Sự suy tàn và sụp đổ m ang tính sử thi của Scott Morrison

Sự suy tàn và sụp đổ m ang tính sử thi của Scott Morrison

Danh tiếng của Scott Morrison vốn đã bị giảm sút bởi công chúng, nhưng tuần này, nó đã trải qua một sự sụp đổ nghiêm trọng với quy mô chưa từng thấy trước đây trên chính trường Australia.

Giáo sư Paul Strangio đã viết hàng chục cuốn sách về lịch sử chính trị Úc, hầu hết trong số đó là các nghiên cứu về thủ tướng hoặc các thủ hiến có thứ hạng của các học giả mà ông giám sát.

Ông nói, sau thời kỳ đỉnh cao của chức vụ thủ tướng, danh tiếng thường chỉ bị xóa mờ để lịch sử rèn giũa chúng - những giao dịch kinh doanh tồi tệ không giúp ích gì cho hình ảnh của Bob Hawke sau chính trị; kế hoạch vay từ Iraq đã bị cản trở bởi Gough Whitlam.

“Nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta đã thấy bất cứ điều gì để so sánh với Morrison,” nhà sử học chính trị của Đại học Monash nói.

“Đây là một loạt tiết lộ khá đáng kinh ngạc mà dường như vẫn chưa có hồi kết.”

“Danh tiếng của anh ấy đã bị hoen ố rất nặng; anh ta đứng như một người, bằng cách nào đó, xa lạ với hệ thống mà anh ta đã kết thúc, một nơi mà anh ta dường như không hiểu.”

“Tôi nghĩ rằng điệp khúc lặp đi lặp lại bây giờ là anh ta đã lừa dối, điều này đã rất đáng lo ngại.”

‘‘ Anh ấy là một người sẵn sàng bẻ cong sự thật. Có thêm bằng chứng cho thấy anh ấy đã không minh bạch với các đồng nghiệp của mình, bao gồm cả thủ quỹ của anh ấy, người mà anh ấy mô tả là bạn ”.

Một thời gian dài trong chính trị

Những người chỉ trích ông đã từng gọi ông là người không đáng tin cậy, nhưng tuần này cho thấy ông Morrison đang bí mật tích lũy quyền lực cho bản thân với chi phí là bạn bè theo cách có nguy cơ gây tổn thương nghiêm trọng cho một tổ chức mà ông đã dành cả đời để vận động phục vụ.

Chỉ một chu kỳ chính trị trước đây, với sức mạnh của sự nổi tiếng chưa từng thấy trong gần 15 năm, ông đã đơn độc trong số bốn nhà lãnh đạo Australia đã kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng.

Sau đó, vào tháng 5 Đảng Tự do đã phải chịu thất bại nặng nề nhất từ ​​trước đến nay và gần như bị xóa bỏ các khu vực bầu cử đô thị truyền thống.

Ông Morrison đóng một vai trò không nhỏ, với tư cách là nhà lãnh đạo Đảng Tự do không được yêu thích nhất trong 35 năm.

Một số nhà bình luận đồng cảm đã mô tả ông như một di sản hỗn hợp trước đây, trong những ngày gần đây, sự sụt giảm trở thành một sự lao dốc.

Nhưng ông Morrison đã bắt đầu sa sút từ những đỉnh cao của chức vụ cao.

Đảng Tự Do lấp lửng

Sau cuộc thanh trừng của đảng Tự do, ông Morrison đã bị chỉ trích bởi những người điều hành đảng, những người gọi ông là mất liên lạc.

Các nhà lãnh đạo quan điểm bảo thủ trên Sky News, những người nói rằng ông đã phung phí quyền lực và rời nhiệm sở mà không có một vở kịch kế thừa cho một nhóm khán giả mà các nghị sĩ gọi là "truyền hình cơ sở".

Nhưng vào thứ Bảy khi một báo cáo về vụ bê bối của chính phủ nội các của ông được công bố, những lời chỉ trích này đã làm chậm sự tín nhiệm mới.

Một cựu Thủ tướng Tự do khác, John Howard, đã vận động mạnh mẽ cho ông Morrison. Nhưng trong một cuốn sách mới, ông Howard cho rằng ông không thực sự tin vào nguyên nhân.

Một trích đoạn trên tờ báo than thở về sự quản lý "khiếm khuyết" của chính phủ; nó vi phạm một lời hứa với một ủy ban tham nhũng mà mời chỉ trích rằng nó đang che giấu một cái gì đó; một cuộc tấn công "nghiêm trọng" nhằm vào nhân vật của Giám đốc điều hành Bưu điện Australia bị lật đổ Christine Holgate, một người phụ nữ mà ông Howard nói rằng đã "không làm gì sai".

Có lẽ đáng nguyền rủa nhất, ông Howard đồng ý với những người đã phát hiện ra sự vắng mặt của bất kỳ tuyên ngôn hoặc chương trình nào cho tương lai.

Cùng một tờ báo đã đăng báo cáo đầu tiên (ít nổi bật hơn nhiều) tiết lộ rằng ông Morrison đã bí mật tự biến mình trở thành bộ trưởng, nó sẽ xuất hiện, năm danh mục đầu tư trong nội các, hầu hết mà không nói với các đồng nghiệp.

Vào hôm thứ Ba, có thông tin cho rằng anh ta thậm chí đã đi xa đến mức tự làm đồng thủ quỹ của Australia mà không nói với người bạn Josh Frydenberg của mình.

Điều đó dường như làm tăng thêm nhận thức về phong cách lãnh đạo bí mật theo phản xạ của ông. Và chỉ vài giờ trước đó, anh ấy nói với đài phát thanh Sydney rằng anh ấy không nhớ đã từng tuyên thệ với vai trò này hay không.

Ông Morrison nói rằng ông chỉ đưa "các biện pháp bảo vệ" vào hệ thống nội các cho đại dịch.

Nhưng các tuyên bố không được hỗ trợ bởi ngày tháng và, trong trường hợp một dự án khí đốt bị hủy bỏ, kết thúc mà ông thực hiện quyền lực bí mật của mình.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/politics/2022/08/16/morrison-decline-fall-history/
Nguyên Thủ tướng Australia Morrison bí mật bổ nhiệm bản thân làm Bộ trưởng 5 Bộ

Nguyên Thủ tướng Australia Morrison bí mật bổ nhiệm bản thân làm Bộ trưởng 5 Bộ

Chính phủ Austraila vừa phát hiện nguyên Thủ tướng Scott Morrison đã bí mật bổ nhiệm bản thân làm Bộ trưởng 5 Bộ trong giai đoạn nước này phải đối mặt với dịch Covid-19. Vụ việc này đang làm dậy sóng trên chính trường Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất