Sự thiếu hụt ong khiến ngành ngành công nghiệp hạnh nhân thiệt hạ i

Sự thiếu hụt ong khiến ngành ngành công nghiệp hạnh nhân thiệt hạ i

Giám đốc điều hành của Almond Board of Australia, Tim Jackson cho biết người trồng phải đối mặt với thiệt hạ i đáng kể vì lệnh cấm tổ ong của NSW chuyển đến Victoria trùng với thời điểm bắt đầu mùa thụ phấn.

Ông Jackson nói rằng lệnh cấm có thể dẫn đến giảm sản lượng hạnh nhân 30.000 tấn, gây thiệt hại cho ngành công nghiệp.

Ông nói với AAP: “Nó có khả năng bị lỗ nhiều triệu đô la.”

Victoria trồng 60% hạnh nhân của đất nước, trong khi ngành công nghiệp này hy vọng sẽ sản xuất 165.000 tấn trên khắp nước Úc trong năm nay, đây sẽ là vụ mùa đầu tiên trị giá tỷ đô la.

Ông Jackson nói: “Có rất nhiều lo lắng xung quanh việc giảm tiềm năng cây trồng mà điều này sẽ tạo ra.”

Sau chuyến tham quan khu vực Victoria vào tuần trước, ông cho biết lệnh cấm ong NSW vào tiểu bang đã khiến những người trồng ở Victoria thiếu 50.000 tổ ong, một phần ba tổng số tổ ong cần thiết.

Các cuộc đàm phán đã đổ vỡ giữa ngành công nghiệp và các quan chức Victoria vào cuối tuần trước.

Ông Jackson nói: “Có một sự từ chối từ Victoria để cho phép ong NSW vào.”

"Chúng tôi đã không thể môi giới bất kỳ loại thỏa hiệp hoặc giải pháp nào cho phép đủ số lượng ong ở NSW trở lại Victoria để thụ phấn năm nay."

Con ve varroa được phát hiện gần Newcastle, phía bắc Sydney vào ngày 22 tháng 6, gây ra một cuộc khóa sổ an toàn sinh học đối với sự di chuyển của tổ ong trên một số tiểu bang.

Kể từ đó, nó đã lan rộng đến 79 cơ sở trên khắp NSW với một số khu an toàn sinh học được thiết lập xung quanh Newcastle, Central Coast, bờ biển phía bắc và ở phía bắc và tây bắc của bang.

Ông Jackson nói rằng những người trồng trọt cảm thấy thất vọng vì thiếu phương pháp tiếp cận phối hợp giữa các bang.

Queensland, Nam Úc và Victoria đều có những quy định hạn chế đối với việc di chuyển của ong từ NSW.

Ông nói: “Chúng tôi lại đồng hành cùng COVID, nơi các quốc gia đang đặt mình lên trên lợi ích quốc gia,”

"Victoria được phóng đại đơn giản vì số lượng ong cần thiết từ NSW."

Hiện không có giấy phép nào được cấp cho những người nuôi ong ở NSW để di chuyển đàn ong của họ vào Victoria, nhưng các nhà chức trách cho biết họ đang tiếp tục theo dõi các sự kiện và sẽ xem xét lại giấy phép khi rủi ro giảm bớt.

Người phát ngôn của Nông nghiệp Victoria cho biết các nhà chức trách đang làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn loài bọ này.

"Trong khi chính phủ NSW vẫn đang phân định mức độ lây lan của nấm varroa ở NSW, chúng tôi cần thực hiện phương pháp phòng ngừa để đảm bảo chúng tôi bảo vệ ngành nông nghiệp của Victoria, những người nuôi ong, cộng đồng khu vực và các doanh nghiệp."

Ông Jackson đang kêu gọi biên giới các bang cởi mở với việc di dời tổ ong theo những hạn chế tương tự như trong NSW, cho phép di chuyển trong các khu vực có nguy cơ thấp với giấy phép và dưới sự giám sát chặt chẽ.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/bee-shortage-agitates-almond-industry-044525866.html
Người Úc đối mặt với tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng với hơn 300 loại thuốc đang thiếu hụt

Người Úc đối mặt với tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng với hơn 300 loại thuốc đang thiếu hụt

Người Úc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng, với hàng trăm loại thuốc bị thiếu hụt trong bối cảnh các vấn đề về chuỗi cung ứng và nhu cầu gia tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất