Sự tự tin biến mất khi biến thể Omicron xuất hiện

Sự tự tin biến mất khi biến thể Omicron xuất hiện

Tâm trạng của người dân Úc đã trở nên tồi tệ khi sự xuất hiện của biến thể COVID-19 Omicron và khi lo lắng về lạm phát vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng ANZ-Roy Morgan giảm 1,3% trong tuần qua, trong khi kỳ vọng lạm phát tăng 0,2 điểm phần trăm lên 4,8% và đóng cửa ở mức cao nhất trong bảy năm gần đây là 5%.

"Tin tức về Omicron có thể ảnh hưởng đến tâm lý, với một số hạn chế mới đối với khách du lịch quốc tế sẽ nhanh chóng được áp dụng", người đứng đầu ANZ về kinh tế Úc David Plank cho biết.

Vào cuối ngày thứ Ba, chính phủ liên bang thông báo họ đang trì hoãn việc mở lại biên giới cho những người có thị thực quốc tế, công nhân lành nghề và sinh viên quốc tế từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 15 tháng 12.

Sự suy giảm niềm tin trùng hợp với một cuộc khảo sát riêng biệt cho thấy áp lực chi phí sinh hoạt đang bắt đầu gay gắt với hơn một nửa số người Úc đang trải qua một số loại căng thẳng tài chính.

Cuộc khảo sát trên 3000 người Úc của nền tảng phân tích dữ liệu Your Financial Wellness cho thấy nhiều người sẽ gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Căng thẳng thế chấp - được định nghĩa bởi hơn 30% thu nhập được yêu cầu để trả nợ thế chấp - dự kiến ​​sẽ tăng từ 27% lên 42% số người được hỏi nếu lãi suất tăng 2%.

Giám đốc điều hành YFW Alex Hassall cho biết: “Phân tích mới nhất của chúng tôi cho thấy vấn đề chi phí sinh hoạt sẽ là trung tâm trong năm tới.”

"Nhiều hộ gia đình Úc đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến ngân sách gia đình của họ."

Nghiên cứu riêng cũng cho thấy các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc giữ nhân sự.

Cuộc khảo sát của công ty dịch vụ tài chính Findex trên 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ cho thấy hơn một nửa số doanh nghiệp lo ngại về khả năng giữ chân nhân viên của họ trong 12 tháng tới.

Đồng thời, một phần ba nhận thấy mức độ hài lòng của nhân viên giảm trong năm nay.

Mặc dù sự phổ biến của việc làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch xảy ra, gần 2/3 số doanh nghiệp muốn nhân viên của họ quay lại văn phòng trong phần lớn thời gian của tuần làm việc.

Tuy nhiên, hơn một nửa thậm chí còn không tham khảo ý kiến ​​của nhân viên về cách sắp xếp công việc ưa thích của họ.

"Điều quan trọng nhất đối với nhân viên là rất khác trong một thế giới hậu COVID, đặc biệt là khi cân bằng giữa công việc và cuộc sống và làm việc linh hoạt", Jane Betts, giám đốc nhân sự của Findex cho biết.

"Trong một môi trường thiếu kỹ năng, hạn chế nhập cư và khả năng di chuyển nhân tài ngày càng nhiều, việc tuyển dụng đang ngày càng trở nên thách thức. Các doanh nghiệp nên tìm cách làm mọi thứ trong khả năng của mình để giữ chân lực lượng lao động hiện tại của họ."

Trong khi đó, các nhà kinh tế cũng sẽ xem xét các yếu tố đầu vào cuối cùng cho tài khoản quốc gia của ngày thứ Tư cho quý 9 với thương mại quốc tế và số liệu chi tiêu của chính phủ đến hạn.

Ở giai đoạn này, các dự báo chỉ ra rằng kinh tế sẽ thu hẹp 2,5% do kết quả của việc khóa COVID-19 trong quý tháng 9.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/firms-must-more-retain-staff-163047925.html
NSW ghi nhận số ca nhiễm mới dưới 200 trường hợp sau khi ca nhiễm Omicron được phát hiện

NSW ghi nhận số ca nhiễm mới dưới 200 trường hợp sau khi ca nhiễm Omicron được phát hiện

NSW Health cũng xác nhận 179 trường hợp khác nhiễm COVID-19 đã được chẩn đoán trong tiểu bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất