Sự thật đáng buồn đằng sau bức ảnh vẹt ‘đột kích thùng rác’ Giáng sinh

Sự thật đáng buồn đằng sau bức ảnh vẹt ‘đột kích thùng rác’ Giáng sinh

Hình ảnh một đàn vẹt mào đang lục lọi đồ ăn thừa trong dịp Giáng sinh có nhiều điều hơn là bắt mắt, khi các chuyên gia chia sẻ rằng sự phát triển của con người và tìn h trạng nuôi nhốt đã khiến loài thông minh này trở thành "loài gây hạ i" ở một số khu vực thành thị.

Những con vẹt mào có lưu huỳnh là một biểu tượng của Úc được biết đến với hành vi táo bạo và la hét ầm ĩ. Chúng cũng được biết đến với những thiệt hại mà chúng có thể gây ra khi lục lọi rác thải của người dân để tìm kiếm thức ăn hoặc duy trì chiếc mỏ cứng rắn của mình trên cành cây và tấm ván hoặc sàn gỗ trong nhà của người dân.

Tuy nhiên, trong khi sự lộn xộn mà chúng có thể gây ra khiến một số người khó chịu - đặc biệt là vào ngày Giáng sinh - chuyên gia về chim và người cứu hộ WIRES Inga Schwaiger nói với Yahoo News Australia rằng chúng chỉ là những chú chim thông minh đang cố gắng thích nghi với những thay đổi trong cảnh quan của chúng. Bà nói: “Phát triển là một vấn đề lớn. "Chúng đang mất cây và các hốc cây mất nhiều thời gian để hình thành bên trong. Vẹt làm tổ trong các hốc cây."

Ngoài ra, theo Bảo tàng Úc, sự phổ biến của loài vẹt mào có lưu huỳnh làm thú cưng đã "tăng phạm vi hoạt động của nó". Chúng có thể trốn thoát hoặc được thả có mục đích ở những khu vực chưa xuất hiện và có thể trở thành "sâu bệnh" ở những nơi đó - chẳng hạn như ở Tây Úc, nơi loài này là loài gây hại bị khai báo theo mục 22 của Đạo luật quản lý nông nghiệp và an toàn sinh học 2007.

Những con vẹt mào được biết là tìm đường vào thùng rác để tìm kiếm thức ăn, đặc biệt là khi thùng đầy và gần đầy sau Giáng sinh. Trên thực tế, có vô số hình ảnh và video trực tuyến về những con chim mạnh mẽ, thường theo cặp hoặc nhóm nhỏ, dùng mỏ đẩy gạch ra khỏi nắp thùng để vào trong.

Inga khuyên bạn nên sử dụng dây và chai 2 lít chứa đầy nước thay vì gạch hoặc đá nặng để giữ cho vẹt không lọt vào thùng rác của bạn và gây ra tình trạng lộn xộn. Cô giải thích rằng bạn dùng dây để treo chai lên tay cầm thùng rác, để lũ chim không thể đẩy chúng ra.

“Tuy nhiên, cuối cùng chúng có thể nhai đứt sợi dây,” đồng thời nhấn mạnh rằng những loài động vật trí tuệ này gần như không thể tránh xa nguồn thức ăn – sự tháo vát cần thiết này sau khi chặt phá rừng nguyên sinh đã đẩy vẹt mào đến các khu vực thành thị sau khi mất nhà và nguồn thức ăn ở nơi khác.”

Chúng được tìm thấy ở khắp phía Bắc và phía Đông lục địa Australia, Tasmania, đảo Aru và New Guinea. Một quần thể nhỏ đã bắt đầu quanh Perth, Tây Úc và chúng cũng đã được du nhập vào New Zealand và Indonesia.

Chế độ ăn uống bình thường của họ bao gồm các loại quả mọng, hạt, quả hạch và rễ cây - cũng như đồ ăn của con người.

Chúng là loài thú cưng phổ biến trên khắp thế giới và rất thông minh nên có thể dạy nói được.

Mỏ của chúng phát triển liên tục, đó là lý do tại sao chúng cần nhai đồ vật để cắt tỉa.

Việc cho ăn thường diễn ra theo nhóm nhỏ đến lớn, với một hoặc nhiều thành viên trong nhóm canh chừng nguy hiểm từ một địa điểm gần đó.

Những con vẹt lớn này có thể sống tới 80 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/sad-reality-behind-photo-of-cockatoos-raiding-christmas-rubbish-bins-030155559.html
Lời cảnh báo của mẹ sau khi bé chết vì đồ chơi

Lời cảnh báo của mẹ sau khi bé chết vì đồ chơi

Với những đứa trẻ tràn ngập quà trong dịp Giáng sinh này, các bậc cha mẹ được khuyến khích lưu ý những đồ chơi nào có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất