Sydney: Điều tra cho thấy tìn h trạng "đáng thất vọng" trong xây dựng skytrain

Sydney: Điều tra cho thấy tìn h trạng 'đáng thất vọng' trong xây dựng skytrain

Giám đốc dự án của dự án Sydney Metro NorthWest trị giá 8.3 tỷ đô nói rằng "thật đáng thất vọng" khi nhà thầu xây dựng 4km phần trên cao của đường tàu đã sử dụng một phương pháp không phù hợp, dẫn đến một phần của đường tàu đã bị oằn xuống.

Giám đốc dự án của dự án Sydney Metro NorthWest trị giá 8.3 tỷ đô nói rằng "thật đáng thất vọng" khi nhà thầu xây dựng 4km phần trên cao của đường tàu đã sử dụng một phương pháp không phù hợp, dẫn đến một phần của đường tàu đã bị oằn xuống.

Fairfax Media báo cáo vào hồi tháng 10 rằng một trong số những nhịp cầu tạo nên phần skytrain của tuyến đường sắt dài 23 km đã bị oằn xuống, và nó đã được dỡ bỏ và sẽ được thay thế.

Trước báo cáo đó, Sở Giao thông vận tải NSW đã tiến hành một cuộc điều tra độc lập về vụ việc. Một phần của kết quả đó đã được công bố trong tuần này, cho thấy phần bị oằn xuống đó là do những khuyết điểm trong quá trình xây dựng.

"Chúng tôi đánh giá đây là một sự cố rất đáng kể và chúng tôi đã nhìn nhận nó một cách nghiêm túc, chúng tôi đã mất một vài tháng để xem xét", giám đốc dự án của Sydney Metro NorthWest, ông Rodd Staples, cho biết.

"Chúng tôi đã muốn được minh bạch về việc công khai báo cáo này, và chúng tôi đã có những hành động thích hợp để giải quyết và ngăn chặn không cho điều này xảy ra một lần nữa," ông nói.

Ảnh: Janie Barrett

Phần skytrain của tuyến đường sắt được tạo thành bởi 115 nhịp cầu được liên kết với nhau. Những nhịp đó được làm từ các đoạn bê tông đúc sẵn, buộc lại với nhau bằng dây thép.

Để đạt được độ an toàn ở đoạn nối tham gia giữa các đoạn bê tông, đa số các đoạn được đúc thành khớp nối vào nhau, nhưng ở đây họ lại không làm vậy.

Ông Staples cho biết phương pháp được sử dụng để nối 2 đoạn bị oằn "đã không được dùng để thực hiện bất cứ phần nào khác trong dự án".

Báo cáo của Sở Giao thông vận tải NSW, được tiến hành bởi chuyên gia tư vấn kỹ thuật Aurecon, cho thấy sai sót này xảy ra do không đủ độ kẹp, bê tông được sử dụng thiếu độ chắc chắn, và quá trình bơm epoxy để lấp đầy những khoảng trống trong bê tông đã được thực hiện một cách "không thích hợp".

"Đây là lần đầu tiên epoxy được sử dụng theo cách đó, và nó sẽ không xảy ra một lần nữa," ông Staples nói.

"Sự cố này là rất đáng thất vọng. Chúng tôi đã trao đổi điều đó rõ ràng với nhà thầu. Nhưng điều chúng tôi muốn tập trung vào là rút ra được những bài học từ nó và đưa ra những hành động thích hợp để đảm bảo rằng nó không xảy ra một lần nữa."

Nhà thầu xây dựng skytrain là công ty Ý tên là Salini Impregilo.

Ảnh: Janie Barrett

Fairfax Media trước đây đã báo cáo rằng những phân đoạn khác trong phần skytrain cũng đã được thay thế. Tuy nhiên, ông Staples cho biết các vấn đề xảy ra với phần khớp nối là khác.

"Mỗi dự án xây dựng đều có những vấn đề về chất lượng," ông nói. "Chúng khác với hoàn cảnh cụ thể trong báo cáo này."

Giám đốc dự án cho biết đường tàu tổng thể vẫn đang được thực hiện, để có thể mở vào nửa đầu của năm 2019.

14 km đường hầm cho tuyến đường tàu đã được hoàn thành sớm 10 tháng. Và 98 trong số 115 nhịp cầu đã được hoàn thành và được Sở Giao thông vận tải NSW khẳng định là bền vững về mặt cấu trúc.

Ông Staples cho biết dự án vẫn sẽ được xây dựng, với chi phí tổng thể là 8.3 tỷ đô.

Việt Tùng - Báo Úc
Link nguồn: http://www.smh.com.au/nsw/investigation-reveals-disappointing-failures-in-skytrain-construction-20161222-gtggmt.html
Melbourne: Một người phụ nữ bị kẹt giữa đoàn tàu và bệ sân ga

Melbourne: Một người phụ nữ bị kẹt giữa đoàn tàu và bệ sân ga

Các nhân viên cứu hộ đã phải mất 30 phút để giải cứu một người phụ nữ mù do chân của cô bị kẹt giữa một đoàn tàu và nền sân ga tại Melbourne.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất