Sự đau buồn của Úc dành cho Nữ hoàng tận tụy

Sự đau buồn của Úc dành cho Nữ hoàng tận tụy

Úc đã cùng với hầu hết thế giới để tang Nữ hoàng Elizabeth II, vì cái chế t của bà đã thúc đẩy sự thay đổi nguyên thủ quốc gia đầu tiên trong hơn bảy thập kỷ.

Một thông báo từ Cung điện Buckingham vào đầu ngày thứ Sáu (AEST) đã xác nhận cái chết của cụ ông 96 tuổi.

"Nữ hoàng đã qua đời một cách yên bình tại Balmoral vào chiều nay", Cung điện Buckingham cho biết.

"Vua và The Queen Consort sẽ ở lại Balmoral vào tối nay và sẽ trở lại London vào ngày mai."

Các lá cờ sẽ bay ở một nửa cột buồm trên khắp nước Úc vào thứ Sáu khi cả nước chờ đợi để nghe quy trình tang lễ chính thức sẽ diễn ra như thế nào.

Thủ tướng Anthony Albanese đã bày tỏ sự tôn kính đối với Nữ hoàng, người được kế vị bởi con trai bà là Vua Charles III trong một động thái được cho là sẽ làm mới cuộc tranh luận về đảng cộng hòa của Australia.

"Chính phủ và người dân Australia xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới hoàng gia, những người đang tiếc thương người mẹ, người bà và bà cố kính yêu - người mà bấy lâu nay họ là sức mạnh nội tâm lớn nhất."

Ông Albanese nói rằng "từ chuyến đi đầu tiên nổi tiếng của bà đến Úc, vị quốc vương duy nhất từng đến thăm, rõ ràng Nữ hoàng đã giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của bà đối với nước Úc".

"Mười lăm chuyến lưu diễn nữa trước đám đông cổ vũ ở khắp mọi miền của đất nước chúng tôi đã khẳng định vị trí đặc biệt mà cô ấy nắm giữ trong lòng chúng tôi."

Ông ca ngợi mối quan hệ của Nữ hoàng với Australia và phần còn lại của thế giới.

Ông nói: “Là quốc vương trong hơn nửa cuộc đời của Liên bang chúng tôi, mối quan hệ giữa Úc và Anh đã trưởng thành và phát triển trong suốt thời kỳ trị vì của Nữ hoàng.”

"Nữ hoàng chào đón mọi sự thay đổi bằng sự thấu hiểu, ân cần tốt đẹp và niềm tin kiên định vào phán quyết tốt của người dân Australia.”

"Đây là cách khéo léo và ngoại giao mà bà đã ràng buộc sự đa dạng của Khối thịnh vượng chung hiện đại, các quốc gia trên khắp thế giới sẽ thương tiếc sự ra đi của bà”

"Thời gian tang tóc này sẽ qua đi nhưng lòng kính trọng sâu sắc và sự quan tâm nồng nhiệt mà người Úc luôn dành cho Nữ hoàng sẽ không bao giờ phai nhạt."

Elizabeth Alexandra Mary Windsor là nữ hoàng của Vương quốc Anh và 14 vương quốc thuộc Khối thịnh vượng chung bao gồm cả Úc, kể từ khi trị vì của bà bắt đầu vào tháng 2 năm 1952.

Toàn quyền David Hurley cho biết người Úc nên lấy cảm hứng từ sự đóng góp của Nữ hoàng.

"Khi tôi ngẫm lại những ký ức của chính mình - bà là Nữ hoàng của tôi trong suốt cuộc đời tôi - tôi nghĩ đến phẩm giá và lòng trắc ẩn của Bệ hạ. Sự cống hiến và tinh thần làm việc không mệt mỏi của bà. Và lòng vị tha và cam kết kiên định của bà đối với những người mà bà phục vụ. Đối với chúng tôi . "

Lãnh đạo phe đối lập liên bang Peter Dutton cảm ơn sự phục vụ tận tình của Nữ hoàng.

"Hôm nay, một hơi ấm an ủi đã rời khỏi thế giới. Một trong những ngọn đèn sáng nhất của nhân loại đã tắt,"

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/queen-dead-australian-head-state-174319226.html
Điều ít biết về cuộc sống 4 người con của Nữ hoàng Anh

Điều ít biết về cuộc sống 4 người con của Nữ hoàng Anh

4 người con của vợ chồng Nữ hoàng Anh đều có tính cách và hướng đi khác nhau, mỗi người có sự lựa chọn của riêng mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất