Suy thoái không được mong đợi trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan kinh tế của Trung Quốc

Suy thoái không được mong đợi trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan kinh tế của Trung Quốc

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết, sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc là mối lo ngại lớn đối với Úc, mặc dù điều này khó có thể gây ra suy thoái cục bộ.

Hàng loạt dữ liệu gần đây cho thấy Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Australia - hiện đang trên bờ vực khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu những biến động tài chính của Trung Quốc có thể gây ra suy thoái kinh tế ở Úc hay không, Tiến sĩ Chalmers nói rằng mặc dù tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại nhưng dự kiến hoạt động kinh tế sẽ không bị thu hẹp ở địa phương.

Tiến sĩ Chalmers nói với Sky News hôm Chủ nhật: “Đó không phải là kết luận mà tôi đã đạt được”.

“Thật đáng lo ngại khi thấy sự yếu kém, yếu kém trong những tuần và tháng gần đây của nền kinh tế Trung Quốc bởi vì nó có những tác động rõ ràng đối với chúng tôi ở Úc.”

“Ở Trung Quốc, họ đang phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng chậm lại, giảm phát, có những lo ngại trong lĩnh vực bất động sản và ở một mức độ nào đó trong lĩnh vực ngân hàng, xuất khẩu của họ cũng chậm lại”.

“Kỳ vọng của chúng tôi là nền kinh tế Australia tiếp tục tăng trưởng nhưng chậm. Nhưng rủi ro lớn đối với triển vọng… [là] những gì đang xảy ra ở Trung Quốc,” Tiến sĩ Chalmers nói.

Trung Quốc từ lâu đã là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng vô số những trở ngại ngày càng gia tăng đã khiến nước này rơi vào tình trạng giảm phát và làm dấy lên lo ngại rằng nước này hiện đang phải đối mặt với những cơn gió ngược kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 14,5% trong 12 tháng tính đến tháng 7, đất nước hiện rơi vào tình trạng giảm phát, đầu tư nước ngoài giảm xuống mức yếu nhất kể từ năm 1998 và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên tăng vọt lên mức kỷ lục.

Đồng thời, đất nước phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài sản đang xấu đi nhanh chóng. Country Garden, nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn và trước đây là công ty lớn nhất Trung Quốc, đang trên bờ vực vỡ nợ vì không có khả năng trả nợ.

Bắc Kinh đã nhận ra những thách thức kinh tế ngày càng tăng mà nước này phải đối mặt và đã thể hiện cam kết cung cấp hỗ trợ chính sách bổ sung.

Trong một động thái đáng ngạc nhiên, ngân hàng trung ương quốc gia, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cũng đã bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nỗ lực ngăn chặn vòng xoáy kinh tế đi xuống.

Tuy nhiên, những hành động này sẽ cần thêm thời gian để tạo ra bất kỳ kết quả rõ ràng nào và cho đến thời điểm này, đã không thể thúc đẩy niềm tin của thị trường.

Những đợt suy thoái kinh tế trước đây đã được khắc phục bằng các gói kích thích hào phóng nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn tiếp tục tránh những lời kêu gọi kích thích nền kinh tế Trung Quốc, như chính phủ đã làm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Các nhà kinh tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của họ đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong những tuần gần đây. Nhiều nhà phân tích hiện dự đoán Trung Quốc có thể bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng chính thức là “khoảng 5,5%”.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/recession-not-expected-amid-fears-of-chinese-economic-contagion-c-11717020
Úc lo lắng theo những động tĩnh từ nền kinh tế Trung Quốc

Úc lo lắng theo những động tĩnh từ nền kinh tế Trung Quốc

Những rắc rối kinh tế ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến việc làm và tăng trưởng của Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất