‘Sự gia tăng lớn’ về số lượng trẻ vị thành niên Úc bị những kẻ lừ a đảo trực tuyến lợi dụng

‘Sự gia tăng lớn’ về số lượng trẻ vị thành niên Úc bị những kẻ lừ a đảo trực tuyến lợi dụng

Dữ liệu mới tiế t l ộ đã có sự gia tăng đột biến về số lượng những kẻ lừ a đảo nhắm vào nạn nhân chưa đủ tuổi vị thành niên.

Nghiên cứu của Westpac cho thấy số người Úc dưới 18 tuổi trình báo các vụ lừa đảo đã tăng gần gấp bốn lần trong năm qua.

Các chuyên gia đặc biệt quan ngại về số lượng các vụ lừa đảo “tống tiền” ngày càng tăng mặc dù các vụ lừa đảo mua bán vẫn là hình thức trộm cắp trực tuyến phổ biến nhất trong nhóm nhân khẩu học.

Tổng giám đốc bảo vệ gian lận và tội phạm tài chính của Westpac, Chris Wittingham cho biết những kẻ lừa đảo thường lừa những người trẻ tuổi gửi “thông tin xâm phạm” trực tuyến và sau đó được sử dụng để tống tiền.

Ông nói: “Những kẻ lừa đảo nhắm vào thực tế là những người trẻ tuổi dành nhiều thời gian trên các nền tảng truyền thông xã hội và tạo các tài khoản giả để tự đóng giả là thanh thiếu niên”.

“Chúng thường tạo dựng niềm tin theo thời gian, cho phép chúng thu thập thêm thông tin về nạn nhân hoặc có quyền truy cập vào nội dung cá nhân.”

Ông Wittingham cho biết cần có nhiều nhận thức hơn về sự nguy hiểm của việc chia sẻ thông tin cá nhân một cách công khai trực tuyến mà sau đó những kẻ lừa đảo có thể sử dụng để ghép nối danh tính của mọi người.

Những thông tin như cơ sở giáo dục, vùng ngoại ô hoặc câu lạc bộ thể thao của một người đều có thể được sử dụng để lừa họ tin rằng kẻ lừa đảo là đáng tin cậy.

Ông nói: “Hãy luôn dừng lại và suy nghĩ trước khi đăng bài, hết sức thận trọng với bất kỳ ai mà bạn chưa từng gặp trực tiếp hoặc nói chuyện qua trò chuyện video trước đây và không bao giờ tiết lộ các chi tiết như địa chỉ hoặc ngày sinh của bạn”.

Trong Tuần lễ Bảo vệ Trẻ em Quốc gia, diễn ra từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 9, Westpac hy vọng sẽ nâng cao nhận thức về các loại lừa đảo phổ biến nhất ảnh hưởng đến giới trẻ.

Phổ biến nhất là lừa đảo mua và bán, tiếp theo là lừa đảo đe dọa và trừng phạt, trong đó kẻ lừa đảo đe dọa một người với một số hình thức gây tổn hại để cố buộc họ giao tiền hoặc thông tin cá nhân.

Loại phổ biến thứ ba là lừa đảo mạo danh, trong đó kẻ lừa đảo đóng giả là một doanh nghiệp hoặc cá nhân để cố gắng đánh cắp thông tin cá nhân hoặc tiền.

Tiếp theo là lừa đảo việc làm và lừa đảo đầu tư, nơi bọn tội phạm thường đóng giả là các doanh nghiệp hoặc tổ chức chính phủ nổi tiếng.

Ông Wittingham cho biết các trò lừa đảo ngày càng trở nên phổ biến trên các thị trường trực tuyến, nơi bọn tội phạm đăng các mặt hàng giả có nhu cầu cao, chẳng hạn như vé xem hòa nhạc.

Ông nói: “Bạn phải luôn tiến hành tìm kiếm độc lập thông qua trình duyệt web của mình để xác nhận xem doanh nghiệp đó có hợp pháp hay không trước khi thanh toán, đặc biệt nếu đó là thương hiệu mà bạn chưa từng mua bất cứ thứ gì trước đây”.

“Cũng hãy cảnh giác nếu họ yêu cầu thanh toán thông qua các phương thức bất thường như tiền điện tử.”

Dữ liệu mới này được đưa ra khi các chuyên gia tiếp tục kêu gọi các bậc cha mẹ nói chuyện với con cái họ về việc giữ an toàn trực tuyến.

Westpac kêu gọi những người trẻ tuổi hạn chế chấp nhận các yêu cầu kết bạn ngẫu nhiên, cân nhắc lượng thông tin cá nhân họ chia sẻ trực tuyến và kiểm tra tính hợp pháp của các hoạt động kinh doanh trực tuyến và phương thức thanh toán.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/big-spike-in-underage-australians-being-exploited-by-scammers-online-c-11793624
Người dân cảnh giác sau cảnh báo cháy ‘thảm khốc’ ở phía nam Queensland

Người dân cảnh giác sau cảnh báo cháy ‘thảm khốc’ ở phía nam Queensland

Người dân ở miền nam Queensland đang được cảnh báo chuẩn bị ứng phó với tình trạng cháy rừng thảm khốc lần đầu tiên sau gần ba năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất