Suy thoái ở Úc: Bạn có thể bị ảnh hưởng như thế nào?

Suy thoái ở Úc: Bạn có thể bị ảnh hưởng như thế nào?

Các nhà kinh tế hàng đầu cảnh báo Australia có thể rơi vào hỗn loạn với tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói gia tăng nếu quốc gia này rơi vào tìn h trạng suy thoái.

Một trong những ngân hàng thuộc 'Big Four' của Úc lo ngại việc tăng lãi suất tích cực để giải quyết lạm phát ngày càng trầm trọng hơn có thể đưa Úc vào một cuộc suy thoái.

Ngân hàng Dự trữ Úc được cho là sẽ công bố đợt tăng lãi suất hàng tháng thứ sáu liên tiếp vào ngày hôm nay, với mức dự đoán tăng 0,5 điểm phần trăm.

Điều này sẽ đưa lãi suất lên mức cao nhất trong chín năm là 2,85% - so với mức thấp kỷ lục 0,1% vào đầu tháng Năm.

Lãi suất tăng 50 điểm cơ bản vào thứ Ba có nghĩa là một người vay có khoản thế chấp trung bình 600.000 đô la sẽ thấy khoản trả nợ hàng tháng của họ tăng từ 179 đô la lên 3.145 đô la.

Các nhà kinh tế tại CommSec, chi nhánh môi giới trực tuyến của Ngân hàng Khối thịnh vượng chung, cảnh báo tỷ lệ tăng mạnh 28 năm trước đã gần đẩy nước Úc vào một cuộc suy thoái một lần nữa.

Thị trường kỳ hạn đang kỳ vọng tỷ giá tiền mặt sẽ đạt 4,1% vào tháng 5 năm sau.

Ngân hàng Dự trữ cảnh báo triển vọng của nền kinh tế toàn cầu là không tốt, với các nhà kinh tế cho rằng suy thoái đang 'có dấu hiệu' đối với Australia.

Matt Grudnoff, nhà kinh tế cấp cao và giám đốc chương trình kinh tế tại Viện nghiên cứu Australia nói với Daily Mail Australia, nếu một cuộc suy thoái xảy ra, thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng nhanh chóng và tỷ lệ nghèo đói sẽ tăng lên 'hoàn toàn'.

Nhà kinh tế học Ross Garnaut, một giáo sư tại Đại học Melbourne, nói thêm rằng chi phí suy thoái sẽ 'rất cao' và đưa người Úc trở lại 'tình trạng thất nghiệp dài hạn'.

Ông Grudnoff cho biết có thể mất nhiều năm để Australia phục hồi sau một cuộc suy thoái kỹ thuật tiềm tàng - được định nghĩa là hai quý suy thoái kinh tế liên tiếp.

Ông nói: “Với cuộc suy thoái đại dịch Covid-19, có một sự phục hồi nhanh chóng, nhưng đó là một điều bất thường.”

'Không có gì đảm bảo sẽ tăng trở lại nếu chúng ta rơi vào tình trạng suy thoái lãi suất. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng nhanh chóng và nó sẽ gây ra hiệu ứng quả cầu tuyết dẫn đến nhiều người bị mất việc làm hơn.”

'Cuộc suy thoái hiện tại song song với cuộc suy thoái năm 1991, và phải mất 10 năm tỷ lệ thất nghiệp mới có thể phục hồi trở lại mức trước đó.'

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc vào tháng 9 năm 1989 ở mức 6% nhưng lãi suất 17,5% đã đẩy Úc vào suy thoái vào năm 1991, với tỷ lệ thất nghiệp đạt hai con số vào cuối năm đó và duy trì ở mức đó cho đến năm 1994.

Tỷ lệ thất nghiệp không trở lại mức năm 1989 cho đến tháng 7 năm 2000, dữ liệu lực lượng lao động lịch sử của Cục Thống kê Úc cho thấy.

Ông Grudnoff cho biết những người đi vay sẽ phải vật lộn để trả hết thế chấp và giá nhà và giá thuê nhà sẽ giảm khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Nhà kinh tế cho rằng suy thoái thậm chí có thể dẫn đến tình trạng gia tăng tình trạng vô gia cư.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/recession-in-australia-how-could-you-be-affected/ar-AA12yEaC?ocid=EMMX&cvid=d7b5e05d0db84cba8e0910a122c0a348
Australia thận trọng tăng lãi suất lần thứ 6 nhằm tránh suy thoái

Australia thận trọng tăng lãi suất lần thứ 6 nhằm tránh suy thoái

Ngày 4/10, Ngân hàng Dự trữ Australia vừa quyết định tăng lãi suất nhằm đưa lạm phát về mức mục tiêu. Tuy vậy mức tăng lần này chỉ là 0,25 điểm được cho là bước đi thận trọng nhằm tránh đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất