Suy thoái nhà ở mở rộng trong bối cảnh lo ngại giá bất động sản mới sẽ giảm 18%

Suy thoái nhà ở mở rộng trong bối cảnh lo ngại giá bất động sản mới sẽ giảm 18%

Các vết nứt đang xuất hiện trên các thị trường bất động sản quan trọng trong khu vực khi dữ liệu mới cho thấy sự suy thoái nhà ở đang nhanh chóng lan rộng ra ngoài các thủ đô lớn.

Báo cáo bất động sản mới nhất của CoreLogic, được công bố hôm thứ Tư, cho thấy giá trị nhà ở trong khu vực đã giảm 0,2% trong ba tháng tính đến tháng Bảy - giảm so với mức tăng 6,4% trong tháng Mười Hai.

Mười trong số 25 khu vực được CoreLogic theo dõi đã chứng kiến ​​giá trị giảm trong quý, mặc dù tất cả các khu vực vẫn tăng giá hàng năm.

Đây là dấu hiệu mới nhất về việc tăng lãi suất đang ép người mua và đẩy giá bất động sản xuống, sau khi Ngân hàng ANZ dự báo mới nhất vào thứ Ba, giá nhà quốc gia sẽ giảm 18% trong 16 tháng tới.

Nhà kinh tế học CoreLogic Kaytlin Ezzy cho biết các khu vực trong khu vực như Illawarra ở New South Wales và Sunshine Coast ở Queensland đã chứng kiến ​​“một số mức tăng trưởng mạnh nhất” trong thời gian COVID-19, nhưng hiện đang “cho thấy điều kiện bán hàng yếu hơn” do hạn chế về khả năng chi trả.

Bà nói: “Sự sụt giảm giá trị đã được chứng kiến ​​trên các thị trường khu vực đắt tiền hơn, trong khi tốc độ tăng trưởng đã giảm đi đáng kể trên các thị trường trung bình và phân tư thấp hơn của các khu vực kết hợp”.

Suy thoái nhà ở mở rộng

Giá bất động sản đã giảm trong vài tháng do ảnh hưởng của bốn đợt tăng lãi suất liên tiếp của Ngân hàng Dự trữ đã làm gia tăng sức mạnh đi vay và cùng với đó là niềm tin của thị trường.

Nhưng trước đây việc giảm giá đã bị hạn chế ở các thủ đô lớn như Sydney và Melbourne, những nơi có giá trị nhà ở trung bình cao nhất và do đó là những nơi đầu tiên gặp phải hạn chế về khả năng chi trả.

Điều đó hiện đã thay đổi, với các số liệu CoreLogic mới nhất cho thấy sự suy thoái đang lan nhanh.

Nhà kinh tế nhà ở kỳ cựu Andrew Wilson cho biết không có gì ngạc nhiên khi các thị trường trọng điểm trong khu vực hiện đang theo sau Sydney và Melbourne với mức giá giảm, đồng thời cho rằng suy thoái sẽ mang tính quốc gia.

Tiến sĩ Wilson nói: “Các thị trường trong khu vực có xu hướng đón nhận những gì đang xảy ra ở các thị trường lớn hơn với độ trễ.”

"Họ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tương tự ảnh hưởng đến các thành phố thủ đô."

Giá bất động sản giảm 18%

Các nhà kinh tế của Ngân hàng ANZ cho biết hôm thứ Ba rằng sức vay giảm trong bối cảnh lãi suất cao hơn là yếu tố lớn nhất đẩy giá nhà xuống trên cả nước.

Với mục tiêu lãi suất tiền mặt hướng tới phía bắc là 2%, ANZ cho biết khả năng vay thế chấp sẽ giảm hơn 20% vào cuối năm và gần 30% trong năm 2023.

Sự siết chặt như vậy sẽ đẩy giá nhà trung bình trên toàn quốc giảm 18% trong thời gian còn lại của năm 2022 và hơn năm 2023, nó cho biết.

Nhưng thời kỳ suy thoái dự kiến ​​sẽ diễn ra trong thời gian ngắn, với giá sẽ phục hồi trở lại vào năm 2024.

Các chuyên gia của ANZ cho biết: “Với tỷ giá tiền mặt được thiết lập ở mức cao nhất vào cuối năm nay, chúng tôi kỳ vọng rằng phần lớn tác động lên giá cả sẽ được phản ánh đầy đủ vào cuối năm 2023”.

“Vào năm 2024, chúng tôi kỳ vọng giá nhà bắt đầu phục hồi, cùng với việc cắt giảm tỷ giá tiền mặt trong nửa cuối năm. Chúng tôi dự đoán giá sẽ tăng khoảng 5% vào năm 2024 ”.

Tiến sĩ Wilson lạc quan hơn ANZ, nói rằng ông không kỳ vọng giá sẽ giảm 18% trong 16 tháng tới.

Ngược lại, dữ liệu từ công ty My Housing Market của anh ấy cho thấy tốc độ giảm giá ở Sydney và Melbourne đã chậm lại trong hai tuần đầu tiên của tháng Tám.

Ông nói: “Giá vẫn đang giảm, nhưng sẽ không giảm quá nhiều.”

"Có một số dấu hiệu rất sớm cho thấy thị trường đang chạm đáy."

Một yếu tố được kỳ vọng sẽ hỗ trợ giá bất động sản vượt qua thời kỳ suy thoái là điều kiện thị trường cho thuê thắt chặt, với danh sách cho thuê nhà giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng qua khi chủ nhà đổ xô đến các lựa chọn thay thế như Airbnb.

Các nhà kinh tế của ANZ cho biết: “Tác động của lãi suất cao hơn sẽ được giảm thiểu do tỷ lệ thất nghiệp thấp, thu nhập hộ gia đình tăng, thị trường cho thuê nhà thắt chặt và nhập cư gia tăng”.

"Mặc dù những yếu tố này sẽ không ngăn cản giá nhà đất giảm, nhưng chúng sẽ hỗ trợ cho sự sụt giảm."

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/08/17/property-prices-regional-2/?breaking_live_scroll=1
Giá thuê nhà ở Melbourne đã tăng cao khiến người thuê bức xúc

Giá thuê nhà ở Melbourne đã tăng cao khiến người thuê bức xúc

Không ai muốn tiền thuê nhà của họ tăng lên, đặc biệt là khi nó tăng hơn 100 đô la một tuần trong thời gian được cho là khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất