Sydney: Dự án nâng cấp hành lang tắc nghẽn gây nhiều tranh cãi

Sydney: Dự án nâng cấp hành lang tắc nghẽn gây nhiều tranh cãi

Chính quyền bang sẽ bắt tay vào dự án nâng cấp một hành lang tắc nghẽn giữa Alexandria và Moore Park. Tuy nhiên, dự án hiện vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi.

Chính quyền bang sẽ bắt tay vào một dự án nâng cấp một hành lang đường tắc nghẽn giữa Alexandria và Moore Park ở nội thành Sydney để đối phó với sự gia tăng trong dân số và giao thông đổ từ đường cao tốc WestConnex.
Theo kế hoạch dự kiến, đường cấm xe cộ dừng lại sẽ được mở từ Euston Road ở Alexandria đến McEvoy Street ở Waterloo trong những giờ cao điểm. Các điểm giao nhau đông đúc ở Bourke, McEvoy, Lachlan sẽ được hợp thành một giao điểm duy nhất.
Dự án WestConnex "đã và đang rất tàn bạo"
Buộc phải bán nhà để nhường chỗ cho dự án WestConnex, một người dân St Petres, cô Shelley Roberts nói rằng cơ hội được ở lại trong khu vực này là rất ít.


Theo kế hoạch, đường Lachlan, một đại lộ lớn cho người lái xe tới hoặc đi từ các vùng ngoại ô phía đông đến phía tây, sẽ được mở rộng từ hai đến bốn làn xe.
Waterloo đã xuất hiện hàng loạt các tòa căn hộ trong vài năm qua, trong khi hàng xóm Green Square được dự báo sẽ trở thành ngoại ô đông dân nhất tại Úc. Cả hai đều đã bị tắc nghẽn đường lớn.
Tại công viên Moore, việc quay đầu tại ngã tư đông đúc ở Anzac Parade, Alison Road và Dacey Avenue sẽ cải thiện lưu lượng giao thông.
Các kế hoạch sơ bộ cho việc nâng cấp đường giữa Alexandria và công viên Moore cũng bao gồm việc có thêm phần đường chung giữa người đi xe đạp và người đi bộ.
Những nhà hoạch định muốn cải thiện luồng giao thông đầu vào và đầu ra giữa đoạn đường dốc đến WestConnex gần Sydney Park ở St Petres.. Đây sẽ là giai đoạn hai của dự án và dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2020.
Roads and Maritime Services cho biết tầm quan trọng của hành lang đường bộ từ Euston Road tại Alexandria đến Anzac Parade tại công viên Moore như một "đường vòng ưu tiên". Nó sẽ được mở rộng do dân số tăng lên ở khu vực phía nam trung tâm Sydney.


Cơ quan quản lí cho biết cây xanh có thể sẽ bị chặt tại các nút giao thông dọc theo hành lang nhưng hiện còn quá sớm để biết số lượng chính xác số cây sẽ bị chặt.
Một phát ngôn viên cho biết đề nghị này sẽ hỗ trợ việc mở rộng đường WestConnex và tuyến đường sắt nhẹ mới.
Independent Sydney MP, Alex Greenwich cho biết việc đề xuất mở rộng đường sẽ làm xói mòn chất lượng sống trong thành phố vì số lượng người sống trong các căn hộ tăng. Ông cũng mô tả việc cây xanh có khả năng bị chặt và một miếng đất công giữa công viên Moore là "đặc biệt gây khó chịu".
"Đây là một giải pháp lỗi thời và thiếu tính xây dựng với giao thông bởi WestConnex sẽ mở đường cho hàng chục ngàn xe vào khu vực nội thành, nơi không có chỗ chứa cho chúng" ông nói.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Duncan Gay cho biết chính phủ đã can thiệp để cải thiện tuyến giao thông trong và xung quanh công viên Moore cùng Alexandria để đủ sức chứa "thêm hàng ngàn bà mẹ, ông bố, những người buôn bán và những lái xe giao hàng" sử dụng tuyến đường lớn.
"Bất kỳ sự thay đổi mà chúng tôi thực hiện nào cũng sẽ tích hợp với WestConnex, một dự án tạo ra 85.000 mét vuông không gian xanh cho địa phương nơi đây," ông nói.
Ông cáo buộc thị trưởng Sydney Clover Moore đã phê duyệt cho việc xây dựng hàng ngàn căn hộ cao tầng phía nam nội thành mà "chẳng mảy may suy nghĩ về những tác động của nó đến hệ thống đường bộ địa phương và gia đình ... những người sẽ bị kẹt xe hàng ngày".
Tuy nhiên, Cr Moore cho biết mục tiêu nhà ở được đặt ra bởi chính phủ của ông. Nó sẽ thu về thêm thuế nhưng lại không cung cấp trường học, giao thông công cộng và cơ sở hạ tầng khác.
"Các kế hoạch mở rộng đường là hoàn toàn vô nghĩa," Cr Moore cho biết.
Được biết đến như là dự án "Nâng cấp kết nối giữa Alexandria tới Moore Park", các nhà hoạch định muốn tích hợp thêm đường có tuyến đường sắt nhẹ trị giá 2.1 tỉ đô được xây dựng từ trung tâm thành phố về phía đông nam. Các tuyến xe điện mới sẽ được mở vào đầu năm 2019.
Chính phủ cho biết một tuyến đường sắt nhẹ cũng rất cần thiết để đối phó với sự tăng trưởng lớn trong các căn hộ tại khu vực xung quanh Green Square.
Sydney đã mua bất động sản ở phía nam nội thành để bảo vệ hành lang cho một tuyến xe điện tương lai nếu được chính phủ cam kết tài trợ.
RMS cho biết vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động môi trường của việc nâng cấp đường hay sự cần thiết của việc mua lại tài sản. Việc nâng cấp này cũng đã thông qua cộng đồng.
Chính phủ đã cam kết chi 5,2 triệu đô để nâng cấp điểm giao dọc theo hành lang đường bộ.
Greens MP cho Newtown Jenny Leong, một người phê bình dự án WestConnex, cho biết việc nâng cấp hành lang chỉ là một "giải pháp tạm thời" để đối phó với hàng chục ngàn xe ô tô đổ vào khu vực từ trạm trung chuyển tới đường cao tốc mới tại St Peters.
Sydney cũng bày tỏ mối quan tâm đến cơ quan quản lí đường xá về việc mở rộng các giao lộ tại đường Bourke và McEvoy.
Một sự phát triển dân cư lớn mang tên Danks Street South đang được lên kế hoạch xây dựng ở giao lộ tiếp, và sẽ bao gồm tòa tháp cao 20 tầng.
Trong khi đó, Inner West Council đang chi 500 nghìn đô cho một nghiên cứu đánh giá tác động của WestConnex với các khu phố.

Anh Thư/Báo Úc

Úc: Dự án lắp đèn giao thông dưới mặt đất vì dân không rời mắt khỏi điện thoại

Úc: Dự án lắp đèn giao thông dưới mặt đất vì dân không rời mắt khỏi điện thoại

Với sự bùng nổ của công nghệ, điện thoại được sử dụng khắp mọi lúc mọi nơi. Chính điều này có nguy cơ gây nguy hiểm cho dân khi họ tham gia giao thông.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất