Sự trưởng thành thực sự của một người bắt đầu từ 3 chữ 'không'

Sự trưởng thành thực sự của một người bắt đầu từ 3 chữ 'không'

Thời gian trôi đi, mọi thứ sẽ thay đổi và bạn phải thích ứng theo để khiến bản thân trở nên bản lĩnh hơn, có thể sống tốt dù không có sự giúp đỡ của ai đó. Sự trưởng thành thực sự của một người bắt đầu từ 3 chữ không.

Người ngây thơ thường không có tầm nhìn, không biết nghĩ xa, lời nói và hành động đều không cân nhắc đến hậu quả. Trong lòng họ chỉ nghĩ đến hiện tại, chỉ mong tương lai gần sẽ hạnh phúc, không nỗ lực nhưng lại muốn đạt được những điều mình mong muốn. Đó sẽ mãi chỉ là mộng tưởng. Thực tế, những người không có tầm nhìn xa cuộc sống sẽ ngày càng khó khăn, không được như ý.

Con người ai cũng đến lúc phải trưởng thành, trở nên mạnh mẽ hơn theo thời gian, có suy nghĩ của riêng mình và có thể tự lo toan cuộc sống. Bạn sẽ phải tự mình bước đi trên con đường, không thể mãi dựa vào người này hay người khác.

Dựa dẫm vào người khác là biểu hiện của sự non nớt. Điều này có nghĩa là bạn quá mơ hồ về tương lai của chính mình, không có quyền quyết định, chỉ có thể hy vọng người khác thành công và kéo mình lên.

Sự lựa chọn khôn ngoan nhất là dựa vào chính mình và tin rằng bạn có thể có được điều mình muốn nhờ nỗ lực của bản thân. Nhớ rằng, thời gian trôi đi, mọi thứ sẽ thay đổi và bạn phải thích ứng theo để khiến bản thân trở nên bản lĩnh hơn, có thể sống tốt dù không có sự giúp đỡ của ai đó. Sự trưởng thành thực sự của một người bắt đầu từ 3 chữ không:

Không bận lòng bởi thất bại, tin rằng nỗ lực sẽ dẫn đến thành công

Bất kỳ thành công nào cũng đòi hỏi thời gian nhất định, không thể mong đổi đời chỉ sau một tích tắc. Trên con đường phía trước, bạn phải hiểu sự thật này: cho dù chiến lược của bạn hoàn hảo đến đâu và bạn thấy hài lòng đến mức nào, bạn cũng không đạt được mọi thứ mình muốn ngay lập tức. Ngay cả khi thất bại, đó cũng không phải điều gì ghê gớm mà là bài học quý báu bạn có thể rút ra cho mình. Cuộc sống là của chính mình, bởi vậy hãy cứ làm tốt những gì mình nên làm, đừng quá để ý đến ánh mắt của người khác, càng đừng bận lòng vì lời qua tiếng lại của ai kia.

Trong cuộc sống và cả công việc, ai cũng sẽ có lúc vấp ngã, lúc thất bại. Điều quan trọng là dù thế nào, bạn cũng phải có niềm tin vào bản thân, biết lấy lùi làm tiến. Chỉ khi bạn tin tưởng vào chính mình, kiên trì hoàn thiện bản thân, thành công đến chỉ là điều sớm hay muộn mà thôi.

Không đánh mất mình trong tình yêu

Trong mối quan hệ tình cảm này, nếu bạn luôn tưởng tượng ra nhiều vấn đề và thiếu sự tin tưởng lẫn nhau thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhanh chóng muốn bỏ cuộc. Bạn không tin những gì nửa kia nói, luôn cảm thấy đối phương có điều gì đó giấu mình, không chân thành với mình. Thực ra, trong tình yêu, điều quan trọng nhất là sự tin tưởng bởi một khi rơi vào trạng thái ngờ vực lẫn nhau, mối quan hệ giữa hai người sẽ dần rạn nứt.

Một người trưởng thành là khi họ có thể làm chủ tốt thế giới tình cảm của mình, họ trao đi yêu thương nhưng không trở nên lệ thuộc, dành cho nửa kia sự tự do nhất định và cho mình khoảng trời riêng. Họ coi trọng mối quan hệ này, sẵn sàng trao đi nhưng không vì thế mà đánh mất chính mình, từ bỏ ước mơ, hoài bão và cả sự độc lập vốn có.

Không dựa dẫm vào cha mẹ, tin tưởng hơn vào bản thân

Thay vì than thở, hãy dành năng lượng và thời gian đó để tập trung cải thiện bản thân. Suy cho cùng, kêu ca không giúp tình hình được cải thiện, thậm chí còn khiến bản thân bạn tuyệt vọng thêm, hoang mang thêm và không tìm được hướng đi đúng đắn.

"Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống".

Trong cuộc sống, có những điều chúng ta có thể chọn lựa và những điều không thể chọn lựa. Điều quan trọng là chính chúng ta quyết định cuộc đời cũng như tương lai của bản thân mình. Việc được sinh ra trong gia đình có điều kiện là một yếu tố may mắn hơn song không ai có thể sống ỷ lại, không cố gắng mà vẫn đạt được những điều mình muốn và có cuộc sống tốt đẹp.

Bạn luôn có thể dựa vào một người, đó là chính mình. Khi tự mở đường cho mình, bạn sẽ thấy đôi chân ngày một mạnh mẽ, vững vàng hơn trên những bước đường tương lai. Hiểu được điều này để chủ động và độc lập hơn chính là sự trưởng thành và cuộc sống của bạn sẽ phát triển theo hướng mà bạn muốn.

Con người không thể không lớn lên, không thể mãi sống trong mơ mộng.

Muốn cuộc sống của mình khác đi, muốn người khác nhìn mình với ánh mắt ngưỡng mộ, muốn có nhiều thời gian hơn để tận hưởng cuộc sống, hãy tập trung rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình. Khi không còn bận tâm bởi những điều nhỏ nhặt, được và mất trong đời, bạn sẽ tập trung hơn vào những mục tiêu đặt ra, tích lũy cho mình sức mạnh và tạo nên bước tiến lớn. Rồi một ngày không xa, bạn sẽ thấy mình hoàn toàn có thể đạt được nhiều điều bằng chính đôi tay này thay vì phải dựa dẫm, phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/su-truong-thanh-thuc-su-cua-mot-nguoi-bat-dau-tu-3-chu-khong-20221214153139771.chn

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất