Sydney, Melbourne: Siêu mặt trăng sẽ xuất hiện một lần nữa

Sydney, Melbourne: Siêu mặt trăng sẽ xuất hiện một lần nữa

Đây là siêu trăng thứ ba, được dự đoán sẽ trùng với sự kiện mưa sao băng được chờ đón nhất trong năm.

Những người thích ngắm trăng sẽ có một cơ hội nữa để quan sát siêu mặt trăng trên đường chân trời vào đêm thứ Ba, khi siêu trăng cuối cùng trong ba siêu mặt trăng liên tiếp năm 2016 được cho là sẽ có một sự xuất hiện tuyệt đẹp.
Trong khi siêu mặt trăng rất được mong đợi trong tháng trước đã để lại nhiều thất vọng khi bị mây che khuất phần lớn, siêu trăng này được dự báo là sẽ rõ ràng và nóng ở Sydney. Nhiệt độ được dự kiến sẽ vào khoảng 30 độ khi mặt trời lặn.


Tuy nhiên người dân Melbourne vẫn sẽ phải đối mặt với vấn đề bị mây che phủ siêu trăng lúc hoàng hôn, theo Weatherzone.
Thứ được gọi là siêu trăng - theo kỹ thuật được gọi là mặt trăng cận điểm – xuất hiện khi mặt trăng không chỉ tròn đầy, mà còn rất gần Trái đất.
Trăng tròn tháng 12 này sẽ là siêu mặt trăng thứ ba liên tiếp trong năm, và cũng sẽ trùng với Geminid Meteor Shower, sự kiện hàng năm làm xuất hiện hàng loạt các sao băng trên bầu trời.
Tuy nhiên độ sáng của mặt trăng dự kiến sẽ “xoá sạch điểm ngắm" mưa sao băng, NASA cho biết.
"Ánh trăng sáng sẽ làm giảm tầm nhìn của thiên thạch từ năm đến mười lần, khiến cơn mưa sao băng tuyệt vời trở thành một hiện tượng thiên văn nhỏ", NASA cho biết trong một tuyên bố.
"Những nhà quan sát bầu trời sẽ may mắn nhìn thấy hàng chục Geminids mỗi giờ khi cơn mưa sao băng “nặng hạt” đỉnh điểm. Oh thì, ít nhất là mặt trăng sẽ rõ ràng."
Perry Vlahos, phó chủ tịch của Hiệp hội thiên văn của Victoria, cho biết mặt trăng sẽ thực sự tròn đầy từ lúc 9 giờ sáng ngày thứ Ba theo giờ AEDT, khi nó cách 358.463 km từ Trái đất.
Siêu mặt trăng ở Sydney
Siêu trăng trong tháng trước gần trái đất nhất kể từ ngày 26/1 năm 1948, nhưng ông Vlahos cho biết bất cứ ai quan sát trăng trong đêm thứ Ba bằng mắt thường có thể sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào của trăng giữa hai sự kiện này. Sự khác biệt trong khoảng cách gần trái đất của mặt trăng chỉ là vài trăm cây số, "gần như không thể nhận thấy" bằng mắt thường, ông nói.
Siêu trăng sẽ tuyệt đẹp một lần nữa vào đêm thứ Tư, ông nói.
Đó là trường hợp hồi tháng trước, khi mặt trăng lớn khiến các nhà chiêm tinh phải choáng ngợp vào đêm ngày hôm sau.
"Để tâm trí của tôi, một trăng mọc luôn luôn trông tuyệt vời khi trăng tròn," ông Vlahos nói.
Ông Vlahos cho biết trận mưa sao băng có thể sẽ đạt đỉnh điểm vào sáng sớm thứ Tư, và thậm chí có thể kéo dài đến sáng thứ Năm.
"Năm nay, vì mặt trăng sẽ không được ngoạn mục như các năm khác do ảnh hưởng của mưa sao băng gây nhiễu loạn ánh sáng tự nhiên" ông nói.
"Tôi sẽ không bận tâm việc về miền nông thôn hay bất cứ điều gì như thế để tránh xa ánh đèn thành phố. Trăng tròn sẽ như nhau ở khắp mọi nơi, dù bạn quan sát từ các vùng ngoại ô hoặc ở vùng nông thôn."
Ông ước tính sẽ có không quá 10-15 sao băng chụp sẽ xuất hiện mỗi giờ tại thời điểm mưa sao băng Geminids đỉnh điểm năm nay.
Tại Sydney vào ngày thứ thứ Ba, mặt trời sẽ lặn lúc 8:01. Trong khi đó tại Melbourne, mặt trời sẽ lặn lúc 08:37 ngày thứ Ba, được dự kiến sẽ có nhiều mây.

Anh Thư - Báo Úc

Ngỡ ngàng vẻ đẹp siêu trăng sáng nhất 70 năm qua

Ngỡ ngàng vẻ đẹp siêu trăng sáng nhất 70 năm qua

Người dân Úc và khắp nơi trên toàn thế giới đã có cơ hội ngắm siêu mặt trăng sáng rực bầu trời chỉ xuất hiện 70 năm một lần.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất