Sydney: Chuyến đi "đổi đời" xuyên châu Phi của người cha và cậu con trai tự kỷ

Sydney: Chuyến đi 'đổi đời' xuyên châu Phi của người cha và cậu con trai tự kỷ

Một ông bố Sydney đã làm nhiều hơn để giúp cậu con trai bị tự kỷ của mình tận dụng tối đa cuộc sống, đưa cậu bé tham gia vào một hành trình mà nhiều người nghĩ là không thể.

Một ông bố Sydney đã làm nhiều hơn để giúp cậu con trai bị tự kỷ của mình tận dụng tối đa cuộc sống, đưa cậu bé tham gia vào một hành trình mà nhiều người nghĩ là không thể.

Tiến sĩ James Best đã đưa cậu con trai 14 tuổi của mình, Sam, du lịch bụi xuyên châu Phi. Đây là một chiến lược độc đáo để giúp cậu con trai cải thiện sự phát triển xã hội và có khả năng đối phó với những tình huống không lường trước được.

Tiến sĩ Best và con trai, Sam, đã có hành trình "thay đổi cuộc đời" kéo dài 6 tháng khắp châu Phi cùng nhau. Ảnh: ABC

Tiến sĩ Best đã vượt qua những ranh giới bằng cách tiếp cận liệu pháp chữa tự kỷ mới của mình. Ông nói với ABC rằng phương pháp "thông thường" sẽ không đạt được những kết quả mà ông biết là họ có thể.

"Sam có thể chơi piano và lập trình lại máy tính, học toán thật nhanh nhưng lại không thể tự đi mua sắm hoặc không nói chuyện với một người bạn lâu như mức bình thường", tiến sĩ Best cho biết.

Ông Best và vợ mình, Benison O'Reilly đã thu dọn đồ đạc và bán ngôi nhà của gia đình để có tiền cho chuyến đi thử nghiệm quanh châu Phi. Tiên sĩ Best đã ghi lại hành trình này trong các bài đăng trên blog.

Sam đã được giao nhiệm vụ với những thách thức khác nhau mỗi ngày để đẩy cậu bé ra khỏi vùng an toàn, chẳng hạn như đi lại bằng phương tiện công cộng, nói chuyện khi họ gọi đồ ăn hoặc kiểm tra khác sạn và tới thăm các trường học, nhà thờ.

Sam được khuyến khích tương tác với mọi người mỗi ngày, tới thăm những ngôi trường và nhà thời khác nhau trong suốt chuyến đi. Ảnh: ABC

Theo tiến sĩ Best, có sự cải thiện rõ rệt trong khả năng xã hội, thậm chí cả khả năng hoàn thanh nhiệm vụ mỗi ngày.

"Thằng bé buộc dây giày, tự chải răng, lên kế hoạch và tự ra khỏi phòng. Trên thế giới này, không có cách nào để tôi có thể làm tất cả những điều này với nó nếu vẫn ở nhà", ông nói với ABC.

Tiến sĩ Best chuyên về chứng tự kỷ và các vấn đề làm cha mẹ trong quá trình hành nghề của mình. Ảnh: ABC

Nhà nghiên cứu về chứng tự kỷ, tiến sĩ David Trembath, đã nghiên cứu những video cập nhật chuyến đi. Ông lưu ý rằng có một sự thay đổi đáng kể trong thái độ của Sam và cách cậu bé tương tác với những người khác.

"Dữ liệu cho thấy tương tác bằng mắt tăng 78%, những thay đổi đột ngột về chủ đề khi nói chuyện với người lạ giảm 75%", tiến sĩ Trembath nói.

Tiến sĩ Best cho biết trải nghiệm này là "thay đổi cuộc sống" cho cả ông và Sam.

Sam, hiện 16 tuổi, nói với ABC rằng cậu bé biết ơn cha mình vì đã để cậu tham gia chuyens đi và những kỹ năng mới cậu học được trong suốt hành trình.

"Tôi trưởng thành hơn sau chuyến đi này. Tôi đã học được cách nói chuyện với mọi người thường xuyên hơn. Và cảm ơn bố vì đã để con trưởng thành hơn", cậu bé nói.

Chuyến đi của tiến sĩ Best và Sam đã được phát sóng tối 24/7 trong chương trình Australian Story’s ‘My Son Sam’ trên ABCTV và ABCiview.

Bảo Linh/Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất