Sự chia rẽ ảm đạm giữa người thuê nhà và chủ nhà khi chi tiêu trong tháng 4 sụt giảm

Sự chia rẽ ảm đạm giữa người thuê nhà và chủ nhà khi chi tiêu trong tháng 4 sụt giảm

Theo một báo cáo mới từ Ngân hàng Commonwealth, các hộ gia đình đã cắt giảm đáng kể các khoản chi tiêu không thiết yếu trong những tháng gần đây, cho thấy vận mệnh khác nhau của người thuê nhà và chủ nhà.

Ngân hàng lớn nhất quốc gia cho biết chi tiêu hộ gia đình trong tháng 4 thấp hơn 1% so với tháng 3 và chỉ tăng 2,6% trong 12 tháng trước đó – thấp hơn mức lạm phát hiện ở mức 3,6%.

Theo Chỉ số chi tiêu hộ gia đình (HSI) của CBA, trong khi chi tiêu cho các tiện ích và chi phí ô tô tăng lên, thì mức giảm tổng thể là do sự cắt giảm đáng kể ở tất cả các hạng mục tùy ý.

Nhà kinh tế trưởng Stephen Halmarick của CBA cho biết: “HSI tháng 4 vẽ ra bức tranh về người tiêu dùng bị hạn chế sau đợt phục hồi sớm vào dịp lễ Phục sinh vào tháng 3”.

“Đáng chú ý là tỷ lệ chi tiêu hộ gia đình hàng năm đã giảm từ 3,9% trong tháng 3 xuống 2,6% trong tháng 4, dẫn đến sự sụt giảm lớn trong chi tiêu tùy ý, giảm 4,4% trong tháng.”

Lần đầu tiên, chỉ số này xem xét mức độ chi tiêu của người thuê nhà, người có thế chấp và người sở hữu nhà vĩnh viễn.

Người thuê nhà được phát hiện đã cắt giảm nhiều nhất, trong khi chi tiêu của những người sở hữu nhà mà không cần thế chấp được phát hiện đã tăng nhanh hơn nhiều so với lạm phát.

Halmarick cho biết: “Chúng ta có thể thấy từ những hiểu biết mới về quyền sở hữu nhà trong báo cáo tháng này rằng những người thuê nhà nói riêng đã cắt giảm chi tiêu, với mức chi tiêu chỉ nhích lên 1,3% trong năm”.

“Những người sở hữu toàn bộ căn nhà của mình có mức tăng chi tiêu mạnh nhất ở mức 6,3% mỗi năm.”

Halmarick cho biết tình trạng chi tiêu chậm lại sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm, dẫn đến việc cắt giảm lãi suất vào tháng 11.

Ông nói: “Chúng tôi dự đoán chi tiêu tiêu dùng yếu và tăng trưởng kinh tế dưới xu hướng sẽ tiếp tục trong suốt năm 2024, và mặc dù dữ liệu lạm phát gần đây gây ngạc nhiên về chiều hướng tăng, chúng tôi dự đoán RBA sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 11 năm nay”.

Phuong Dang
Link nguồn: https://www.9news.com.au/finance/monthly-spending-data-april-2024-commonwealth-bank-household-spending-index/0fb92155-85d2-47d6-9508-c9520812c236
Australia bãi bỏ 500 mức thuế nhằm tiết kiệm cho doanh nghiệp 30 triệu đô và giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt cho các hộ gia đình

Australia bãi bỏ 500 mức thuế nhằm tiết kiệm cho doanh nghiệp 30 triệu đô và giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt cho các hộ gia đình

Các doanh nghiệp dự kiến sẽ tiết kiệm tổng cộng gần 30 triệu đô mỗi năm cho các chi phí tuân thủ so với giá của các mặt hàng thiết yếu như bàn chải đánh răng, máy giặt và tủ lạnh để đáp ứng các cải cách thuế quan đơn phương mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất