưới thời bà Palaszczuk, với 47% số người được hỏi đồng ý rằng bang đang “đi sai hướng”.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/annastacia-palaszczuk-resigns-from-top-qld-job-after-months-of-plummeting-polls-c-12852220
Jim Chalmers thông báo thay đổi thuế đầu tư nước ngoài để tăng nguồn cung cho thuê

Jim Chalmers thông báo thay đổi thuế đầu tư nước ngoài để tăng nguồn cung cho thuê

Các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà ở Úc và để trống sẽ phải chịu mức thuế cao hơn trong một động thái lớn nhằm giúp nhiều người có nhà hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất