Sự kiện thời tiết đáng sợ chính thức được công bố cho Úc

Sự kiện thời tiết đáng sợ chính thức được công bố cho Úc

Dự kiến ​​sẽ có nhiều mưa hơn trên khắp nước Úc trong những tháng tới sau khi Cục Khí tượng xá c nhận một sự kiện thời tiết đe dọa khác đang diễn ra.

Hôm thứ Ba, cơ quan này đã thông báo về sự hiện diện của một cực âm Ấn Độ Dương (IOD) lần thứ hai liên tiếp - một sự kiện chưa từng xảy ra trong hơn 60 năm.

Thông thường, IOD âm sẽ làm tăng khả năng có mưa vào mùa đông và mùa xuân ở miền nam và miền đông nước Úc và ấm hơn những ngày bình thường ở miền bắc.

Điều này có nghĩa là các bang phía đông của Úc sẽ một lần nữa hứng chịu mưa.

Lưỡng cực Ấn Độ Dương là gì?

Cơ quan giải thích IOD được xác định bởi sự khác biệt về nhiệt độ bề mặt nước biển giữa - một cực tây ở biển Ả Rập và một cực đông ở phía đông Ấn Độ Dương, phía nam Indonesia.

IOD tác động đến khí hậu của một số quốc gia xung quanh lưu vực Ấn Độ Dương, bao gồm cả Úc, và sự kiện thời tiết là một yếu tố góp phần đáng kể vào sự thay đổi lượng mưa.

Hiện tượng này cũng được công bố vào năm 2021, và các tuyên bố liên tiếp là khá hiếm.

Nhà khí tượng học Ben Domensino của Weatherzone cho biết trên Twitter hôm thứ Ba rằng: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy IOD âm liên tiếp kể từ khi các kỷ lục đáng tin cậy bắt đầu vào năm 1960.”

Weatherzone lưu ý không giống như IOD âm của năm ngoái, năm nay dự kiến ​​sẽ mạnh và có khả năng kéo dài phần còn lại của mùa đông và mùa xuân.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Úc?

Xem xét BoM dự đoán lượng mưa trên mức trung bình ở các bang miền trung và miền đông, cộng đồng đang được khuyến khích theo dõi các dự báo và cảnh báo mới nhất.

"Với đất ẩm ướt, sông cao và đập đầy, và triển vọng lượng mưa trên mức trung bình, nguy cơ lũ lụt cao vẫn còn ở miền đông Australia", người đứng đầu dự báo tầm xa của BOM, Tiến sĩ Andrew Watkins cho biết.

Nói tóm lại, mùa xuân ẩm ướt có thể xuất hiện ở hầu hết Australia, ngoại trừ vùng tây nam WA và tây Tasmania.

IOD âm cũng có thể dẫn đến lượng mây bao phủ gia tăng, điều này có thể hạn chế việc sưởi ấm vào ban ngày ở Úc và gây ra nhiệt độ ban ngày dưới mức trung bình.

Thông báo về IOD tiêu cực được đưa ra sau khi Cục đưa ra cảnh báo thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng đến phần lớn miền nam nước Úc.

Cảnh báo đã được đưa ra cho miền nam của đất nước, trong khi các vùng phía bắc của đất nước đang có một số thời tiết ấm áp.

Bốn ngày có lượng mưa 'đáng kể' ở NSW

Cục cho biết trong bốn ngày tới tại các vùng của NSW có thể có lượng mưa đáng kể và gió có khả năng gây thiệt hại.

Có cảnh báo thời tiết khắc nghiệt và đồng hồ lũ lụt tại NSW. Cục này đã nhấn mạnh nguy cơ lũ lụt ở miền Trung Tây và Tây Nam của bang vào thứ Năm, nơi dự kiến ​​sẽ có lượng mưa lớn nhất.

Sydney rất có thể sẽ gặp một vài cơn mưa vào thứ Năm, với lượng mưa từ 5 đến 8mm, tuy nhiên, mặt trời có nghĩa là sẽ sáng cho những ngày còn lại trong tuần.

Dự kiến ​​sẽ có mưa rào ở Canberra cho đến Chủ Nhật và các phần của ACT cũng phải chịu cảnh báo thời tiết khắc nghiệt.

Vào thứ Năm, Canberra có thể có lượng mưa từ 60 đến 100 mm, trong khi những nơi như Orange có thể có lượng mưa lên tới 60 mm. Vào cuối tuần, mưa sẽ tập trung nhiều hơn ở phía bắc NSW,

Ông Domensino cho biết thời tiết ở Sydney đã rất "phi thường", với một số kỷ lục đã bị phá vỡ.

Ông nói: “Thành phố hiện đã phá vỡ hai kỷ lục lượng mưa hàng tháng vào năm 2022 (tháng 3 và tháng 7), nâng tổng lượng mưa tích lũy hàng năm lên tới 1951,4 mm vào cuối tháng 7”.

"Đây là năm ẩm ướt nhất của Sydney cho đến nay được ghi nhận từ năm 1859."

Một bộ ba thời tiết hoang dã gồm gió gây hại, lượng mưa lớn và lũ lụt sẽ phá hủy các khu vực của Victoria khi đợt lạnh giá đáng kể nhất của mùa đông ập đến bang.

Đã có cảnh báo thời tiết khắc nghiệt cho các Quận Dự báo Đông Gippsland, Đông Bắc và Tây và Nam Gippsland khi một mặt trận lạnh mạnh di chuyển qua phía đông Victoria.

Vào cuối chiều tối nay, một mặt trận lạnh khác sẽ tiếp cận phía Tây Victoria và các cơn gió gây hại nhiều hơn có thể phát triển ở phía Tây Nam. Ngoài ra còn có hai cảnh báo lũ lụt hiện tại trong tiểu bang.

Melbourne có thể nhiệt độ dưới 20 độ C và mưa cho đến Chủ Nhật.

Bên kia eo biển Bass, Tasmania cũng đang chứng kiến ​​một số thời tiết kinh hoàng.

Dự kiến ​​sẽ có giông bão nghiêm trọng ở các vùng của bang, có một số cảnh báo lũ lụt đang hoạt động và cảnh báo thời tiết trên đường.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/menacing-weather-event-declared-australia-iod-rain-042838893.html
Thời tiết diễn biến cực đoan tại Australia và New Zealand

Thời tiết diễn biến cực đoan tại Australia và New Zealand

Cục khí tượng (BoM) cảnh báo gió to và sóng lớn, kèm theo rãnh áp thấp đang đe dọa các vùng ven biển phía Đông Nam bang Queensland và phía Bắc bang New South Wales.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất